Trung Quốc chỉ trích Mỹ 'hành xử như kẻ cướp'

Trung Quốc gọi lệnh cấm nhập khẩu và các hạn chế với doanh nghiệp ở Tân Cương của chính phủ Mỹ là "ăn cướp" và "đàn áp vô nguyên tắc".

Trong thông cáo ngày 25/6, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên chỉ trích việc chính phủ Mỹ cấm nhập khẩu sản phẩm của Hoshine Silicon Industry và áp hạn chế với 4 công ty khác tại Tân Cương là "hành xử không khác gì kẻ cướp đi ăn cướp tài sản của người khác", gây ra "tình trạng đói nghèo và thất nghiệp không thể tránh khỏi" cho dân Tân Cương.

"Mỹ sử dụng nhân quyền như một cái cớ để đàn áp một cách vô nguyên tắc sự phát triển công nghiệp của Tân Cương", ông Triệu cho biết. "Mỹ chính trị hóa hợp tác kinh tế và thương mại bình thường, cố ý đàn áp các công ty Trung Quốc để kìm hãm sự phát triển của Trung Quốc".

Ông Triệu ra tuyên bố một ngày sau khi Nhà Trắng cáo buộc "sử dụng lao động cưỡng bức là một phần trong nỗ lực có hệ thống" của Trung Quốc nhằm "đàn áp hàng triệu người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số khác ở khu vực phía tây".

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh ngày 8/4. Ảnh: AFP.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh ngày 8/4. Ảnh: AFP.

Chính phủ Mỹ hôm 24/6 thông báo cấm nhập khẩu các sản phẩm được làm từ polysilicon và vật liệu khác do công ty Hoshine Silicon Industry của Trung Quốc sản xuất, do có "những dấu hiệu hợp lý" liên quan đến "sử dụng lao động cưỡng bức" trong quá trình sản xuất.

Khu vực Tân Cương của Trung Quốc cung cấp gần một nửa lượng polysilicon toàn thế giới, vật liệu dùng để chế tạo các tấm pin mặt trời.

Bộ Thương mại Mỹ cùng ngày thông báo Hoshine cùng 4 công ty khác tại Tân Cương sẽ phải chịu những hạn chế nghiêm ngặt về khả năng mua hàng hóa, phần mềm và công nghệ Mỹ.

4 công ty này bao gồm hai doanh nghiệp sản suất vật liệu polysilicon khác, một doanh nghiệp xử lý nhôm và Binh đoàn Sản xuất và Xây dựng Tân Cương.

"Mỹ cho rằng lao động cưỡng bức tại Tân Cương là hành vi xúc phạm nhân phẩm và ví dụ về các hoạt động kinh tế không công bằng của Trung Quốc", Nhà Trắng cho biết trong thông cáo ngày 24/6. Một quan chức của Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ cho biết nước này nhập khẩu lượng hàng hóa trị giá 150 triệu USD từ Hoshine trong 30 tháng qua.

Mỹ trước đó cấm nhập khẩu các sản phẩm từ Tân Cương gồm bông, vải dệt, cà chua và sản phẩm chăm sóc tóc. Công ty đánh cá Đại Liên Dương cũng chịu lệnh cấm nhập khẩu của Mỹ với cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức, song không liên quan đến Tân Cương.

Trung Quốc bác cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức và ngược đãi người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương, đồng thời khẳng định các cơ sở bị nghi là "trại tập trung" thực chất là trung tâm đào tạo nghề để chống chủ nghĩa cực đoan tôn giáo.

Trung Quốc cũng chỉ trích Mỹ và nhiều nước sử dụng vấn đề nhân quyền để can thiệp công việc nội bộ, bôi nhọ, tấn công, kiềm chế và gây lộn xộn tại nước này.

Tags:
'Nữ quái' gốc Việt bị bỏ tù vì chiêu mộ đồng hương trồng cần sa

'Nữ quái' gốc Việt bị bỏ tù vì chiêu mộ đồng hương trồng cần sa

Yen Tran, chuyên cung cấp lao động người Việt cho 4 trang trại cần sa ở Essex, bị kết án hơn 3 năm tù.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất