Trung Quốc chỉ trích Mỹ nghi ngờ số liệu Covid-19

Trung Quốc cho rằng quan chức Mỹ "không biết xấu hổ", "vô đạo đức" khi nghi ngờ số liệu về ca nhiễm và tử vong do Covid-19 tại nước này.

"Các quan chức Mỹ không biết xấu hổ và phi đạo đức khi đưa ra những bình luận như vậy. Họ nên từ bỏ việc chính trị hóa các vấn đề sức khỏe cộng đồng", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh phát biểu trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm nay.

Tuyên bố được đưa ra sau khi cộng đồng tình báo Mỹ kết luận trong báo cáo gửi Nhà Trắng rằng Trung Quốc cố tình báo cáo số ca nhiễm và tử vong do nCoV thấp hơn thực tế. Tình báo Mỹ kết luận số liệu thống kê của Trung Quốc là giả.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. Ảnh: Chinanews.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. Ảnh: Chinanews.

Covid-19 bùng phát tại Vũ Hán, Hồ Bắc vào cuối năm 2019. Theo số liệu chính thức, Trung Quốc ghi nhận hơn 81.000 ca nhiễm và hơn 3.300 người chết. Trong khi đó, Mỹ đã phát hiện hơn 200.000 ca nhiễm, trong đó hơn 4.500 người tử vong, trở thành vùng dịch lớn nhất thế giới.

Bà Hoa cho rằng Trung Quốc đã công khai và minh bạch về đại dịch ở nước này. "Bình luận của quan chức Mỹ là vô đạo đức, vô nhân đạo và sẽ bị mọi người trên toàn thế giới lên án", bà nói.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 1/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng số liệu của Trung Quốc dường như thấp hơn so với thực tế, song ông không phải "kế toán của Trung Quốc" để kiểm đếm. Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien cũng nói rằng Mỹ không cách nào kiểm chứng số liệu được Trung Quốc công bố.

Covid-19 đã xuất hiện tại 203 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn 955.000 người nhiễm và gần 49.000 người chết. Kể từ khi dịch bùng phát ở Vũ Hán, Hồ Bắc từ tháng 12/2019, chính phủ Trung Quốc đã vài lần thay đổi cách thống kê số ca nhiễm và tử vong.

Trong lần thay đổi gần đây nhất vào ngày 1/4, giới chức Trung Quốc thông báo sẽ đưa số ca nhiễm nCoV không triệu chứng vào số liệu thống kê hàng ngày. Trung Quốc đã ghi nhận 1.367 người thuộc diện này.

Nguồn: VnExpress.net

Link nguồn: https://vnexpress.net/the-gioi/trung-quoc-chi-trich-my-nghi-ngo-so-lieu-covid-19-4078708.html

Tags:
Mỹ từng phát hiện người Trung Quốc nhập cảnh mang theo virus SARS, MERS

Mỹ từng phát hiện người Trung Quốc nhập cảnh mang theo virus SARS, MERS

Thông tin về vụ vận chuyển các virus nguy hiểm vào Mỹ được trang Yahoo News dẫn lại từ một báo cáo mật của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI).

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất