Trung Quốc đánh thuế 179% lúa miến nhập cảng của Mỹ

Trung Quốc hôm Thứ Ba ra lệnh các công ty nhập cảng lúa miến (sorghum) của Mỹ phải đóng thuế nhập cảng 179%, sau khi tố cáo các nông gia Mỹ có thể được chính quyền Hoa Kỳ tài trợ, gia tăng mâu thuẫn thương mại giữa Bắc Kinh và Washington.

Quyết định sơ khởi do Bộ Thương Mại Trung Quốc đưa ra nói rằng lúa miến của Mỹ được bán với giá thấp một cách bất thường, làm hại nông gia Trung Quốc.

Bắc Kinh bắt đầu điều tra vụ nhập cảng lúa miến hôm 4 Tháng Hai, một hành động mà nhiều người cho rằng nhằm đưa ra lời cảnh cáo đối với chính sách tăng thuế nhập cảng của Tổng Thống Donald Trump, đối với một số mặt hàng của Trung Quốc.

Lâu nay, ông Trump thường đe dọa tăng thuế nhập cảng $150 tỷ đối với hàng hóa Trung Quốc.

Bắc Kinh phản ứng bằng cách đưa ra chính sách thuế nhập cảng hàng hóa Mỹ để trả đũa.

Lần này, mức thuế của Trung Quốc đối với lúa miến, một loại nông sản dùng làm thực phẩm gia súc và rượu baijiu của Trung Quốc, là nhắm vào các khu vực đã bỏ phiếu cho ông Trump trong năm 2016.

Trung Quốc là một trong những thị trường lớn nhất nhập cảng lúa miến của Mỹ.

Bộ Thương Mại Trung Quốc nói rằng giá của lúa miến Mỹ giảm 13% từ năm 2013 đến năm 2017, trong khi số lượng nhập cảng vào Trung Quốc tăng gấp 14 lần.

Tags:
Trump cân nhắc quay lại TPP, chuyên gia Trung Quốc lo ngại

Trump cân nhắc quay lại TPP, chuyên gia Trung Quốc lo ngại

Chuyên gia Trung Quốc lo ngại về khả năng Mỹ quay lại hiệp định TPP nhưng cho rằng chưa cần thay đổi chính sách để đáp trả.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất