Trung Quốc dừng nhập khẩu dầu thô từ Mỹ

Trung Quốc đã ngưng hoàn toàn việc nhập khẩu dầu thô từ Mỹ, trong bối cảnh chiến tranh thương mại ngày một leo thang.

Tuy dầu không nằm trong danh sách các mặt hàng bị áp thuế giữa hai quốc gia này, song các nhà lọc dầu Trung Quốc lại tránh xa việc mua dầu thô từ Mỹ, Bloomberg cho biết.

Một tàu chở dầu đã cập bến tại Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg

Một tàu chở dầu đã cập bến tại Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg

Nền kinh tế lớn thứ hai Bài viết thuộc 0f49c89d1e7298bb9930789c8ed59d48 Tin nước Mỹthế giới đã tạm dừng việc mua dầu thô của Mỹ từ tháng 8 năm nay, lần đầu tiên kể từ tháng 9/2016. Trước đó, trong tháng 7, những khách hàng Trung Quốc đã nhập khẩu gần 12 triệu thùng dầu thô từ Mỹ.

Bắc Kinh trở thành một trong những khách hàng thân thiết nhất của Mỹ sau khi Washington dỡ bỏ các hạn chế về xuất khẩu dầu thô từ tháng 12/2015. Trung Quốc, thậm chí còn nhăm nhe vượt Canada - quốc gia nhập khẩu dầu thô nhiều nhất từ Mỹ.

Tuy nhiên, sự quan tâm của Bắc Kinh với "vàng đen" từ nền kinh tế đứng đầu thế giới đã giảm trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai quốc gia này ngày càng leo thang.

Trước đó vào tháng 6, Bắc Kinh đã đe dọa sẽ đánh thuế 25% đối với dầu thô nhập khẩu từ Mỹ để đáp trả việc đánh thuế vào hàng Trung Quốc của Tổng thống Donald Trump. Nhà máy lọc dầu lớn nhất nước này - Sinopec, sau đó đã ngưng các chuyến hàng nhập khẩu dầu thô từ Mỹ. Giao dịch chỉ được mở lại khi dầu thô không có trong danh sách hàng hóa bị Bắc Kinh đánh thuế.

Tương lai các chuyến tàu chở dầu từ Mỹ đến Trung Quốc không có gì chắc chắn và cũng không có gì đảm bảo Trung Quốc sẽ không đánh thuế mặt hàng này khi những căng thẳng thương mại vẫn còn tồn tại. Còn với những nhà sản xuất dầu mỏ của Mỹ, tâm trạng bất an là điều không thể tránh khỏi, đặc biệt khi nhìn thấy động thái mới đây từ một khách hàng lớn như Trung Quốc.

Nguồn: VnExpress.net

Tags:
Trung Quốc bơm thêm 110 tỷ USD vào nền kinh tế đối phó chiến tranh thương mại

Trung Quốc bơm thêm 110 tỷ USD vào nền kinh tế đối phó chiến tranh thương mại

Trong bối cảnh nền kinh tế thứ 2 thế giới có dấu hiệu giảm tốc và căng thẳng thương mại Mỹ – Trung tiếp tục leo thang, ngân hàng trung ương Trung Quốc đã quyết định bơm thêm 110 tỷ USD tiền mặt vào hệ thống tài chính của quốc gia này.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất