Trung Quốc không cam kết đóng cửa lãnh sự quán tại Houston

Người đứng đầu Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston cho biết cơ quan này sẽ tiếp tục hoạt động bình thường “cho đến khi có thông báo mới”.

Chia sẻ với tờ Politico, Tổng lãnh sự Thái Vĩ cho biết Trung Quốc phản đối yêu cầu đóng cửa của Mỹ, đồng thời khẳng định cơ quan này tại Houston sẽ tiếp tục hoạt động cho đến khi có thông báo mới.

Trung Quoc tu choi dong cua lanh su quan anh 1

Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Houston, ông Thái Vĩ. Ảnh: ABC.

“Hôm nay chúng tôi vẫn hoạt động như bình thường. Chúng tôi sẽ xem điều gì xảy ra vào ngày mai”, ông từ chối giải thích thêm về vấn đề này hôm 23/7.

Cũng theo ông Thái Vĩ, Bắc Kinh đã đề nghị Washington rút lại yêu cầu đóng cửa, cho rằng hành động này vi phạm các thoả thuận quốc tế về quan hệ ngoại giao.

“Chúng tôi cho rằng yêu cầu của Mỹ không tuân thủ Công ước Vienna về các vấn đề lãnh sự, không phù hợp với thông lệ quốc tế và các quy tắc ngoại giao. Hành động này cũng vi phạm Hiệp ước Lãnh sự giữa Trung Quốc và Mỹ”, ông Thái Vĩ cho biết.

“Chúng tôi đã chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất song chúng tôi vẫn mạnh mẽ phản kháng và kêu gọi Mỹ từ bỏ quyết định sai lầm này”, người đứng đầu Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston khẳng định.

Nhiều chuyên gia cho rằng ông Thái Vĩ chỉ đại diện cho chính phủ Trung Quốc tại Houston. Do đó, ông này không có khả năng quyết định tình trạng hoạt động của lãnh sự quán.

Ho Fung Hung, giáo sư chuyên về Trung Quốc tại Trường Nghiên cứu Quốc tế Johns Hopkins, nhận định: “Tôi lấy làm ngạc nhiên nếu Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston có thể tự đưa ra quyết định. Trên thực tế, họ sẽ phải chờ lệnh từ Bắc Kinh. Có lẽ hai nước đã trao đổi qua nhiều kênh thảo luận không chính thức”.

Trung Quoc tu choi dong cua lanh su quan anh 2

Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston. Ảnh: AP.

Các chuyên gia cũng cho rằng việc từ chối đóng cửa Tổng lãnh sự quán là động thái chưa từng có tiền lệ trong lịch sử quan hệ Mỹ - Trung. Ngay cả chính phủ Nga cũng không kháng cự khi bị Mỹ yêu cầu đóng cửa hai văn phòng đại diện ngoại giao năm 2017.

Sau phát biểu của ông Thái Vĩ, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã công khai chê bai chính phủ Trung Quốc, gọi Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston là “trung tâm gián điệp và đánh cắp tài sản trí tuệ”.

Tags:
Kinh tế Mỹ ra sao nếu liên bang ngưng trợ cấp thất nghiệp $600?

Kinh tế Mỹ ra sao nếu liên bang ngưng trợ cấp thất nghiệp $600?

Khi đại dịch COVID-19 khiến cả nước Mỹ đóng cửa lần đầu tiên và hàng chục triệu công nhân mất việc, Quốc Hội quyết định cho thêm $600 bất kỳ ai được tiểu bang trợ cấp thất nghiệp.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất