Trung Quốc lần đầu trưng bày vắc xin Covid-19

Trung Quốc lần đầu tiên trưng bày vắc xin ngừa Covid-19 do nước này sản xuất tại một hội chợ ở Bắc Kinh.

Theo hãng tin AFP, hai công ty Trung Quốc gồm Sinovac và Sinopharm hôm nay 7/9 đã trưng bày hai loại vắc xin do họ nghiên cứu, phát triển tại Hội chợ triển lãm Bắc Kinh. Quầy trưng bày các vắc xin này được cho là khá thu hút khách tại hội chợ.

Sinovac được cho là đã hoàn tất xây dựng một nhà máy sản xuất vắc xin có công suất lên tới 300 triệu liều/năm. (Ảnh: Reuters)

Hiện các vắc xin này chưa có tên gọi chính thức và là 2 trong số 10 loại vắc xin trên thế giới đã bước vào giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ ba. Tuy chưa tung ra thị trường nhưng hai nhà sản xuất của Trung Quốc hy vọng rằng các vắc xin trên sẽ được phê chuẩn sau khi hoàn tất giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ 3 vào khoảng cuối năm nay.

Sinopharm nói, họ dự đoán vắc xin của họ có thể tạo kháng thể giúp tránh nguy cơ mắc Covid-19 trong vòng từ 1-3 năm. Tuy nhiên, hiệu quả thực sự chỉ có thể kết luận sau khi hoàn tất các giai đoạn thử nghiệm.

Thời báo Hoàn cầu tháng trước dẫn lời một đại diện của Sinopharm nói rằng, giá vắc xin của Trung Quốc sẽ "không quá cao". Hai mũi tiêm vắc xin ngừa Covid-19 sẽ không quá 200 USD.

Một đại diện của Sinovac cho biết, công ty này đã "hoàn tất xây dựng một nhà máy sản xuất vắc xin" có công suất lên tới 300 triệu liều/năm. Ông Yin Weidong, giám đốc điều hành công ty Sinovac, hôm qua cũng cho biết với Reuters rằng, 90% nhân viên và gia đình của công ty công nghệ sinh học Sinovac đã tiêm chủng vắc xin Covid-19 thử nghiệm do chính công ty này phát triển trong chương trình sử dụng khẩn cấp của Trung Quốc.

Trong một diễn biến liên quan khác, Tân Hoa Xã hôm nay cho biết, các nhà khoa học quân đội Trung Quốc cũng đang nghiên cứu, phát triển một loại vắc xin có thể giải quyết được vấn đề biến chủng của vi rút SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19.

Trung Quốc là một trong những quốc gia tham gia vào cuộc chạy đua phát triển vắc xin ngừa Covid-19 trong bối cảnh đại dịch này đã khiến hơn 27 triệu người trên thế giới mắc bệnh, trong đó gần 890.000 người đã tử vong. Nga là quốc gia đầu tiên phê chuẩn vắc xin ngừa Covid-19 dù chưa hoàn tất giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ 3. Chính phủ Mỹ cũng đang đẩy nhanh quá trình phê chuẩn vắc xin mặc dù trước đó hoài nghi về chất lượng vắc xin của Nga vì “đốt cháy giai đoạn”. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện thế giới đã đặt mua trước khoảng 5,7 tỷ liều vắc xin ngừa Covid-19.

Link nguồn: https://dantri.com.vn/the-gioi/trung-quoc-lan-dau-trung-bay-vac-xin-covid-19-20200907202224306.htm

Tags:
Châu Âu có thể trở tay không kịp trước sóng Covid-19 thứ hai

Châu Âu có thể trở tay không kịp trước sóng Covid-19 thứ hai

Mối lo ngại về sóng Covid-19 thứ hai ngày một lớn dần tại châu Âu, khi các ca nhiễm đang quay trở lại gần bằng mốc hồi tháng ba.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất