Trung Quốc nói Mỹ 'ích kỷ, trốn trách nhiệm'

Trung Quốc chỉ trích Mỹ cắt quan hệ với Tổ chức Y tế Thế giới, cho rằng hành động này cản trở nỗ lực đối phó đại dịch toàn cầu.

"Phần lớn cộng đồng quốc tế không đồng tình với hành động ích kỷ, trốn tránh trách nhiệm và cản trở nỗ lực hợp tác quốc tế chống lại đại dịch. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không thể chỉ phục vụ một quốc gia và không nên tuân theo ý chí của quốc gia đóng góp nhiều tiền nhất", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói trong cuộc họp báo tại thủ đô Bắc Kinh hôm nay.

Quan chức Trung Quốc cho rằng "mọi nỗ lực chèn ép hay tống tiền WHO đều là coi thường mạng sống, thách thức chủ nghĩa nhân đạo và phá hủy nỗ lực hợp tác quốc tế". Ông Triệu khẳng định Trung Quốc sẽ "thực hiện vai trò của một nước lớn có trách nhiệm" và hỗ trợ WHO đối phó nCoV, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế thống nhất và tăng cường ủng hộ chính trị, kinh tế cho tổ chức này.

Trung Quốc nói Mỹ ích kỷ, trốn trách nhiệm
Phát ngôn viên Triệu Lập Kiên trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh hồi tháng 2. Ảnh: AP.

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc lên tiếng về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cắt quan hệ với WHO, chuyển khoản đóng góp cho tổ chức này sang các nhu cầu y tế công cộng toàn cầu khẩn cấp xứng đáng hơn với lý do WHO "không thực hiện các cải cách rất cần thiết được yêu cầu".

Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn gọi quyết định cắt quan hệ với WHO của Trump là "bước lùi đáng thất vọng với ngành y tế toàn cầu", trong khi Liên minh châu Âu kêu gọi Washington xem xét lại quyết định.

Hiện chưa rõ khi nào quyết định của Trump có hiệu lực. Nghị quyết năm 1948 của quốc hội Mỹ về tư cách thành viên WHO viết rằng nước này "có quyền rút khỏi tổ chức nếu thông báo trước một năm". Mỹ là thành viên duy nhất có thể rút khỏi WHO một cách hợp pháp, đặc quyền mà Washington đã yêu cầu khi gia nhập tổ chức.

Trump hôm 14/4 tuyên bố đình chỉ cấp ngân sách cho WHO với lý do tổ chức này thông đồng với Trung Quốc, che giấu tính nghiêm trọng của Covid-19 ở Trung Quốc, khiến nhiều quốc gia lãng phí thời gian quý báu để chuẩn bị ứng phó và trì hoãn quyết định hạn chế đi lại. Cả WHO và Trung Quốc đều bác bỏ cáo buộc, khẳng định đã minh bạch thông tin ngay từ đầu và kịp thời thông báo cho các nước.

Link nguồn: https://vnexpress.net/trung-quoc-noi-my-ich-ky-tron-trach-nhiem-4108802.html

Tags:
WHO giải đáp 14 thông tin QUAN TRỌNG về nguy cơ ung thư khi ăn thịt đỏ và thịt đã qua chế biến: Mọi gia đình đều cần biết để ăn cho đúng

WHO giải đáp 14 thông tin QUAN TRỌNG về nguy cơ ung thư khi ăn thịt đỏ và thịt đã qua chế biến: Mọi gia đình đều cần biết để ăn cho đúng

Thịt đỏ, thịt chế biến từ lâu được biết đến là một tác nhân gây ung thư, nhưng nó gây ung thư như thế nào và thật sự nguy hiểm ra sao? Hãy nghe Tổ chức Y tế thế giới WHO giải đáp.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất