Trung Quốc nói Trump đồng ý không áp thêm thuế

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết lãnh đạo Mỹ - Trung thống nhất tái khởi động đối thoại và Washington sẽ ngừng áp thuế mới.

"Các lãnh đạo thống nhất rằng Trung Quốc và Mỹ nên nối lại các cuộc đối thoại về kinh tế thương mại dựa trên nền tảng bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau", hãng thông tấn Trung Quốc Xinhua hôm nay thông báo, cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý không áp thêm thuế với hàng hóa Trung Quốc trong quá trình hai nước đàm phán.

"Tổng thống Mỹ cho biết ông không có bất cứ sự thù địch nào với Trung Quốc và hy vọng quan hệ hai nước sẽ được cải thiện", Xinhua viết.

Tổng thống Mỹ (trái) và Chủ tịch Trung Quốc trước cuộc gặp sáng 29/6. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ (trái) và Chủ tịch Trung Quốc trước cuộc gặp sáng 29/6. Ảnh: Reuters.

 

Tuyên bố được đưa ra sau cuộc gặp kéo dài một giờ giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị G20 ở Nhật. Phái đoàn Mỹ chưa xác nhận thông tin này và dự kiến công bố kết quả cuộc họp vào 15h30 hôm nay (13h30 giờ Hà Nội).

Cuộc gặp Trump - Tập là sự kiện rất được trông đợi tại hội nghị G20, khi nhiều người kỳ vọng nó sẽ giúp Mỹ - Trung khai thông bế tắc trong đàm phán thương mại và có thể góp phần chấm dứt chiến tranh thương mại khốc liệt giữa hai nước.

Mở đầu cuộc họp, Trump bày tỏ hy vọng sẽ đạt được "thỏa thuận lịch sử" với ông Tập, trong khi Chủ tịch Trung Quốc cho biết sẽ trao đổi với Tổng thống Mỹ "quan điểm trong các vấn đề cơ bản liên quan tới sự phát triển của mối quan hệ Mỹ - Trung, nhằm định hướng cho mối quan hệ trong giai đoạn tới".

Sau khi cuộc thảo luận kết thúc, Trump cho biết "đó là một cuộc gặp rất, rất tốt, hơn cả mong đợi. Chúng tôi đang trở lại đúng lộ trình", nhưng không nêu chi tiết.

Nếu thông tin Mỹ ngừng áp thêm thuế mới với Trung Quốc được xác nhận, đây có thể được coi là một "lệnh ngừng bắn" mới giữa hai nước trong chiến tranh thương mại kéo dài hơn một năm qua. Một "lệnh ngừng bắn" tương tự cũng được hai lãnh đạo thống nhất tại hội nghị G20 năm ngoái, nhằm mở đường cho cuộc đàm phán thương mại song phương.

Tuy nhiên, đàm phán thương mại giữa hai nước sụp đổ hồi tháng 5 khi Washington cáo buộc Bắc Kinh rút lại các cam kết trong bản dự thảo thỏa thuận trước đó, trong khi Trung Quốc cáo buộc Mỹ là nguyên nhân khiến hai bên không đạt được thỏa thuận. Trump sau đó áp thuế 25% đối với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc vào Mỹ. Để đáp trả, Trung Quốc tăng thuế 25% với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Vũ Anh (Theo Xinhua)

Tags:
Hạ Viện thông qua dự luật biên giới $4.6 tỷ của Thượng Viện

Hạ Viện thông qua dự luật biên giới $4.6 tỷ của Thượng Viện

Hạ Viện Mỹ hôm Thứ Năm, 27 Tháng Sáu, thông qua một dự luật tài trợ khẩn cấp trị giá $4.6 tỷ để giúp đối phó với cuộc khủng hoảng nhân đạo ở biên giới Mỹ và Mexico, sau khi thành phần lãnh đạo phía Dân Chủ quyết định hủy bỏ ý định sửa đổi dự luật, vốn đã được Thượng Viện thông qua ngày hôm trước, nhằm có thêm các bảo đảm cho quyền lợi của di dân.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất