Trung Quốc “thử sức” Tổng thống đắc cử Joe Biden như thế nào?

Khi cục diện bầu cử Mỹ đã rõ ràng, các nhà phân tích nhận định rằng Trung Quốc sẽ sớm có những động thái “thử sức” chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Đa số các nhà phân tích nhận định, Bắc Kinh sẽ có cách tiếp cận chậm rãi trong giai đoạn nước Mỹ đang trong quá trình chuyển giao quyền lực, theo SCMP.

“Trung Quốc có thể thử kết hợp giữa cách tiếp cận cứng rắn và mềm mỏng đối với chính quyền Mỹ sắp tới”, Jing Sun, phó giáo sư đại học Denver, Mỹ, nói. “Các mối liên lạc sẽ không rõ ràng do Bắc Kinh vẫn còn ngờ vực sau 4 năm mối quan hệ Mỹ-Trung rơi xuống mức tồi tệ nhất trong hàng thập kỷ”.

Trung Quốc “thử sức” Tổng thống đắc cử Joe Biden như thế nào? - 1

Trung Quốc được dự đoán sẽ sớm có động thái "thử sức" chính quyền Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden.

Có những dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh sẽ thử phản ứng của chính quyền ông Biden, nhưng không cần vội vàng, vì giới lãnh đạo Trung Quốc tin rằng sức mạnh của Mỹ đang suy giảm và Trung Quốc vẫn đang đạt mục tiêu trước mắt, bao gồm bước tiến trong vấn đề Hong Kong. Đối với vấn đề Đài Loan, giới lãnh đạo Trung Quốc không muốn sớm để lộ chiến lược siết chặt hòn đảo, theo các nhà phân tích.

Một trong những vấn đề Trung Quốc quan tâm là liệu chính quyền ông Biden có động thái xóa bỏ hay giảm mức thuế đối với 360 tỉ hàng hóa xuất sang Mỹ của nước này hay không.

“Trung Quốc muốn mối quan hệ Mỹ-Trung bớt cạnh tranh hơn, nhưng câu hỏi đặt ra là họ sẽ làm điều này như thế nào hay ông Biden vẫn muốn cạnh tranh hơn nữa”, David Clinton, chủ nhiệm khoa khoa học chính trị tại Đại học Baylor, nói.

Những động thái đầu tiên của Trung Quốc có thể bao gồm kiểm soát chính sách ngoại giao "chiến binh sói" và tiếp tục đặt mục tiêu mua 81 tỉ USD hàng nông sản Mỹ như theo thỏa thuận thương mại giai đoạn một.

“Joe Biden ngày nay ngờ vực nhiều hơn về các hành động của Trung Quốc so với cách đây 20 năm vì Trung Quốc có vẻ như không muốn tuân theo trật tự quốc tế. Nhưng mặt khác, ông Biden không muốn đóng cánh cửa với Trung Quốc”, Frank Jannuzi, chủ tịch của Quỹ Mansfield và từng là trợ lý chính sách đối ngoại của ông Biden ở thượng viện, nói.

Trung Quốc sẽ theo dõi kỹ phản ứng của ông Biden, xem Tổng thống Mỹ đắc cử sẽ tìm cách giải quyết bất đồng một cách trực tiếp với Bắc Kinh, hay lôi kéo các đồng minh đối phó Trung Quốc, theo các chuyên gia.

Trung Quốc cũng muốn đánh giá xem chính quyền ông Biden có tiếp tục theo đuổi chiến lược của ông Trump, về việc gây sức ép toàn diện đối với các công ty công nghệ Trung Quốc như Huawei và TikTok hay không.

Bắc Kinh vẫn còn một phương án, đó là “thử sức” ông Biden trong vấn đề Triều Tiên. Trung Quốc cũng có thể có động thái ngăn Mỹ cô lập nước này về vấn đề ngoại giao.

Gần đây, Bắc Kinh đã gửi phái đoàn đến Seoul và Tokyo, hối thúc các đồng minh Mỹ thúc đẩy chính sách riêng, không phụ thuộc vào Mỹ. Trung Quốc cũng muốn chính quyền ông Biden thay đổi lập trường về vấn đề Đài Loan.

“Ông Obama từng gửi đặc phái viên đến Bắc Kinh và đã ra về tay không. Đó là một cách Trung Quốc thử phản ứng của tân tổng thống Mỹ. Không cần làm điều gì đó to lớn, chỉ bằng những phản ứng nhỏ nhặt nhất”, Baylor nói.

Tags:
Đường quay lại Nhà Trắng của Tổng thống Trump năm 2024 bỗng gặp trở ngại không ai ngờ tới

Đường quay lại Nhà Trắng của Tổng thống Trump năm 2024 bỗng gặp trở ngại không ai ngờ tới

Trong trường hợp không thể đảo ngược kết quả bầu cử như mong muốn, Tổng thống Trump đã úp mở ý định sẽ ra tranh cử tiếp vào năm 2024. Tuy nhiên, đường trở lại Nhà Trắng của ông bỗng nhiên gặp một “chướng ngại vật” không ai ngờ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất