Trung Quốc tố cáo Mỹ "chống lưng" các nghi phạm bỏ trốn của nước này

Trung Quốc vừa có động thái tố cáo Mỹ "chống lưng", "bao che" cho các tội phạm bỏ trốn mà Bắc Kinh đang truy lùng.

Trung Quốc hôm nay (30/10) đã lên tiếng phủ nhận những người được cho là liên quan đến Chiến dịch Săn cáo của nước này bị bắt giữ tại Mỹ, cho biết họ không phải là nhân viên thi hành pháp luật của Trung Quốc, đồng thời tố cáo Mỹ "chống lưng", "bao che" cho tội phạm bỏ trốn mà Bắc Kinh đang truy lùng. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân. (Ảnh: AP)
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân. (Ảnh: AP)

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 30/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân đã lên tiếng về vụ bắt giữ mới đây ở Mỹ được cho là có liên quan đến các nhân viên thuộc "Chiến dịch Săn cáo" của nước này.

Ông Uông khẳng định, những người bị phía Mỹ bắt giữ không phải là nhân viên chấp pháp của Trung Quốc, những cáo buộc của Washington là "bịa đặt vu khống".

"Mỹ là quốc gia tập trung nhiều nhất các nghi phạm tham nhũng và tội phạm kinh tế bỏ trốn của Trung Quốc. Nhưng những năm gần đây, phía Mỹ luôn có thái độ tiêu cực trước những đề nghị hợp tác truy bắt tội phạm bỏ trốn của Trung Quốc. Một số cơ quan chấp pháp Mỹ còn ngang nhiên chống lưng hậu thuẫn, bao che và nhiều lần ngăn cản các nghi phạm bỏ trốn tự nguyện về nước đầu thú", ông Uông nói.

Ông Uông yêu cầu Washington dừng việc "chỉ trích vô cớ" và "bôi nhọ" các nỗ lực truy bắt tội phạm bỏ trốn và tang vật vụ án của Bắc Kinh, không trở thành "thiên đường lẩn trốn" của tội phạm và tài sản phi pháp của họ.

Trước đó, hôm 28/10, Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ John Demers đã đưa ra các cáo buộc tội danh đối với 8 người có liên quan tới “Chiến dịch Săn cáo” của Trung Quốc. Năm người trong số này đã bị bắt tại Mỹ. Ông Demers cho rằng chiến dịch này đã "vi phạm rõ ràng luật pháp và chuẩn mực quốc tế".

Được biết, Săn cáo, Lưới trời là các chiến dịch được Trung Quốc phát động từ năm 2016, nhằm truy bắt quan chức tham nhũng, tội phạm kinh tế và chức vụ đang lẩn trốn ở nước ngoài. Số liệu của Trung Quốc công bố cho thấy, nước này đã hợp tác với hơn 120 quốc gia và vùng lãnh thổ để thực hiện các chiến dịch này./.

Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/trung-quoc-to-cao-my-chong-lung-cac-nghi-pham-bo-tron-cua-nuoc-nay-814036.vov

Tags:
Mỹ cáo buộc 8 người ép công dân Trung Quốc về nước

Mỹ cáo buộc 8 người ép công dân Trung Quốc về nước

Mỹ cáo buộc 8 người làm việc cho Bắc Kinh, "do thám, đe dọa và quấy rối" để ép một gia đình Trung Quốc về nước trong chiến dịch Săn cáo.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất