Trước 2030, nhân loại cần thay đổi để tránh những hậu quả thảm khốc gây ra bởi biến đổi khí hậu

Nhân loại sẽ bắt đầu phải thay đổi hoàn toàn chế độ ăn uống của mình, cắt giảm lượng thịt và từ bỏ tiêu thụ xăng dầu để bảo vệ Trái Đất khỏi biến đổi khí hậu.

Cắt giả lượng tiêu thụ thịt là một trong những cách để bảo vệ Trái Đất.

Đó là theo một báo cáo mới của LHQ, tuyên bố cách sống của chúng ta phải thay đổi quyết liệt để tránh một dịch bệnh hạn hán, lũ lụt nặng nề và sức nóng cực đoan.

Các nhà khoa học kêu gọi nhân loại cắt giảm lượng thịt ăn và loại bỏ tất cả các nồi hơi đốt để ngăn chặn nhiệt độ toàn cầu tăng 1.5 độ C vào năm 2030.

Những thay đổi “chưa từng có” khác được đưa ra bởi nhóm nghiên cứu bao gồm chuyển sang đi lại bằng xe điện và trồng rừng rộng lớn để hấp thụ CO2 từ khí quyển.

Hàng triệu km vuông đất sẽ cần phải được chuyển thành rừng hoặc được sử dụng để trồng cây trồng cho nhiên liệu sinh học - có thể làm suy yếu sản xuất lương thực.

Đến năm 2050, nhân loại hầu như phải cắt giảm hoàn toàn việc sử dụng than làm nhiên liệu và sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo để cung cấp ít nhất 85% điện năng toàn cầu.

Ngăn chặn thêm một mức độ nhiệt có thể tạo ra sự khác biệt về tính mạng trong vài thập kỷ tới cho hàng triệu người rời khỏi vùng ven biển, các nhà khoa học cho biết.

Khí thải nhà má đe dọa rất lớn tới sự nóng lên toàn cầu.

Báo cáo mang tính bước ngoặt được LHQ công bố hôm thứ Hai đã cảnh báo rằng thế giới chỉ có 12 năm để ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu trước khi hành tinh này rơi vào tình trạng nóng, hạn hán, lũ lụt và đói nghèo.

Và những điều mà con người cần thực hiện là:

-       Giảm lượng than đốt từ 38% xuống còn gần 0% vào năm 2050

-       Năng lượng tái tạo cần cung cấp 85% điện toàn cầu vào năm 2050

-       Chúng ta cần một sự thay đổi căn bản trong chế độ ăn uống vì ăn thịt gây ra nhiều khí CO2 hơn rau.

-       Trồng rừng rộng rãi sẽ cần thiết để hấp thụ CO2 từ khí quyển

-       Cần phải bắt đầu lưu trữ carbon dưới lòng đất, được gọi là năng lượng sinh học và thu giữ và lưu trữ carbon (Beccs)

Báo cáo cảnh báo rằng hành tinh này hiện đang nóng lên khoảng 3 độ C, và để cắt giảm xuống dưới 1.5 độ C như được trình bày trong hiệp định Paris sẽ đòi hỏi những thay đổi nhanh chóng, sâu rộng và chưa từng có trong mọi khía cạnh của xã hội.

Băng tan là hậu quả bước đầu của thảm họa biến đổi khí hậu.

Năm ngoái, Donald Trump đã bị chỉ trích một cách rộng rãi vì đã kéo Mỹ ra khỏi thỏa thuận, làm cho nó trở nên tồi tệ đối với các công việc của người Mỹ và không tốt cho môi trường.

Các nhà hoạt động từ nhóm môi trường Greenpeace tại London ngày hôm nay đã mở ra một biểu ngữ màu xanh lá cây khổng lồ kêu gọi chấm dứt việc sử dụng than.

Khu rừng cổ xưa gần Cologne đã bị các nhà hoạt động chiếm đóng trong sáu năm qua và trở thành biểu tượng của sự chống lại năng lượng than ở Đức, một quốc gia vẫn còn phụ thuộc nhiều vào nhiên liệu hóa thạch.

Thế giới cũng sẽ phải phát triển công nghệ để thu hút carbon dioxide ra khỏi khí quyển, và cũng phân bổ nhiều đất hơn để trồng các loại cây trồng cho nhiên liệu.

Tác động từ hạn hán tăng và khan hiếm nước đến thời tiết khắc nghiệt, sự lây lan của các bệnh như sốt rét, thiệt hại kinh tế và tác hại đến năng suất ngô, lúa và lúa mì sẽ ít nghiêm trọng ở mức 1,5 độ C so với 2 độ C.

Với mức tăng 2 độ C, côn trùng và thực vật có khả năng mất môi trường sống nhiều gấp hai lần so với mức tăng 1,5 độ C.

Thế giới đã chứng kiến sự nóng lên 1 độ C cho đến nay, với những hậu quả như thời tiết khắc nghiệt hơn đã được cảm nhận, và có nhiều đến khi nhiệt độ tiếp tục tăng, báo cáo cho biết.

Nhà khoa học khí hậu Đại học Princeton, Michael Oppenheimer, cho biết thời tiết khắc nghiệt, đặc biệt là sóng nhiệt, sẽ nguy hiểm hơn nếu mục tiêu thấp hơn được thông qua và không có hành động của cộng đồng.

Hải Vân – tinnuocmy.com

Cố vấn của Trump: “Chúng ta không nên hoảng sợ vì những cảnh báo về biến đổi khí hậu”

Cố vấn của Trump: “Chúng ta không nên hoảng sợ vì những cảnh báo về biến đổi khí hậu”

Một cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Trump đã trả lời một báo cáo gần đây của U.N. về vấn đề khủng hoảng khí hậu có thể xảy ra và nói rằng "Tôi nghĩ họ đánh giá quá trầm trọng vấn đề này".

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất