Trước giờ chúng ta đã quan niệm sai lầm về các bữa ăn?

Chúng ta đã được cảnh báo nhiều lần về những nguy hiểm rình rập khi ăn uống không phù hợp với đồng hồ sinh học. Tuy nhiên liệu cách ăn uống đó có thật sự tốt cho sức khoẻ như chúng ta vẫn thường nghĩ ăn không?

“Ăn sáng như một vị vua”

Một số nhà khoa học tin rằng việc nạp nhiều calo trong thời gian buổi sáng có thể tốt cho sức khỏe của chúng ta.

Một nghiên cứu cho thấy những phụ nữ đang cố gắng giảm cân đạt được hiệu quả cao hơn khi họ ăn bữa trưa sớm hơn trong ngày. Trong khi đó, những người có bữa sáng muộn lại không có được kết quả giảm cân khả quan.

Tiến sĩ Gerda Pot, một giảng viên thỉnh giảng về khoa học dinh dưỡng tại trường King's College London, nói: "Đã có một câu nói rất cũ, ăn sáng như một vị vua, ăn trưa như hoàng tử và ăn tối như một người ăn xin và tôi nghĩ câu nói đó hoàn toàn đúng sự thật.”

Các chuyên gia hiện đang xem xét liệu thói quen ăn uống của chúng ta, bao gồm những bữa tối nhiều calo, liệu có tốt cho sức khoẻ hay không.

Tiến sĩ Pot, người nghiên cứu chế độ dinh dưỡng, nói: “Việc nạp một lượng lớn calo vào buổi tối không phải điều đúng đắn, nếu xét về mặt trao đổi chất.”

Hình ảnh minh hoạ

Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là thời gian tối ưu để ăn và tránh thức ăn là khi nào?

Cả Tiến sĩ Johnston và Tiến sĩ Pot cho biết có rất nhiều bằng chứng chứng minh rằng chúng ta nên tiêu thụ nhiều calo hơn vào đầu ngày, ví dụ như chúng ta nên biến bữa trưa hoặc bữa sáng trở thành bữa thu nạp nhiều calo nhất.

Tuy nhiên, Giáo sư Alexandra Johnstone, một chuyên gia dinh dưỡng đã cảnh báo rằng chúng ta nên cẩn trọng khi thực hiện chế độ này. Nữ giáo sư muốn có một kết quả nghiên cứu kỹ lưỡng và tỉ mỉ về việc tại sao chúng ta nên đổi thời gian ăn trong ngày, bất chấp nó có phù hợp với đồng hồ sinh học hay không.

Như vậy, vấn đề về thời điểm phù hợp để ăn các bữa ăn vẫn còn gây ra rất nhiều tranh cãi.

Ngọc Ánh/Tinnuocmy.com

Hãy chặn đứng u.n.g t.h.ư trước khi nó bắt đầu (P.2): 6 nguyên tắc vàng trong bữa ăn hàng ngày

Hãy chặn đứng u.n.g t.h.ư trước khi nó bắt đầu (P.2): 6 nguyên tắc vàng trong bữa ăn hàng ngày

Các chuyên gia sức khỏe ước tính có đến hơn 200 loại u.n.g thư khác nhau và chúng có thể xuất hiện ở bất cứ lứa tuổi nào. Có một thực tế là số bệnh nhân u.n.g thư ngày một nhiều và các phương pháp trị liệu thì tốn kém mà vẫn không thể đảm bảo xử lý được tận gốc rễ vấn đề. Do đó các thầy thuốc khuyên rằng, nếu bạn quan tâm đến sức khỏe thì ‘Hãy chặn đứng căn bệnh u.n.g t.h.ư trước khi nó bắt đầu’.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất