Truy tố những đường dây cấp bằng lái xe giả tại DMV ở California

Cuộc điều tra gian lận xảy ra tại Nha Lộ Vận (DMV) California của FBI vào ngày 9 tháng 11 đã tống thêm hai nghi can nữa vào tù.

Cựu nhân viên DMV ở thành phố Salinas, miền Bắc California, Robert Turchin 68 tuổi bị tuyên 6 năm 6 tháng tù liên bang, và Pavittar Dosangh Singh 57 tuổi, cư dân thành phố Flowood, Mississippi, lãnh án 10 tháng tù. Cả hai người đàn ông này đều bị truy tố những tội danh âm mưu hối lộ và gian lận danh tánh.

Làm việc tại DMV từ năm 2012 đến năm 2015, Turchin chịu trách nhiệm các cuộc thi bằng lái xe thương mại. Ông ta đã hợp tác với Mangal Gill – chủ một trường dạy lái xe tải – và những người khác để cấp bằng lái xe thương mại cho những người thi trượt hay thậm chí không đi thi.

Chứng cớ tại toà cho thấy, Turchin và đồng phạm đã làm sai ít nhất 40 hồ sơ. Các nhà điều tra phát giác ra số giấy tờ trong xe ông ta, trong đó ghi con số những hồ sơ bằng lái giả cũng như hơn $10.000 Mỹ kim tiền mặt.

Gill đã chi hoa hồng cho Turchin và một nhân viên DMV khác là Emma Klem. Ông ta ngày 2 tháng 11 đã bị tuyên 4 năm 3 tháng tù, còn Klem sẽ bị tuyên án vào ngày 16 tháng 11.

Singh quản trị một trường dạy lái xe tải ở Sacramento. Trong thời gian từ tháng 4 năm 2013 đến tháng 3 năm 2015, ông ta dùng trung gian để trả tiền cho các nhân viên DMV để có được những bằng lái gian lận.

Trong phiên tuyên án, Turchin vẫn khăng khăng mình làm việc siêng năng và không hề nhận hối lộ mặc dù một bồi thẩm đoàn liên bang vào tháng 6 đã phán quyết ông ta có tội. “Tôi không nhận bất cứ khoản hối lộ nào,” Turchin tuyên bố trước thẩm phán Hoa Kỳ Garland E. Burrell Jr. rồi quay sang trình bày về tình trạng sức khoẻ xấu như ngưng thở khi ngủ, tuần hoàn, những vấn đề về chỉnh hình và đục thuỷ tinh thể. Thẩm phán Burrell không tỏ ra thông cảm, ông bảo những gì Turchin làm “là sự vi phạm nghiệm trọng về lòng tin.”

Những bản án mới nhất là kết quả của cuộc điều tra của FBI kéo dài hơn 6 năm trời với 8 cá nhân bị truy tố và 600 bằng lái bị thu hồi. FBI cũng điều tra gian lận và trộm danh tánh xảy ra tại DMV với 40 hồ sơ.

Trong khi những hàng dài chờ đợi đến lượt làm thủ tục tại các văn phòng DMV thì cũng có những “ngõ tắt.” Các ông chủ trường dạy lái xe tải bị tố cáo hối lộ cho nhân viên DMV để họ thay đổi kết quả thi lái, còn các nhân viên DMV thì bị cáo buộc đã truy cập vào hệ thống điện toán để trộm danh tánh tài xế và mở thẻ tín dụng dưới tên tuổi của nạn nhân, và những người môi giới thì đứng ra làm trung gian trả tiền cho nhân viên DMV tại bãi đậu xe.

Các hồ sơ bắt đầu từ vài năm trước nhưng gia tăng đáng kể vào năm ngoài, và kể từ đó đến nay, các công tố viên đã đệ lên ít nhất thêm 20 hồ sơ nữa, trong đó có cả con gái một phó lãnh đạo ban điều tra và thực thi của DMV. Nghi can Kari Scattaglia là một giám đốc DMV từ năm 2007, cô ta bị tố cáo đã thay đổi hồ sơ trên máy điện toán để những người thi rớt thành đậu. “Tổng cộng, Scattaglia chịu trách nhiệm cấp ít nhất 68 bằng lái xe giả và giấy phép,” theo thoả thuận nhận tội của cô ta vào năm ngoái. DMV giải thích, bố của cô ta không dính líu gì tới việc con gái được nhận vào làm ở Nha Lộ Vận cũng như việc cô ta gian lận.

Theo các viên chức liên bang, công việc của các điệp viên chìm đã mở rộng cuộc điều tra đến nỗi các nhà điều tra từ Bộ Nội An cũng phải vào cuộc.

Một số những hồ sơ hình sự trên đã có thoả thuận nhận tội, hay bị tuyên án từ quản chế đến 4 năm tù liên bang, nhưng nhiều hồ sơ vẫn chưa được giải quyết, trong đó có cả vụ mới nhất được đệ lên vào tháng 12 năm 2017. VCáo trạng này cáo buộc David Sun – chủ một trường dạy lái xe tải ở Richmond – tội âm mưu và gian lận trong đường dây cấp bằng lái xe cho những người thi rớt bằng viết và rớt bằng lái với các đồng phạm tay trong.

Cáo trạng cho biết, Sun quảng cáo trên những tờ báo trực tuyến và những trang mạng Hoa ngữ rằng, trường Commercial Driver Institute USA của ông ta “có thể giúp học sinh lấy bằng lái xe hạng A, hạng B, hoặc bằng thương mại C mà không cần phải thi viết.

Ngoài ra, ông ta còn bị tố cáo tuyển sinh từ các tiểu bang khác, những người này dùng địa chỉ một ngôi nhà ở Oakland để bằng lái của họ được gởi về đây. Những người này, sau khi có được bằng lái California sẽ đổi sang bằng lái tương đương ở tiểu bang họ. Nghi can Sun bị khởi tố ở Sacramento vào ngày 12 tháng 10 nhưng không nhận tội.

Tags:
Chuyên gia khẳng định: Dậy sớm sẽ trẻ khỏe, thông minh và thành công hơn, bạn sẽ áp dụng?

Chuyên gia khẳng định: Dậy sớm sẽ trẻ khỏe, thông minh và thành công hơn, bạn sẽ áp dụng?

Chúng ta biết giá trị của việc dậy sớm, nhưng lại khó thực hiện. Hãy đọc những lợi ích được chia sẻ ở đây, bạn sẽ biết vì sao người dậy sớm luôn khỏe mạnh, trẻ đẹp, thông minh vậy.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất