Truyền thông thế giới viết về bão số 9 đang hướng vào Việt Nam

Bão Molave (Việt Nam gọi là bão số 9) đã khiến hơn 10 vạn người dân Philippines phải sơ tán khẩn cấp hồi cuối tuần qua. Sau khi vào Biển Đông, bão số 9 tiếp tục mạnh lên và đang hướng về Việt Nam. Truyền thông thế giới có nhiều bài viết nhắc đến cơn bão này và sự chuẩn bị của Việt Nam.

Hãng CNN của Mỹ hôm 27/10 đưa tin, Việt Nam đang sơ tán gần 1,3 triệu người trước khi bão số 9, tên quốc tế là Molave, dự kiến đổ bộ vào đất liền hôm 28/10. 

Bão số 9 hình thành từ một áp thấp nhiệt đới ở phía đông Philippines vào cuối tuần trước và được Cơ quan Quản lý thiên văn, địa vật lý và khí quyển Philippines đặt tên là bão Quinta. Tên gọi Molave được Cơ quan Khí tượng Nhật Bản sử dụng và sau đó trở thành tên quốc tế của cơn bão số 9, theo trang AccuWeather của Mỹ. 

Áp thấp nhanh chóng mạnh lên thành bão với sức gió duy trì 120 km/h. Bão số 9 đổ bộ vào đất liền ở khu vực San Miguel, Philippines tối 25/10 (giờ địa phương). Lúc này, bão số 9 tương đương với các cơn bão cấp 1 ở khu vực Đại Tây Dương và phía đông Thái Bình Dương. 

Sáng sớm 26/10, bão số 9 với vận tốc gió 125 km/h và gió giật mạnh lên tới 150 km/h, đã quét qua quần đảo Luzon của Philippines , gây mưa lớn, sạt lở đất và ngập lụt ở 11 khu vực. Hơn 10 vạn người phải sơ tán khẩn cấp, nhiều người mất tích và chưa có thống kê chính xác về số người thiệt mạng do bão số 9 gây ra ở Philippines. 

Hãng CNN đưa tin, bão số 9 là cơn bão thứ 4 đổ bộ vào Việt Nam trong một tháng đầy biến động với lũ lụt và sạt lở đất khiến ít nhất 130 người thiệt mạng và 20 người mất tích ở miền Trung. 

Nhà khí tượng học Jason Nicholls của trang AccuWeather nhận định, bão số 9 khi đổ bộ vào Việt Nam có thể tương đương với một cơn bão cấp độ 2 ở khu vực Đại Tây Dương và phía đông Thái Bình Dương, với sức gió mạnh nhất khoảng 135 - 154 km/h. 

"Khi cơn bão đổ bộ vào Việt Nam, dự kiến hôm 28/10, mức gió giật có thể lên tới 129 - 160 km/h", Nicholls nhận định.

Gió sẽ không còn mạnh vào đêm 28/10 và ngày 29/10 (giờ địa phương), do bão số 9 bắt đầu suy yếu, nhưng mưa lớn vẫn sẽ kéo dài đến cuối tuần ở nhiều khu vực, theo Nicholls.

Nhà khí tượng học của trang AccuWeather cho rằng mưa lớn do bão số 9 sẽ khiến khu vực miền Trung Việt Nam và các khu vực lân cận tiếp tục ngập nặng trên diện rộng. Mưa lớn từ bão số 9 cũng làm tăng nguy cơ sạt lở đất ở khu vực vùng núi. 

Công tác chuẩn bị đối phó với bão số 9 của Việt Nam cũng được báo chí thế giới quan tâm. 

Truyền thông thế giới viết về bão số 9 đang hướng vào Việt Nam - 2

Hãng Reuters đăng tải bức ảnh người dân mang theo hàng cứu trợ đi qua một cây cầu bị sập sau vụ sạt lở đất ở tỉnh Quảng Trị, Việt Nam. Ảnh: Reuters 

Hãng Reuters của Anh dẫn lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Đây là một cơn bão rất mạnh và ảnh hưởng trên diện rộng".  Thủ tướng so sánh cơn bão số 9 với cơn bão Damrey từng gây nhiều đau thương cho khu vực miền Trung năm 2017. Hãng tin Anh còn dẫn chỉ đạo của Thủ tướng về việc đưa tàu thuyền vào bờ và các lực lượng luôn trong tâm thế sẵn sàng. 

Ngân hàng Thế giới (WB) tuần trước cho biết, khoảng 11,8 triệu người ở các tỉnh ven biển Việt Nam đang phải đối mặt với nguy cơ ngập lụt nghiêm trọng. 

Các tỉnh miền Trung Việt Nam đã hứng chịu mưa lớn kể từ ngày 5/10 khi 3 cơn bão đổ bộ vào khu vực duyên hải miền Trung. Hãng Reuters dẫn báo cáo của Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống Thiên tai, cho thấy, nhiều người chết được ghi nhận ở 12 tỉnh dọc bờ biển miền Trung tới khu vực Tây Nguyên. 

16 đường quốc lộ, kéo dài 165 km, bị phá hủy hoặc hư hỏng, gây gián đoạn giao thông nghiêm trọng ở nhiều nơi. Gần 7.500 hecta lúa và hoa màu bị ngập úng, 5.876 gia súc và 685.000 gia cầm chết do lũ lụt, theo Reuters.  

Link nguồn: http://danviet.vn/truyen-thong-the-gioi-viet-ve-bao-so-9-dang-huong-vao-viet-nam-502020271019291702.htm

Tags:
Thắng lợi lớn của ông Trump và phe Cộng hòa trước thềm bầu cử Mỹ

Thắng lợi lớn của ông Trump và phe Cộng hòa trước thềm bầu cử Mỹ

Các nỗ lực tái tranh cử của Tổng thống Trump đã đạt được một bước tiến quan trọng vào hôm qua (26/10) với việc Thượng viện phê chuẩn bà Barrett trở thành thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất