TT Trump: ‘Cháy rừng California do điều hành kém,’ dọa cắt tài trợ FEMA

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư, 9 Tháng Giêng gửi tweet đổ lỗi việc cháy rừng ở California là do điều hành kém cỏi và đe dọa sẽ cắt tất cả tiền tài trợ từ Cơ Quan Đối Phó Tình Trạng Khẩn Cấp Liên Bang (FEMA) nhằm giúp tiểu bang California đối phó với cháy rừng.

Qua Twitter vào lúc sáng sớm ngày Thứ Tư, ông Trump nói tiểu bang California hiện nhận cả tỉ đô la tiền trợ giúp cho các vụ cháy rừng, gồm cả tiền chi cho cứu hỏa và cho các nạn nhân, mà đáng lẽ ra các đám cháy này phải được ngăn chặn để không xảy ra.

Người từng chỉ huy cơ quan chống cháy rừng của tiểu bang California, ông Ken Pimlott, không đồng ý về các nhận định tương tự trước đây của Tổng Thống Trump và hồi tháng qua nói rằng tiểu bang California đứng hàng đầu cả nước về các nỗ lực dọn dẹp các cây khô trong rừng và phát quang bụi rậm để các đám cháy không dễ lây lan.

Trong bản tweet hôm Thứ Tư, ông Trump viết: “Nếu họ không có hành động chỉnh đốn… Tôi ra lệnh cho FEMA không gửi thêm tiền. Đây là điều đáng hổ thẹn về thiệt hại nhân mạng cũng như tiền bạc!”

Đám cháy rừng hồi Tháng Mười Một năm ngoái ở thành phố Paradise trong vùng Bắc California là đám cháy gây tổn thất nhân mạng lớn nhất ở Mỹ từ một thế kỷ qua, làm ít nhất 85 người chết và thiêu rụi gần 14,000 căn nhà.

Nghị sĩ đại diện tiểu bang California, bà Kamala Harris, gửi tweet đáp trả ông Trump rằng: “Người dân California phải chịu đựng đám cháy rừng gây tổn thất nhân mạng lớn nhất trong lịch sử tiểu bang hồi năm ngoái. Chúng ta nên cùng nhau giúp giảm bớt các đám cháy rừng này bằng cách chống tình trạng khí hậu thay đổi, chứ đừng có hành động chính trị bằng cách đe dọa cắt đứt tài trợ cho các nạn nhân sau một vụ thiên tai ghê gớm.”

Tags:
Toàn văn bài phát biểu của Tổng thống Trump về an ninh biên giới

Toàn văn bài phát biểu của Tổng thống Trump về an ninh biên giới

“Số người Mỹ sẽ chết vì ma túy trong năm nay lớn hơn số người chết trong Chiến tranh Việt Nam”, Tổng thống Donald Trump bình luận trong bài phát biểu trước toàn dân vào tối thứ Ba (8/1) theo giờ Mỹ (tức sáng thứ Tư theo giờ Việt Nam).

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất