TT Trump chỉ trích ƯCV Joe Biden nói lộn ‘120 triệu người Mỹ chết vì COVID-19’

Hôm Thứ Năm, 25 Tháng Sáu, cựu Phó Tổng Thống Joe Biden, người được coi sẽ đại diện đảng Dân Chủ ra tranh chức tổng thống với ông Donald Trump, đã nói lộn rằng “có 120 triệu người Mỹ chết do COVID-19,” dù rằng con số hiện nay vào khoảng hơn 127,000.

Theo bản tin của Newsweek, ông Biden nói rằng: “Người ta không có việc làm, người dân không biết sẽ đi về đâu, không biết sẽ phải làm gì. Nay chúng ta có hơn 120 triệu người chết vì COVID-19.”

Ông Joe Biden khi nói chuyện với một số cử tri ở Lancaster, Pennsylvania. (Hình: Joshua Roberts/Getty Images)

Đến hôm Thứ Sáu, các con số sơ khởi cho thấy nước Mỹ có khoảng hơn 127,000 người chết vì COVID-19, cùng với hơn 2.5 triệu người được xác nhận mắc bệnh.

Theo Fox News, ông Biden đã nhanh chóng sửa lại lời nói của mình sau đó, tuy nhiên hình ảnh video được đưa ra trên mạng sau đó đã cắt trước khi tới phần này.

Sau khi đoạn video được phổ biến, Tổng Thống Donald Trump qua Twitter đã chỉ trích lỗi lầm này của ông Biden, điều mà ông Trump gọi là “sự ngu xuẩn đáng sợ.”

“Nếu tôi nói điều gì ngu xuẩn đáng sợ như vậy, thì Bọn Tin Giả sẽ ào ạt tấn công tôi. Điều này vượt lên trên một lỗi lầm bình thường. Tại sao truyền thông không tường thuật?” theo bản tweet của Tổng Thống Donald Trump, có kèm theo đoạn video.

Ủy ban vận động tái tranh cử của Tổng Thống Trump cũng gửi đoạn video này qua tweet, với chú thích bên dưới là “Joe Biden hiện rất lẫn lộn.”

Ủy ban này nói thêm rằng: “Ông ta vừa nói sai lạc rằng có 120 triệu người dân (hơn 1/3 dân số quốc gia) chết vì COVID-19. Trước đó ông ta từng nói rằng có 150 triệu người dân Mỹ chết vì súng. Thưa quý vị, ông ta không hoàn toàn tỉnh trí.”

Đây không phải lần “vạ miệng” đầu tiên của ông Biden khi nói về COVID-19. Hồi Tháng Năm, khi đang live stream trong cuộc thảo luận bàn tròn với PBS, ông cũng nói lộn giữa số việc làm bị mất và số người chết do dịch này.

Lúc đó, ông Biden nói rằng: “Chúng ta đang ở trong trận đại dịch khiến 85,000 công việc bị mất tính tới ngày hôm nay, cũng như mạng sống của hàng triệu người, hàng triệu người, hàng triệu công việc.”

Vào thời điểm có cuộc thảo luận này, gần 86,000 người Mỹ chết vì COVID-19 và gần 36 triệu người bị mất việc.

Ông Biden cũng từng gọi thành phố nơi xuất phát dịch COVID-19 là “Luhan” thay vì “Wuhan” và cũng gọi dịch hiện nay là COVID-9 thay vì COVID-19. (V.Giang) [qd]

Tags:
Xin visa Mỹ và nỗi sợ hãi của người Việt, điều bạn cần biết

Xin visa Mỹ và nỗi sợ hãi của người Việt, điều bạn cần biết

Công dân Việt Nam sở hữu một cuốn hộ chiếu khá hạn chế trong việc nhập cảnh tới các quốc gia khác. Với sự thiệt thòi đó, việc xin visa trở thành một nỗi e ngại. Xin visa nói chung kết quả cuối cùng cũng chỉ là “đỗ” hoặc “trượt”. Tất nhiên không ai mong muốn mình bị từ chối, nhưng nếu không chấp nhận dấn thân làm sao có hưởng thụ sau này?

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất