TT Trump đệ đơn kiện bang Wisconsin

Chiến dịch Trump đệ đơn kiện lên Tòa án Tối cao Wisconsin, cáo buộc việc bỏ phiếu vắng mặt bị lạm dụng gây ảnh hưởng tới khoảng 220.000 phiếu bầu.

Đơn kiện dự kiến được chiến dịch của Tổng thống Donald Trump nộp lên Tòa án Tối cao Wisconsin vào sáng 1/12 (giờ Mỹ), cáo buộc các quan chức của Ủy ban Bầu cử bang cùng các nhân viên chính quyền thành phố Milwaukee và Madison "đã cố tình bỏ qua các quy chế hiện hành và cố lách luật bầu cử" của bang, khiến hàng chục nghìn phiếu bầu bị gian lận.

Nhóm pháp lý cũng đề cập tới các cáo buộc khác như phong bì bỏ phiếu vắng mặt không còn nguyên vẹn, thiếu đơn xin bỏ phiếu vắng mặt bắt buộc... Họ lập luận rằng luật Wisconsin quy định "bất kỳ phiếu bầu nào không kèm đơn xin bỏ phiếu vắng mặt hoặc đơn chưa hoàn chỉnh đều không được tính".

Ngoài ra, chiến dịch Trump còn cáo buộc thành phố Madison đã thiết lập "hơn 200 điểm bỏ phiếu bất hợp pháp tại các sự kiện bỏ phiếu gọi là "Democracy in the Park".

Tổng thống Donald Trump tại họp báo ở Vườn Hồng Nhà Trắng hôm 13/11. Ảnh: AP.

Tổng thống Donald Trump tại họp báo ở Vườn Hồng Nhà Trắng hôm 13/11. Ảnh: AP

Nhóm pháp lý của Trump thêm rằng vụ kiện nhấn mạnh "sự thiếu minh bạch và tin cậy của một bộ phận quan chức bầu cử địa phương, cũng như việc cố ý coi thường pháp luật của họ trong nhiều trường hợp".

Một quan chức chiến dịch của Trump nói rằng vụ kiện nhằm giúp "các cử tri hợp pháp không bị tước quyền bằng cách đảm bảo chỉ những lá phiếu hợp pháp mới được tính".

"Họ muốn Biden thắng bằng mọi giá, bất kể lá phiếu của ông ấy có hợp pháp hay không", quan chức này nói và thêm rằng tòa án phải có phán quyết đúng đắn, loại bỏ các lá phiếu bất hợp pháp khỏi tổng số phiếu bầu được chứng nhận.

Đơn kiện được đưa ra sau khi bang Wisconsin đã hoàn tất việc kiểm phiếu lại và Thống đốc Tony Evers chính thức xác nhận chiến thắng thuộc về ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden vào đêm 30/11.

Nhóm pháp lý của chiến dịch Trump ở Wisconsin, do cựu thẩm phán Jim Troupis dẫn đầu, cho biết việc kiểm phiếu lại không giúp Tổng thống Mỹ có lợi thế, nhưng đã giúp chiến dịch có cơ hội "độc nhất vô nhị" để kiểm tra lại các phiếu bầu.

"Việc phơi bày chính xác quá trình bầu cử đã bị gian lận như thế nào ở Wisconsin có giá trị to lớn đối với cuộc bầu cử này hơn cả chiến thắng của Tổng thống Trump. Tuy nhiên, thực tế là các phiếu đại cử tri của bang dường như không thể giúp thay đổi kết quả chung cuộc", Troupis nói. "Bất chấp điều đó, chúng tôi đang chứng minh rằng rõ ràng nên đặt ra nghi vấn về kết quả của cuộc bầu cử này".

Thống đốc Wisconsin, Ủy ban bầu cử Wisconsin và chiến dịch của Biden chưa bình luận về thông tin trên.

Link nguồn: https://vnexpress.net/trump-de-don-kien-bang-wisconsin-4199994.html

Tags:
Biden quyết không đi vào 'vết xe' của Trump

Biden quyết không đi vào 'vết xe' của Trump

Một trong những điều đầu tiên Trump làm sau khi giành chiến thắng năm 2016 là sa thải nhân viên tham gia quá trình chuyển giao quyền lực và tống những tài liệu đã chuẩn bị vào thùng rác.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất