TT Trump gọi di dân bất hợp pháp là ‘súc vật’

Trong bài phát biểu hôm qua (16/5) tại Nhà Trắng, tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi những người nhập cư trái phép vào Mỹ là "súc vật".

"Nhiều người đang muốn vào nước Mỹ, họ cố gắng nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ, chúng ta đã chặn được nhiều người như vậy. Chúng ta còn phải đưa những kẻ bất hợp pháp ra khỏi đất nước này nữa, các bạn không thể tưởng tượng được họ tồi tệ như thế nào đâu. Những kẻ đó không phải là người, mà là súc vật," ông Trump ám chỉ.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Trump sử dụng ngôn từ gay gắt và thiếu cân nhắc như vậy.

Ngày 24/8/2012, sau khi một người đàn ông mới mất việc nổ súng vào cựu đồng nghiệp, ông Trump viết một dòng trạng thái ngắn gọn trên Twitter, bày tỏ quan điểm của mình: "Một bi kịch thảm khốc đã xảy ra tại Tòa nhà Empire State ngày hôm nay. Chúng ta phải xét xử nhanh chóng và tử hình loài súc vật ấy [ám chỉ hung thủ trong vụ việc]."

Nhìn chung, ông Trump thường sử dụng từ "súc vật" khi thúc giục xét xử nhanh chóng những tên tội phạm.

Ngày 11/5/2015, trên Twitter của mình, ông Trump yêu cầu được biết tại sao không ai biểu tình "ủng hộ những sĩ quan cảnh sát bị hạ gục ở Mississippi bởi hai kẻ 'súc vật'". 

Ông Trump thúc giục tử hình 4 nghi phạm. Một trong 4 người này đã chết trong tù khi chờ ngày xét xử. Các nghi phạm còn lại đang thụ án vì những tội danh nhẹ hơn.

Trong cuộc tranh luận hồi năm 2016, ông Trump đã bị chỉ trích khi sử dụng từ "loài súc vật đáng ghê tởm" để miêu tả phụ nữ.

Sau khi được bầu làm tổng thống, tại một sự kiện ở bang Ohio, ông Trump lại gọi những người nhập cư không có giấy tờ hợp pháp là "súc vật".

"Các bạn đã nghe nhiều câu chuyện về những kẻ 'súc vật' đó rồi. Chúng ta đã bảo vệ súc vật một khoảng thời gian quá dài. Bây giờ thì không đâu".

Một lần khác, khi các báo cáo về việc chính phủ Syria tấn công hóa học dân thường được tiết lộ, ông Trump đã chỉ trích gay gắt ông Bashar Assad, thậm chí còn gọi người đàn ông này là "súc vật nhả khí độc".

Những phát ngôn gây sốc và quyết định nhanh chóng của ông Trump được những người ủng hộ ông Trump cho là điều khiến ông nổi bật và vượt trội hơn các chính trị gia thông thường.

Tuy nhiên, việc tổng thống Mỹ lạm dụng từ ngữ có tính xúc phạm tới danh dự của người khác vẫn là việc không nên làm và cần phải điều chỉnh lại.

Tags:
Cô sinh viên mới tốt nghiệp nhận được nhiều sự chú ý vì lên tiếng chỉ trích chính sách của nhà trường

Cô sinh viên mới tốt nghiệp nhận được nhiều sự chú ý vì lên tiếng chỉ trích chính sách của nhà trường

Một sinh viên mới tốt nghiệp Đại học Kent State đã nhận được nhiều lời đe dọa sau khi cô nhắm mục tiêu tới chính sách chống súng đạn của trường bằng lời lẽ khiêu khích: "Hãy đến và lấy nó."

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất