TT Trump lần đầu thừa nhận: Tôi hối tiếc về cuộc chiến thương mại đang leo thang với TQ

Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng cũng khẳng định, Mỹ sẽ không nhượng bộ trước Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lần đầu tiên thừa nhận sự hối tiếc về cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung khi trả lời phỏng vấn với Washington Post vào Chủ Nhật 25/8, bên lề hội nghị thượng đỉnh G7 đang diễn ra tại Pháp.

Theo đó, khi được hỏi liệu ông có suy nghĩ lại về cuộc chiến thương mại đang leo thang giữa hai nước hay không, Tổng thống Trump liền trả lời: "Chắc chắn rồi, tại sao không? Rất có thể tôi sẽ suy nghĩ lại. Tôi luôn cân nhắc về mọi thứ".

Tổng thống Donald Trump đang tham gia hội nghị G7 tại Pháp. Ảnh: AP

Mặc dù bày tỏ sự hối tiếc nhưng ông chủ Nhà Trắng cũng khẳng định sẽ không nhượng bộ trước Trung Quốc.

"Tôi nghĩ rằng họ muốn một thỏa thuận nhiều hơn tôi", Tổng thống Trump nói trước bữa sáng với Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Mới đây ngày 23/8, Trung Quốc đã áp mức thuế mới từ 5-10% đối với 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ và Tổng thống Trump đã ngay lập tức đáp trả bằng cách tăng thuế đối với hơn 500 tỷ USD các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc. Những động thái này đã làm dấy lên lo ngại về một cuộc thương chiến kéo dài có thể dẫn đến suy thoái kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên, trước tuyên bố áp thuế mới của Trung Quốc, Tổng thống Trump chỉ trích cho rằng, Bắc Kinh đã "gây thiệt hại hàng trăm tỷ USD mỗi năm cho Mỹ do quá trình đánh cắp tài sản trí tuệ".

"Chúng ta không cần Trung Quốc và thực lòng mà nói, thì chúng ta sẽ tốt hơn nhiều nếu không có họ. Số tiền khổng lồ mà Trung Quốc lấy cắp từ Mỹ năm này qua năm khác, thập kỷ này qua thập kỷ khác, chắc chắn sẽ và phải dừng lại", ông chủ Nhà Trắng tuyên bố.

Ở chiều ngược lại, Bắc Kinh cũng phản đối hành động tăng thuế của Mỹ và cáo buộc đây là hành vi của chủ nghĩa bảo hộ thương mại bá quyền, đồng thời hối thúc Mỹ không nên đánh giá sai tình hình và dừng ngay các động thái trên.

Tags:
Sau tuyên bố tăng thuế của TQ, TT Trump bất ngờ nổi đóa với 'người nhà' vì phát ngôn vượt quyền?

Sau tuyên bố tăng thuế của TQ, TT Trump bất ngờ nổi đóa với "người nhà" vì phát ngôn vượt quyền?

"Ai là kẻ thù lớn hơn đối với nước Mỹ - [Chủ tịch FED], hay Chủ tịch Tập?" - ông Trump đã nổi đóa sau một phát ngôn ngày hôm nay (23/8) của Chủ tịch FED.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất