TT Trump nói về nước mà "mỗi sinh viên đến Mỹ là một gián điệp", người nghe đều nghĩ là TQ

Tổng thống Mỹ Donald Trump chia sẻ những suy nghĩ của mình trong buổi chiêu đãi tối 7/8 tại câu lạc bộ golf của ông ở Bedminster, bang New Jersey.

Ông Trump đã tiếp đãi một nhóm gồm 13 lãnh đạo của các doanh nghiệp và các nhân sự cấp cao của Nhà Trắng trong kỳ nghỉ kết hợp công tác. Buổi tiệc được mô tả "là cơ hội để tổng thống lắng nghe về tình hình kinh tế... và ưu tiên cùng suy nghĩ của mọi người cho những năm tới".

Trang Politico cho hay, tổng thống đã dành thời lượng không nhỏ trong buổi chiêu đãi để chia sẻ về những suy nghĩ riêng của ông, đặc biệt là về Trung Quốc.

Ông nói với các CEO rằng sáng kiến kinh tế "Vành đai, Con đường" do chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khởi xướng mang nguy cơ tiềm ẩn gây rối loạn thương mại toàn cầu. Ông gọi sáng kiến này là "sự xúc phạm" và ông không thích nó - theo lời một người có mặt trong phòng ăn.

Trump cũng cho biết ông đã nói thẳng điều tương tự với chính ông Tập.

Tổng thống Mỹ cho biết ưu tiên hàng đầu của ông là ngăn cản siêu cường đối địch đạt được những ưu thế thương mại bất công.

Bắc Kinh đã trả đũa tương xứng thuế quan của Mỹ áp lên hàng hóa Trung Quốc bằng cách áp thuế lên khoảng 50 tỉ USD hàng Mỹ nhập khẩu. Động thái này khiến ông Trump bất ngờ và giận dữ - Politico dẫn lời những người thân cận với Trump.

Mới hồi tháng 4, tổng thống vẫn đăng trên Twitter rằng "ông Tập và tôi sẽ luôn là bạn, bất chấp điều gì diễn ra trong mâu thuẫn thương mại", và nói rằng ông nhìn thấy "tương lai tuyệt vời cho cả hai nước!"

Tại thời điểm giữa tiệc chiêu đãi ngày 7/8, ông chủ Nhà Trắng đề cập một quốc gia không nêu tên mà "gần như mọi sinh viên [từ đó] đến đất nước này (Mỹ) đều là một gián điệp", và những người có mặt nói với Politico rằng rõ ràng tổng thống ám chỉ Trung Quốc.

Nhà Trắng đã từ chối bình luận về chi tiết trên.

Các lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ đã được ông Trump tiếp đãi gồm nhiều tên tuổi lớn, như CEO Pepsi Indra Nooyi, CEO của Fiat Chrysler ông Michael Manley, CEO Dennis Muilenburg từ Boeing, CEO Ernst & Young Mark Weinberger, CEO Johnson & Johnson Alex Gorsky...

Tags:
Vì thuế quan và ‘bực’ TT Trump, nhiều người Canada tẩy chay thực phẩm Mỹ

Vì thuế quan và ‘bực’ TT Trump, nhiều người Canada tẩy chay thực phẩm Mỹ

Người dân Canada không hài lòng việc Hoa Kỳ tăng thuế quan và cũng vì những lời lẽ mạt sát của Tổng Thống Donald Trump nhắm vào thủ tướng của họ, hiện đang tẩy chay hàng thực phẩm Hoa Kỳ và tìm mua hàng Canada.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất