Từ Mar-a-Lago, ông Trump lại làm chính trị kiểu truyền hình thực tế

Politico miêu tả cuộc gặp ngày 25/3 giữa 4 ứng cử viên thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa và cựu Tổng thống Donald Trump diễn ra như một chương trình truyền hình thực tế.

Khi Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Rob Portman của bang Ohio tuyên bố mình sẽ không tái tranh cử vào năm 2022, mọi sự chú ý trong đảng đều dồn vào cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Mặc dù thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, ông Trump vẫn là người quyền lực nhất trong nội bộ đảng Cộng hòa.

Ngày 25/3, trước khi chủ trì một buổi tiệc gây quỹ tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của mình ở bang Florida, cựu tổng thống Mỹ đã gặp mặt 4 trong số những ứng cử viên cho vị trí thượng nghị sĩ đại diện bang Ohio.

Trump chon ung vien Thuong nghi si anh 1
Khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Getty.

Ông Donald Trump, người giành được hơn 70 triệu phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, chính là tiếng nói quyết định ai sẽ là ứng viên của đảng Cộng hòa ra tranh cử ghế thượng nghị sĩ của bang Ohio.

Theo các quan chức của đảng Cộng hòa, trong những năm trở lại đây, sự ủng hộ của ông Trump đã trở thành tối quan trọng để một ứng viên có thể đại diện cho đảng Cộng hòa tranh cử một vị trí trong Quốc hội.

"Đối mặt" như truyền hình thực tế

Theo Politico, cuộc gặp kéo dài 15 phút được miêu tả như vòng chọn lựa cuối cùng của chương trình truyền hình thực tế The Apprentice. Đó là chương trình đã khiến cho tên tuổi cựu Tổng thống Donald Trump được công chúng Mỹ biết tới trước khi ông tham gia tranh cử vào năm 2016.

Trump chon ung vien Thuong nghi si anh 2
Chương trình truyền hình thực tế The Apprentice khiến cho ông Trump được nhiều người biết tới. Ảnh: NBC Universal.

Bốn ứng cử viên tham dự cuộc gặp gồm nguyên giám đốc Sở Tài chính bang Ohio Josh Mandel, cựu Chủ tịch Uỷ ban đảng Cộng hòa bang Ohio Jane Timken, doanh nhân Bernie Moreno và giám đốc ngân hàng đầu tư Associated Estates Realty Mike Gibbons.

Ngoài việc sắp xếp 4 người trên ngồi đối mặt nhau, ông Donald Trump còn khiến người tham dự bất ngờ khi yêu cầu các ứng viên phải chứng tỏ mình xứng đáng nhận được sự ủng hộ của mình.

Cuộc gặp sau đó đã diễn ra căng thẳng khi các ứng cử viên lần lượt công kích lẫn nhau.

Hai ứng viên nổi bật là ông Josh Mandel và bà Jane Timken. Trong khi ông Mandel dựa vào các khảo sát gần đây để thể hiện ưu thế trước đối thủ, bà Timken tin rằng mình sẽ có được lá phiếu của cử tri Cộng hòa vì là người được ông Trump chọn làm lãnh đạo của đảng này tại bang Ohio.

Ngoài công kích đối thủ, các ứng viên cũng thể hiện lòng trung thành với cựu Tổng thống Trump khi kể lại lịch sử ủng hộ các chiến dịch tranh cử của ông.

Ông Mandel đã nhắc lại những đóng góp của mình đối với các chiến dịch tranh cử của cựu Tổng thống Trump từ năm 2016. Trong khi đó, ông Mike Gibbons tiếp tục quyên góp cho chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump dù ông này ủng hộ cho đối thủ của ông Gibbons trong cuộc bầu cử thượng nghị sĩ năm 2018.

Hiện tại, ông Trump vẫn chưa công bố mình sẽ ủng hộ ứng cử viên nào.

Một "đảng Cộng hòa của Donald Trump"

Cuộc gặp trên là nỗ lực mới nhất của cựu Tổng thống Trump nhằm tạo ra một đảng Cộng hòa mới phù hợp với ý muốn của ông.

Thượng nghị sĩ Rob Portman là một trong số 7 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu luận tội ông Trump sau vụ bạo loạn tại nhà Quốc hội Mỹ ngày 6/1. Vì vậy, việc thay thế ông Portman bằng một người khác đã trở thành một ưu tiên của ông Trump.

Không chỉ muốn thay thế ông Portman bằng một ứng viên trung thành với mình, cựu Tổng thống Trump cũng nhắm tới việc lật đổ vị trí của Thống đốc bang Ohio Mike DeWine, người đã gọi ông Joe Biden là tổng thống đắc cử dù ông Trump vẫn đang thách thức kết quả của cuộc bỏ phiếu.

Trump chon ung vien Thuong nghi si anh 3
Thống đốc bang Ohio Mike DeWine. Ảnh: Continental News.

Trong cuộc gặp với 4 ứng cử viên, ông Trump liên tục đề cập đến Thống đốc Mike DeWine. Ông yêu cầu được biết liệu có ứng viên nào của đảng Cộng hòa có thể đánh bại ông DeWine trong cuộc bầu cử thống đốc tiếp theo tại Ohio.

Theo Politico, câu trả lời của các ứng viên đã không làm hài lòng ông Trump. Trong khi ông Mandel nói rằng Thông đốc DeWine đang gặp nhiều bất lợi, thì bà Timken lại cho rằng việc đánh bại Thống đốc bang Ohio sẽ rất khó khăn.

Câu hỏi này sau đó cũng được ông lặp lại trong buổi gây quỹ sau đó tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, bang Florida, khiến nhiều người tham dự bối rối.

Ngoài bang Ohio, cựu Tổng thống Donald Trump hiện cũng đang tìm kiếm những ứng cử viên trung thành với mình trong các cuộc bầu cử sắp tới. Ông Trump muốn loại bỏ các thành viên đảng Cộng hòa ủng hộ luận tội ông sau vụ bạo loạn ngày 6/1, tiêu biểu là Hạ nghị sĩ Liz Cheney và các Thượng nghị sĩ Lisa Murkowski, Susan Collins và Mitt Romney, theo The Guardian.

Tags:
Ông Biden: Trung Quốc không thể 'quyền lực nhất' dưới thời tôi

Ông Biden: Trung Quốc không thể 'quyền lực nhất' dưới thời tôi

Tổng thống Mỹ Joe Biden nói sẽ ngăn Trung Quốc vượt lên thành nước “dẫn đầu” và “giàu có nhất”, bằng cách thắt chặt quan hệ với đồng minh và tăng cường đầu tư vào công nghệ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất