Tù nhân Santa Ana tuyệt thực phản đối cách đối xử thiếu nhân quyền

Hàng trăm tù nhân tại nhà tù Santa Ana đang tuyệt thực và gia đình biểu tình trước nhà tù để phản đối cách đối xử tù nhân thiếu nhân quyền.

Theo đài ABC7, một nhóm người biểu tình cầm loa phát thanh, cầm bảng ghi nhiều thông điệp đứng bên ngoài nhà tù Santa Ana để yêu cầu thay đổi.

Bà Dolores Canales, mẹ của tù nhân John Martinez, cho biết: “Tôi muốn các gia đình được tôn trọng, được vào gặp người nhà của mình trong tù, tôi muốn sự trả đũa ngừng lại và tôi muốn Cảnh Sát Trưởng Sandra Hutchens chịu trách nhiệm.”

Bà Canales là người dẫn đầu nhóm biểu tình, đại diện cho những gia đình có người nhà đi tù và bị đối xử thiếu nhân quyền.

Nhiều gia đình cho hay người nhà bị giam không được tiếp khách, không được gọi điện thoại và bị nhốt ở khu vực sai. Các gia đình này còn cho biết người nhà của họ sẽ bị trả đũa nếu lên tiếng phản đối.

Liên Đoàn Tự Do Dân Sự Mỹ (American Civil Liberties Union, ACLU) cho biết anh Martinez và hơn 150 tù nhân khác sẽ tuyệt thực cho đến khi yêu cầu của họ được giải quyết.

Sở Cảnh Sát Orange County cho biết anh Martinez, bị kết tội giết người và đang ra tòa vì một tội giết người không thành công khác, là người dẫn đầu cuộc biểu tình trong nhà tù.

Phó Cảnh Sát Trưởng Don Barnes cho rằng anh Martinez là một người có sức ảnh hưởng đối với các tù nhân khác và anh đang lợi dụng cuộc biểu tình này để thay đổi chỗ giam.

Sở Cảnh Sát Orange County thì cho rằng những lời tố cáo này là vô căn cứ và họ có thể phải cách ly những tù nhân tuyệt thực để theo dõi sức khỏe.

ACLU vẫn chưa loại bỏ các hành động pháp lý và Phó Cảnh Sát Trưởng Barnes nói: “ACLU đưa ra những lời tố cáo thiếu căn cứ để được vào trong các trại giam rồi tiếp tục kiện tụng là một chuyện không phải là ít thấy.”

Về việc các tù nhân sẽ tuyệt thực đến bao lâu, người nhà cho biết họ sẽ nhịn ăn bao lâu cũng được cho đến khi yêu cầu được giải quyết.

Tags:
Việt Nam lên tiếng về báo cáo nhân quyền 2017 của Mỹ

Việt Nam lên tiếng về báo cáo nhân quyền 2017 của Mỹ

Việt Nam cho rằng báo cáo nhân quyền thường niên của Bộ Ngoại giao Mỹ còn thiếu khách quan và bày tỏ sẵn sàng trao đổi thêm.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất