Từng thất nghiệp, chỉ có 2USD trong túi, đây là cách triệu phú tự thân 30 tuổi đạt được tự do tài chính chỉ sau 5 năm

Rất nhiều người thắc mắc: Làm thế nào để sớm đạt được tự do tài chính và nghỉ hưu sớm? Thật không dễ để làm giàu bằng cách tiết kiệm 10 - 20% thu nhập hàng tháng, đầu tư dần dần vào các quỹ chỉ số... Và ít người có thể đạt tới sự tự do tài chính để nghỉ hưu trong vòng 10 năm tới.

Từng là một người thất nghiệp, chỉ còn 2USD trong túi, triệu phú tự thân Grant Sabatier đã rút ra bài học về tài chính: Bạn cần kiếm được nhiều tiền hơn nữa, cắt giảm 3 khoản chi tiêu lớn nhất và đầu tư càng nhiều càng tốt.

Theo đuổi tự do tài chính nhanh chóng đòi hỏi bạn phải sống khác với hầu hết mọi người. Thực tế, kiếm được nhiều tiền và nghỉ hưu sớm là một vấn đề căng thẳng. Grant Sabatier từng thất nghiệp, không có tiền và đã trải qua giai đoạn hầu như không ngủ nhiều tuần liền khi suy nghĩ về cách đạt được mục tiêu của cuộc đời. Đạt được tự do tài chính trong thời gian ngắn là một điều khó khăn và đòi hỏi sự hy sinh khá lớn. Bạn phải chấp nhận thử thách và là điều gì đó khác với 99% người ở ngoài kia.

Rất nhiều người đã thắc mắc với Grant: "Anh đã tiết kiệm 80% thu nhập? Anh kiếm được cả triệu đô la? Nhưng anh chẳng có một chiếc xe đẹp. Xin lỗi Grant, tại sao anh lại sống trong một căn hộ tồi tàn như vậy trong khi anh kiếm được rất nhiều tiền?". Và không ai trong số những người thắc mắc điều đó hành động để theo đuổi sự tự do tài chính như Grant. Anh lập ra một mục tiêu, nghĩ về nó khi thức dậy mỗi sáng và trước khi ngủ hàng đêm. Grant luôn suy nghĩ về cách kiếm được nhiều tiền hơn và thoát khỏi cuộc đua kiếm tiền như nhiều người khác.

Cho dù bạn đang bắt đầu cuộc hành trình theo đuổi sự giàu có, độc lập tài chính hay bạn đã đạt được mục tiêu, những điều mà triệu phú tự thần Grant Satabier chia sẻ dưới đây chắc chắn sẽ có ích với bạn:

1. Mục tiêu của bạn là kiếm được bao nhiêu tiền?

Năm 2010, khi bắt đầu hành trình theo đuổi sự độc lập tài chính, Grant Sabatier không đặt mục tiêu đạt được tự do tài chính trong bao lâu. Anh chỉ đạt ra một bài toán đơn giản: Nếu tiết kiệm 5.000USD mỗi năm, trong vòng 30 năm tới, Grant sẽ có 433.000USD. Con số này có vẻ lớn, nhưng trong tương lai rất nhiều điều thay đổi và khoản tiền này có thể là không đủ.

Để đảm bảo, triệu phú Grant khuyên bạn cần kiếm được số tiền nhiều hơn gấp 25 lần chi phí cho cuộc sống hàng năm của bạn. Ví dụ, theo tính toán mỗi năm Grant Sabatier chi tiêu khoảng 50.000USD. Vì thế, để đạt được sự tự do tài chính, Grant đặt mục tiêu tiết kiệm được 1.250.000USD. Đó là một con số lớn và đó là một mục tiêu!

2. Tập trung và giảm thiểu 3 chi phí lớn nhất: Nhà cửa, đi lại và thực phẩm

Trung bình một người Mỹ chi 70% thu nhập cho nhà ở, đi lại và ăn uống. Vì vậy, nếu cắt giảm các chi phí này, bạn có thể tăng mức tiền tiết kiệm cho mục tiêu tự do tài chính đáng kể. Nếu bạn ở một căn hộ nhỏ hơn, giảm chi phí đi lại và nấu ăn tại nhà, bạn có thể tăng số tiền tiết kiệm lên tới 25% hoặc nhiều hơn. Đó là một sự lựa chọn và Grant Sabatier đã tiết kiệm thêm ít nhất 13.000USD mỗi năm bằng cách này.

3. Đầu tư hết khả năng của bạn

Nếu chỉ tiết kiệm, bạn sẽ không bao giờ giàu có. Để đạt được sự tự do tài chính, Grant quyết định phải đầu tư và kiếm được nhiều tiền hơn nữa. Từ năm 2010, Grant bắt đầu tìm hiểu con đường đầu tư và nhận ra, càng đầu tư nhiều thì anh càng có nhiều nguồn thu nhập cao.

Hiện nay, đã trở thành một triệu phú với sự đảm bảo về tài chính cá nhân, Grant khuyên rằng, có nhiều nguồn thu nhập thực sự quan trọng. Anh đã tạo ra 7 nguồn thu nhập và chỉ sử dụng 1 trong số đó để chi trả cho cuộc sống. Tổng thu nhập còn lại đều được chuyển sang đầu tư.

"Mỗi ngày, hãy tìm kiếm thêm cơ hội kiếm tiền, đầu tư và để số tiền của bạn phát triển", Grant Sabatier khuyên.

4. Hình thành thói quen chi tiêu lành mạnh

Khi 24 tuổi, chỉ còn 2USD trong túi, Grant Sabatier không biết anh sẽ thực hiện mục tiêu tiết kiệm được 1.250.000 như thế nào. Theo nhiều nghiên cứu, một số tiền lớn là điều trừu tượng đối với hầu hết mọi người. Vì thế, nhiều người tính toán không hiệu quả cho mục tiêu tự do tài chính và nghỉ hưu.

Các nghiên cứu gần đây nhấn mạnh rằng, não của chúng ta hoạt động tốt nhất khi chúng ta chia nhỏ các mục tiêu lớn thành nhiều mục tiêu nhỏ. Để đạt được con số 1.250.000USD trong 30 năm, Grant tính toán rằng, anh cần tiết kiệm 50USD mỗi ngày. Sau đó tăng lũy tiến 5USD mỗi ngày hoặc hơn nữa, nếu có thể.

Chìa khóa thành công thực sự là đạt được mục tiêu hàng ngày bằng cách xây dựng những thói quen tốt hơn. Có thói quen chi tiêu tốt, bạn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn, tiết kiệm để đầu tư và phát triển tốt hơn.

Tags:
Ông kỹ sư điện nuôi 3 con thành tỷ phú, triệu phú như thế nào

Ông kỹ sư điện nuôi 3 con thành tỷ phú, triệu phú như thế nào

Con hướng nội, ông Elon không hề lo lắng, ông cho rằng hướng nội cũng có thể thành công, đó là phẩm chất của nhà lãnh đạo.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất