Tương lai cặp vợ chồng quyền lực Ivanka khi rời Nhà Trắng

Những màn ăn mừng tràn ngập phố ở New York sau chiến thắng của Biden dường như cho thấy gia đình Trump không còn được chào đón ở đây nữa.

Đối với Tổng thống Donald Trump, người đã chuyển từ New York tới sống ở Florida năm ngoái, đây có vẻ không phải tổn thất gì nghiêm trọng. Nhưng với con gái Ivanka Trump và con rể Jared Kushner, những màn ăn mừng thất bại của ông Trump có thể phần nào cho thấy những gì đang chờ đợi họ khi rời Nhà Trắng.

Khi cuộc sống chính trị ở Washington của họ dần khép lại, câu hỏi đặt ra với đôi vợ chồng quyền lực là hào quang chính trị có ý nghĩa như thế nào với danh tiếng của họ, đặc biệt tại nơi ở cũ ở Manhattan.

Trước khi chuyển tới Nhà Trắng, Kushner và Ivanka từng sống ở New York. Họ thường xuyên xuất hiện ở Met Gala, sự kiện gây quỹ thường niên của Viện Trang phục của Bảo tàng Nghệ thuật Metropolita ở New York, hay bữa tiệc của Vanity Fair của Liên hoan phim Tribeca.

Ivanka cũng thường có mặt tại nhiều sự kiện thời trang, các buổi trình diễn của Carolina Herrera, Trung tâm Trình diễn Nghệ thuật Lincoln dành cho nhà thiết kế người Italy Valentino và Giải thưởng Những người phụ nữ của năm do tạp chí Glamour tổ chức.

"Nhưng giờ họ có thể sẽ không thích điều họ thấy nếu trở về đây", Erica Orden, biên tập viên của CNN, nhận định.

Gia đình Ivanka Trump và Jared Kushner tại căn cứ quân sự chung Andrews ở Maryland hồi tháng 9. Ảnh: AFP.
Gia đình Ivanka Trump và Jared Kushner tại căn cứ quân sự chung Andrews ở Maryland hồi tháng 9. Ảnh: AFP.

Dự án Lincoln chống Trump tháng trước đăng bảng quảng cáo mỉa mai vợ chồng Ivanka trên Quảng trường Thời đại. Khi vợ chồng Ivanka dọa kiện, nhóm đã đặt hình ảnh của họ trên xà lan đi vòng quanh Mar-a-Lago và trên những chiếc xe tải chạy quanh Tháp Trump.

Kate Bennett và Kara Scannell, hai biên tập viên của CNN, cho rằng New York không phải là nơi duy nhất được xem là nhà với vợ chồng Ivanka. Trong khi Ivanka và Kushner luôn kín tiếng về nơi định sống sau khi rời Nhà Trắng, họ vẫn giữ căn hộ rộng rãi ở Upper East Side, thuộc thành phố New York, theo quan chức Cánh Đông Nhà Trắng. Họ cũng để ngỏ khả năng chuyển tới New Jersey, theo nguồn tin thân cận.

Hai người từng làm việc với vợ chồng Ivanka tin rằng họ có thể tới Florida và nhiều khả năng là khu vực Palm Beach. Ivanka đã thiết lập quan hệ cả về mặt chính trị và xã hội với một số người trong bang. Cô cũng tới Florida 5 lần trong những tháng gần đây để tổ chức các sự kiện tranh cử. Định cư ở Florida không chỉ mang tới cho Ivanka nền tảng phát triển sự nghiệp chính trị trong tương lai nếu muốn, đồng thời cũng giúp vợ chồng họ tránh xa New York.

Tuy nhiên, Mar-a-Lago không phải lựa chọn định cư lâu dài của họ, theo nguồn tin am hiểu về gia đình này. Dù Ivanka Trump có nhà khách riêng ở đó, Mar-a-Lago là ngôi nhà yêu thích của Đệ nhất phu nhân Melania, người được cho có mối quan hệ không mấy nồng ấm với con gái Tổng thống.

Trong khi đó, Washington có thể không còn là nơi nhiều hấp dẫn với vợ chồng Ivanka. "Họ chỉ biết tới Washington là nơi nắm quyền lực", một thành viên cấp cao của đảng Cộng hòa nói. "Đợi cho tới khi không còn ai nhận điện thoại của họ nữa".

Song nhiều người trong Nhà Trắng cho rằng khả năng họ trở lại Manhattan là rất lớn, dù quê hương này có thể không hào hứng chào đón họ. Lý do là một trong hai người có thể quyết định quay trở lại với công việc kinh doanh của gia đình, nơi họ đã làm việc trước khi vào Nhà Trắng.

Đại diện của Ivanka và Kushner không trả lời yêu cầu bình luận về vấn đề này. Một người phát ngôn của tập đoàn Trump Organization đã chuyển tiếp các cuộc gọi tới Nhà Trắng.

Một quan chức Nhà Trắng nói rằng Kushner "có rất nhiều cơ hội để thử sức", khi chỉ ra anh từng tham gia vào cải tách tư pháp hành chính và Olympics, cùng nhiều vấn đề khác. "Có rất nhiều cơ hội và giờ còn quá sớm để đoán", quan chức này nói.

Bảng quảng cáo mỉa mai vợ chồng Ivanka của Dự án Lincoln ở New York. Ảnh: Reuters.
Bảng quảng cáo mỉa mai vợ chồng Ivanka của Dự án Lincoln ở New York. Ảnh: Reuters.

Kushner trước từng là CEO của Kushner Companiesm công ty bất động sản do cha anh, Charles Kushner, thành lập. Công ty phần lớn do gia đình điều hành, một phần bởi gia đình Kushner thích vận hành nó như vậy, theo nguồn tin thân cận.

Charles Kushner có thể kỳ vọng con trai kế nghiệp kinh doanh. Với việc Jared Kushner đã thiết lập được nhiều mói quan hệ với các lãnh đạo Trung Đông giàu có, như Arab Saudi, trong những năm gần đây, anh có thể tận dụng nó để phát triển công ty gia đình và nhiều dự án kinh doanh khác.

Ivanka cũng từ bỏ vị trí tại Trump Organization khi chuyển tới Washington, nhưng vẫn giữ cổ phần trong tập đoàn. Cô nhận được các khoản thanh toán đảm bảo cố định cho một số tài sản của mình, cũng như lãi suất của Khách sạn Quốc tế Trump ở thủ đô Washington. Cô cho biết nhận được khoảng 3,9 triệu USD từ khách sạn này năm 2019.

Hai vợ chồng Ivanka vẫn giàu có, nhưng các nghĩa vụ tài chính có thể là yếu tố ảnh hưởng tới những quyết định của họ sau khi rời Nhà Trắng. Khi làm việc ở Nhà Trắng, Kushner đã vay Ngân hàng Mỹ 5 triệu USD vào năm 2017 và 25 triệu USD năm 2019, theo báo cáo tài chính của anh. Cả hai khoản vay này đều có hạn vào năm 2022.

Doanh nghiệp gia đình này cũng có thể phải đối mặt với thách thức từ cuộc khủng hoảng nhà ở chưa được giải quyết. Khoản vay 285 triệu USD năm 2016 cho khu phức hợp bán lẻ ở Quảng trường Thời đại đang "gặp nạn" khi một người thuê nộp đơn xin phá sản, theo công ty phân tích dữ liệu bất động sản TreppWire.

Về phần mình, Ivanka từ bỏ vị trí quản lý thương hiệu thời trang mang tên cô năm 2018. Dù thương hiệu này vẫn hoạt động tốt trong năm nay, nó đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi làn sóng tẩy chay Trump.

Họ cũng phải đối mặt các vấn đề pháp lý khi trở lại New York, nơi Ivanka bị kiện lên tòa án liên bang cùng cha và hai anh với cáo buộc thực hiện kế hoạch tiếp thị gian dối với các nhà đầu tư gặp khó khăn, dù họ lên tiếng bác bỏ.

Kushner cũng đang đối mặt với lo ngại pháp lý ở Brooklyn khi các công tố viên liên bang rà soát việc công ty gia đình anh có sử dụng chương trình nhập cư thông qua đầu tư hay không. Tuy nhiên, cuộc điều tra dường như bị bỏ ngỏ trong hai năm qua.

Tham vọng chính trị cũng có thể là một yếu tố ảnh hưởng tới các quyết định của vợ chồng Ivanka sau khi rời Nhà Trắng.

Ivanka gần đây nổi lên như một người gây quỹ lớn cho nỗ lực tái tranh cử của cha cô, Tổng thống Trump. Kể từ tháng 8, Ivanka đã thực hiện 38 sự kiện ở nhiều bang và tổ chức 9 cuộc gây quỹ, thu về hơn 35 triệu USD. Một số nguồn tin cho biết trong những tháng gần đây, Ivanka đã cân nhắc tương lai chính trị tiềm năng của chính mình.

Kể từ ngày bầu cử 3/11, cả Kushner và Ivanka đều ít xuất hiện, dù một quan chức Nhà Trắng nói rằng họ vẫn làm việc tại đây. Kushner vẫn tham gia vào nỗ lực pháp lý để phủ nhận kết quả bầu cử của Tổng thống Trump. Trong khi đó, Ivanka cũng có những bài đăng Twitter về việc kiểm phiếu, nhưng giọng điệu ôn hòa hơn Trump.

Ba ngày sau bầu cử, cô đăng tweet rằng mọi phiếu bầu hợp lệ nên được tính, nhưng "phiếu bầu không hợp lệ thì không nên". Cô thêm rằng "đây không phải là tuyên bố mang tính đảng phái", nhưng lưu ý "các cuộc bầu cử tự do và công bằng là nền tảng của nền dân chủ của chúng ta".

Ivanka Trump và Jared Kushner ở New Delhi, Ấn Độ hồi cuối tháng 2. Ảnh: AFP.
Ivanka Trump và Jared Kushner ở New Delhi, Ấn Độ hồi cuối tháng 2. Ảnh: AFP.

Giới quan sát nhận định khi rời Nhà Trắng, cả hai sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn khi vòng tròn quan hệ xã hội của họ có nhiều thay đổi.

Cả Kushner và Ivanka không duy trì bất kỳ vòng tròn bạn bè lớn ở New York, theo nguồn tin thân cận. Thay vào đó, họ thường dành thời gian rảnh với gia đình và người quen thân trong cộng đồng Do Thái chính thống của họ.

Nhiều người nhận định ngoài vòng tròn quan hệ của họ, Ivanka và Kushner sẽ không được những lời mời kết giao, tham gia sự kiện như trước khi họ tới Nhà Trắng. Trong khi đó, danh tiếng ngôi sao tạp chí thời trang của Ivanka giờ cũng suy giảm nhiều, nên cô sẽ gặp nhiều khó khăn để gia nhập lại thế giới thời trang ở New York.

Một trong những khó khăn lớn nhất với họ khi trở lại New York có thể vấn đề đảng phái. Những cuộc khảo sát gần đây cho thấy phần lớn ủng hộ Dân chủ, trong khi vợ chồng Ivanka lại là các thành viên của Cộng hòa. Điều này có thể dẫn tới các phản ứng tiêu cực như cách của Kargman, cư dân New York, mô tả nếu gặp Ivanka.

"Tôi sẽ hét vào mặt cô ấy là 'thật đáng xấu hổ', như cách Cersei Lannister phải nhận trong phim Trò chơi Vương quyền", Kargman nói. "Chỉ cần hét vào mặt cô cô ấy như vật với cùng một nhịp điệu".

Thanh Tâm (Theo CNN)

Tags:
Ở hiền thì lại gặp lành. Ai mà nhân đức Trời dành phúc cho

Ở hiền thì lại gặp lành. Ai mà nhân đức Trời dành phúc cho

Nước càng sâu thì chảy càng chậm, người càng trí huệ thì tâm càng tĩnh. Cuộc sống dẫu có lúc áp lực đè nặng lên thân thể và tinh thần, không dễ khiến họ bực dọc, nóng nảy, gấp gáp, lo âu… đó là thể hiện của người có tu dưỡng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất