Tuyên bố mới của Mỹ có thể khiến hàng nghìn người Australia thất nghiệp

Hàng nghìn lao động Australia đang đứng trước nguy cơ mất việc sau khi Mỹ tuyên bố đưa các dây chuyền sản xuất linh kiện F-35 về nước.

Các công ty công nghiệp quốc phòng Australia ngày hôm qua (15/5) đã bày tỏ lo ngại với chính quyền nước này về khả năng đình trệ sản xuất sau khi chính phủ Mỹ tuyên bố sẽ đưa hoạt động sản xuất linh kiện cho loại máy bay F-35 trở về Mỹ. Các công ty công nghiệp quốc phòng Australia cho rằng động thái của Mỹ có thể khiến hàng nghìn lao động Australia mất việc làm và sẽ tăng thêm khó khăn cho nền kinh tế trong giai đoạn phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Tuyên bố mới của Mỹ có thể khiến hàng nghìn người Australia thất nghiệp - ảnh 1

Phản ứng trước thông tin này, Bộ Quốc phòng Australia đã lên tiếng trấn an dư luận và khẳng định sẽ trao đổi với phía Mỹ để củng cố vai trò của Australia trong chương trình sản xuất loại máy bay chiến đấu đa năng thế hệ mới nhất này. Bộ Quốc phòng Australia cũng cho biết, chương trình F-35 hiện cung cấp gần 2.400 việc làm cho người lao động Australia và sẽ tạo ra hơn 5.000 việc làm vào năm 2023.

Theo dự án sản xuất máy bay F-35, Australia cam kết mua 72 máy bay đa năng này với chi phí 17 tỉ AUD để thay thế số máy bay FA-18A/B Hornet được Không quân nước này sử dụng từ năm 1985. Với cam kết này, hơn 50 công ty của Australia đã nhận được hợp đồng sản xuất linh kiện cho F-35 trị giá 1,7 tỉ AUD. Đến nay, nhà thầu Lockheed Martin củaMỹ đã bàn giao 24 chiếc F-35A cho Quân đội Australia.

Trước đó vào tháng 6 năm ngoái, Mỹ đã loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình F-35 sau khi thành viên Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) này chọn mua hệ thống phòng không S-400 của Nga. Tuy nhiên, các nhà sản xuất Thổ Nhĩ Kỳ vẫn sẽ cung cấp linh kiện cho chương trình F-35 đến năm 2022 để tránh gián đoạn việc bàn giao máy bay và tăng các chi phí bổ sung. Ngoài nhà thầu chính là Lockheed Martin của Mỹ, dự án phát triển F-35 còn có 10 đối tác nước ngoài tham gia trong đó có Australia.

Trong một diễn biến có liên quan khác, nhà thầu quân sự Mỹ mới đây đã phát hiện 870 lỗi kỹ thuật đối với loại máy bay F-35 và nguyên nhân được cho là do các đối tác nước ngoài không đảm bảo chất lượng sản xuất linh kiện. Phía Mỹ cho rằng điều này dẫn đến khả năng sẽ có khoảng 550 máy bay F-35 được giao đến năm 2020 sẽ phải kiểm tra và khắc phục các thiếu sót để đảm bảo an toàn vận hành./.

Tags:
Mỹ cảnh báo hội chứng đặc biệt nguy hiểm liên quan Covid-19 ở trẻ em

Mỹ cảnh báo hội chứng đặc biệt nguy hiểm liên quan Covid-19 ở trẻ em

Hội chứng viêm đa hệ ở trẻ em (viết tắt MIS-C) xuất hiện ở những trẻ em mắc Covid-19 có thể gây tử vong.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất