Tuyên bố sốc của ông Trump về việc chính phủ Mỹ đóng cửa

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố nước Mỹ đang phải đối mặt với nhiều thách thức và cần phải đặt ưu tiên hàng đầu cho kế hoạch xây tường biên giới với Mexico.

“Đây là một sự ô nhục, đó là những gì đang xảy ra ở đất nước chúng ta”, ông Trump nói tại Nhà Trắng. “Nhưng dù sao thì tôi cũng chúc mọi người một Giáng sinh an lành”.

Trong bối cảnh đa số người dân Mỹ đã rời cơ quan để tận hưởng kỳ nghỉ lễ, ông Trump vẫn ở Nhà Trắng với những bộn bề công việc.

Tổng thống Mỹ hối thúc các nghị sĩ thông qua kế hoạch xây tường biên giới trị giá 5 tỉ USD hoặc đối mặt với khả năng chính phủ đóng cửa vô thời hạn.

“Tôi nói với các bạn là chính phủ sẽ không mở cửa trở lại nếu chúng ta không có một bức tường, một hàng rào, hay bất cứ cái gì mà mọi người muốn gọi ở biên giới”, ông Trump nói. “Nó sẽ là hàng rào ngăn người nhập cư, ngăn ma túy tràn vào Mỹ”.

Ông Trump là Tổng thống Mỹ đầu tiên đón Giáng sinh tại Nhà Trắng trong 18 năm qua. Lần cuối cùng là cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton năm 2000.

Trong 8 năm làm việc, cựu Tổng thống George W. Bush giành trọn dịp Giáng sinh ở Trại David. Ông Obama thì luôn trở về quê nhà ở Hawaii.

“Tôi thích Nhà Trắng, nhưng lần này cả gia đình không được ở cùng nhau. Tôi không muốn đến Florida trong khi mọi người còn đang phải chịu nhiều thách thức”, ông Trump nói.

Đệ nhất phu nhân Melania đã trở về Nhà Trắng cùng ông Trump, nhưng con trai Barron dường như không về cùng bố mẹ.

Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần kể từ ngày 22.12 sau khi quốc hội không thể thông qua dự thảo ngân sách hoạt động của chính phủ. Dự thảo ngân sách chỉ cấp 1 tỉ USD cho ông Trump xây tường biên giới, nên Tổng thống Mỹ tuyên bố không ký dự thảo.

Tags:
Bão tuyết hoành hành tại Mỹ

Bão tuyết hoành hành tại Mỹ

Bão tuyết mạnh đổ bộ vào khu vực Trung Tây và Đông Nam nước Mỹ đã làm ít nhất 2 người bị thương và khiến hàng nghìn chuyến bay khác phải hoãn hoặc hủy.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất