Tỷ phú Bloomberg sẽ không nhận lương nếu thành tổng thống

Tỷ phú truyền thông Michael Bloomberg cam kết không nhận tài trợ chính trị nếu ra tranh cử năm sau và không nhận lương nếu trở thành ông chủ Nhà Trắng.

"Ông ấy chưa bao giờ nhận bất kỳ khoản đóng góp chính trị nào trong cuộc đời mình và vẫn sẽ tiếp tục không nhận chúng", Howard Wolfson, cố vấn trưởng cho tỷ phú Bloomberg, ngày 23/11 cho biết trong một cuộc phỏng vấn. "Ông ấy không thể bị mua chuộc".

Theo Wolfson, Bloomberg sẽ chỉ nhận mức lương 1 USD/năm với cương vị tổng thống, như ông từng làm khi còn giữ chức thị trưởng New York cách đây hơn 10 năm.

Tỷ phú Bloomberg phát biểu tại New York ngày 30/5. Ảnh: Reuters.

Tỷ phú Bloomberg phát biểu tại New York ngày 30/5. Ảnh: Reuters.

Tỷ phú truyền thông chưa chính thức thông báo chạy đua vào Nhà Trắng, nhưng hôm 21/11 ông nộp đơn đăng ký tranh cử tổng thống lên Ủy ban Bầu cử Liên bang Mỹ với tư cách thành viên đảng Dân chủ. Ông đã nộp đơn tham gia vòng bỏ phiếu sơ bộ chọn ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ tại các bang Alabama, Arkansas và Texas. Bloomberg đã chi 30 triệu USD cho một tuần quảng bá chiến dịch tranh cử tổng thống trên truyền hình.

Trump hôm 8/11 chế giễu Bloomberg là "Michael bé nhỏ", do tổng thống cao hơn cựu thị trưởng New York 17 cm, cho rằng tỷ phú này sẽ sớm thất bại trong chiến dịch tranh cử. "Bloomberg sẵn sàng chi mọi thứ để đánh bại Donald Trump", Wolfson nói.

Tỷ phú Bloomberg được tạp chí Forbes xếp hạng giàu thứ 8 tại Mỹ với khối tài sản ước tính 53,4 tỷ USD. Các đối thủ nhanh chóng lên án Bloomberg vì ông tận dụng tài sản cá nhân để giành lợi thế trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

"Tôi không hài lòng với ý tưởng rằng Michael Bloomberg hay bất cứ tổng thống nào nghĩ họ có thể phá vỡ tiến trình chính trị và chi hàng chục triệu USD để giành lợi thế bầu cử", Bernie Sanders, thượng nghị sĩ bang Vermont, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ, ngày 22/11 viết trên Twitter.

Đội ngũ hỗ trợ Bloomberg khẳng định khối tài sản ông sở hữu giúp tỷ phú Mỹ phản ứng nhanh hơn trước những mối quan tâm của người dân bởi ông không có lợi ích đặc biệt nào.

Thông điệp không nhận lương từ Bloomberg cũng giống với tuyên bố Trump đưa ra trong chiến dịch tranh cử hồi năm 2016, tuy nhiên, Trump vẫn nhận hàng triệu USD tiền quyên góp.

Nguồn: VnExpress.net

Tags:
Bloomberg: Các bãi biển châu Á đang 'yên tĩnh' hơn khi người Trung Quốc 'ở nhà'

Bloomberg: Các bãi biển châu Á đang "yên tĩnh" hơn khi người Trung Quốc "ở nhà"

Bloomberg cho biết, du khách đến từ Trung Quốc, Hong Kong sang Việt Nam đã giảm 3% trong 7 tháng đầu năm 2019, so với mức tăng 34% trong cùng kỳ năm ngoái.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất