Tỷ phú ở Houston bị truy tố tội trốn $2 tỷ thuế, lớn nhất trong lịch sử Mỹ

Bộ Tư Pháp Mỹ hôm Thứ Năm, 15 Tháng Mười, truy tố một tỷ phú ở Houston, ông Robert Brockman, về tội gian lận số tiền thuế lên tới $2 tỷ, qua một hệ thống tinh vi và phức tạp, kéo dài nhiều năm. Các công tố viên nói rằng đây là vụ trốn thuế lớn nhất trong lịch sử Mỹ của một cá nhân.

Theo bản tin của tờ Houston Chronicle, Biện Lý Liên Bang Mỹ Dave Anderson nói trong cuộc họp báo hôm Thứ Năm: “Dù có tinh vi thế nào chăng nữa cũng không che giấu được hành vi phạm pháp trước chính phủ Mỹ. Chúng tôi sẽ truy tố được kẻ cứ nghĩ rằng mình thông minh nhất.”

Vợ chồng nhà tỷ phú Robert và Dorothy Brockman. (Hình: Dave Rossman/Houston Chronicle via AP)

Ông Brockman, tổng giám đốc điều hành một công ty nhu liệu, bị truy tố 39 tội danh hôm Thứ Năm, gồm cả tội rửa tiền, âm mưu phạm pháp, gian lận qua đường viễn thông và trốn thuế, theo Bộ Tư Pháp Mỹ. Cáo trạng dài 42 trang được công bố hôm Thứ Năm, nói rằng ông Brockman đã lập các công ty tại British Virgin Islands và dùng các công ty này làm bình phong che giấu tài sản trước Sở Thuế IRS.

Cáo trạng nói ông Brockman đã trốn thuế từ 20 năm nay. Cáo trạng cũng nói là trong thời gian 2008 tới 2010, ông Brockman lừa gạt người đầu tư số tiền gần $68 triệu. Vụ truy tố nhắm vào ông Brockman có liên hệ tới một nhà tỷ phú khác, ông Robert F. Smith. Theo các công tố viên, ông Smith hỗ trợ ông Brockman trong việc giấu tiền qua quỹ đầu tư Vista Equity Partners của mình, sử dụng các trương mục tại ngân hàng ngoại quốc.

Tỷ phú Robert F. Smith tại đại học Morehouse. (Hình: Steve Schaefer/Atlanta Journal-Constitution via AP, File)

Nhà tỷ phú Smith được nhiều người biết đến qua các hoạt động thiện nguyện, cũng như lời hứa của ông là sẽ trả $39 triệu nợ tiền học cho sinh viên trường Morehouse College tốt nghiệp năm 2019. Sau khi bị truy tố trốn thuế hồi Tháng Mười, 2020, ông Smith bằng lòng trả $139 triệu để dàn xếp cuộc điều tra với chính phủ.

Ông Jim Lee, trưởng cơ quan điều tra hình sự của IRS, nói: “Không một kế hoạch trốn thuế nào có thể gọi là quá phức tạp hay tinh vi đối với các điều tra viên của chúng tôi. Những kẻ giấu tài sản của mình ở nước ngoài nên tự bước ra và khai báo các tài sản đó.”

Vào sáng Thứ Năm, ông Brockman khai trước tòa là mình vô tội. Ông được cho đóng số tiền thế chân là $1 triệu để được tại ngoại hậu tra. (V.Giang) [qd]

Tags:
Obama sẽ ra mặt tương trợ Biden trong chặng cuối chiến dịch

Obama sẽ ra mặt tương trợ Biden trong chặng cuối chiến dịch

Cựu tổng thống Mỹ Obama sẽ tới các bang kêu gọi cử tri bỏ phiếu cho cựu cấp phó Biden trong những tuần cuối của chiến dịch tranh cử.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất