U25 làm được những điều sau, 20 năm nữa sẽ không bao giờ phải hối tiếc

U25, còn trẻ nhưng không có nghĩa là có thể làm lơ bất kì những điều cảnh báo dưới đây vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến ví tiền của bạn.

Nhiều điều biết càng sớm thì càng có lợi cho bản thân. Đặc biệt là về tài chính, càng học được cách chi tiêu và quản lí tiền bạc hợp lí sớm thì càng không phải lo lắng nhiều về tương lai. Nếu không tin, hãy suy ngẫm thật kĩ về điều dưới đây:

Đầu tư vào giáo dục và sức khỏe là đầu tư thu được lãi nhiều nhất

Ông cha ta có câu: "Có sức khỏe là có tất cả", đúng vậy, nếu không khỏe mạnh thì chẳng làm được việc gì cả, việc gì cũng phải thông qua người trung gian mới làm được. Như vậy, vừa phiền phức tới người khác, vừa cảm thấy bản thân thật vô dụng, đơn cử chỉ là trong mùa sốt xuất huyết, bạn cũng không phải là người ngoại lệ. Công việc bị hoãn lại, sức khỏe yếu đi, tốn thời gian, tốn tiền bạc, bạn có thấy đúng không?

Bên cạnh đó, đầu tư vào giáo dục là khoản đầu tư đúng đắn nhất. Hãy nhìn vào những nước phát triển để thấy ngay từ giáo dục mầm non, họ đã đầu tư rất nhiều vì một cái cây nếu không được tưới từ rễ thì làm sao lá có thể xanh tươi được. Đầu tư vào giáo dục mở ra rất nhiều cơ hội để phát triển và thành tựu từ lĩnh vực này sẽ đạp tan nhiều ranh giới.

Cứ hứng lên là mua sắm thì đừng hỏi tiền tiêu vào đâu mà đã nhanh hết

U25 làm được những điều sau, 20 năm nữa sẽ không bao giờ phải hối tiếc - Ảnh 1.

Có thể vào thời điểm ấy, bạn sẵn sàng chi một số tiền lớn chỉ vì thích một món đồ "ngay từ cái nhìn đầu tiên" thì bạn quả là một người hào phóng không đúng lúc đúng chỗ. Khi ấy, vì vui vẻ nên bạn mua luôn chẳng suy nghĩ nhưng đảm bảo vài tiếng sau, bạn lại phân vân không hiểu sao mình lại có thể bỏ tiền mua thứ "của nợ" ấy. Hãy tìm một niềm vui khác không đánh vào tài chính, bạn sẽ thấy niềm vui ấy mới thực sự có ý nghĩa trong cuộc sống.

Đề nghị được thăng tiến không phải là đề nghị vô nghĩa

Thời gian 3 năm là khoảng thời gian đủ để bạn biết mình cần bước lên một bậc thang mới. Đây chính là bước đi đúng đắn để cải thiện tình hình tài chính hiện tại và bản thân bạn cũng đã biết mình đã cố gắng như thế nào trong suốt khoảng thời gian qua. Vậy nên, đừng e ngại khi đề đạt yêu cầu thăng chức, tăng lương, tuy nhiên, bạn cũng nên xác định trước là mình sẽ phải gánh vác trách nhiệm lớn hơn và khối lượng công việc chắc chắn sẽ tăng lên. Nếu bạn bị từ chối cơ hội thăng tiến vài lần, thì đến lúc cần nghĩ tới chuyện thay đổi công việc hay cải thiện các kỹ năng nghề nghiệp.

Đầu tư vào lĩnh vực không hiểu rõ là tự đào hố chôn mình

U25 làm được những điều sau, 20 năm nữa sẽ không bao giờ phải hối tiếc - Ảnh 2.

Giàu có, ai chẳng muốn nhưng đừng vì muốn giàu có thật nhanh mà dồn hết tiền vào một thứ mình chẳng hiểu gì, thấy người người nhà nhà đồn ầm lên nên cũng thử xem sao. Nếu quyết định tất cả theo cảm tính và đầu tư dựa vào may rủi thì có thể, bạn sẽ quay vào ô "chúc bạn may mắn lần sau". Tốt hơn, hãy tìm hiểu thật kĩ và tìm đến những chuyên gia trong lĩnh vực đó để có quyết định thật sáng suốt.

Vay mới để trả nợ cũ – đường tắt dẫn đến ngõ cụt

Tất nhiên, làm sao tránh được chuyện vay mượn người nọ người kia trong lúc bản thân hoạn nạn, khó khăn. Nhưng vay người nọ để trả người kia cho "xong chuyện" thì hoàn toàn sai rồi, bạn cứ ở trong cái vòng luẩn quẩn ấy mãi thôi. Một khi đã dính vào những khoản nợ thì tự bản thân hãy nghiêm khắc lên, chi tiêu hợp lí, tiết kiệm, bỏ thói mua sắm bừa bãi đi, có như thế, thói quen nợ nần cũng không còn xuất hiện nữa.

Mua giày và quần áo chất lượng tốt, đắt nhưng đáng

U25 làm được những điều sau, 20 năm nữa sẽ không bao giờ phải hối tiếc - Ảnh 3.

Quá đúng, bởi vì có thể bạn phải chi một số tiền lớn để mua một món đồ chất lượng tốt, có thương hiệu, nhưng sẽ sử dụng được lâu. Còn một món đồ rẻ tiền, chất lượng kém, không được kiểm duyệt kĩ càng, nhanh hỏng, vừa tốn tiền mà lại vừa có thể gây thêm bệnh. Nếu mua được những món đồ tốt vào đúng dịp sale thì hiệu quả còn tăng gấp đôi. Hãy cố gắng lập một list những món đồ cần thiết và cập nhật ngay những đợt giảm giá để mua được những món đồ ưng ý.

Tiết kiệm cho tuổi già ngay từ khi còn trẻ

Kể cả khi 20 tuổi, 30 tuổi, tiết kiệm cho tuổi về hưu vẫn là muộn. Thời gian trôi rất nhanh và có thể một lúc nào đó, bạn sẽ giật mình đấy vì chưa làm gì mà đã hết một năm. Hãy bắt đầu ngay từ bây giờ, tiết kiệm ít nhất 10% thu nhập mỗi tháng, bạn sẽ dành dụm được một khoản kha khá tới khi về già. Bạn sẽ chẳng còn phải lo khi ốm đau bệnh tật hay đơn giản chỉ là muốn đi nghỉ dưỡng nữa, có tài chính làm gì cũng không khó.

Tags:
Little Saigon: Nghề làm bảng hiệu có ‘lung linh’ như ánh đèn?

Little Saigon: Nghề làm bảng hiệu có ‘lung linh’ như ánh đèn?

Nếu đi trên đường Bolsa, hay những con đường chính khác của khu Little Saigon vào buổi tối, nhiều người có thể nhận ra diện mạo của Little Saigon đã thay đổi rất nhiều nhờ các bảng hiệu làm đường phố thêm sáng và lung linh khi màn đêm buông xuống. Nhưng nghề làm bảng hiệu (hay bảng đèn) của người Việt ở vùng Little Saig như thế nào, có “lung linh” như các ánh đèn hay không?

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất