Ứng cử viên gốc Hoa chỉ trích chính sách khắt khe với Trung Quốc của ông Trump

Vẫn còn hơn 1 năm mới đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 nhưng ngay lúc này các ứng cử viên chạy đua vào Nhà Trắng đã phải chạy đua vận động.

Vẫn còn hơn 1 năm mới đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 nhưng ngay lúc này các ứng cử viên chạy đua vào Nhà Trắng đã phải chạy đua vận động.

Trong cuộc vận động tranh cử tổng thống Mỹ tới đây, mọi người sẽ quen dần việc nhìn thấy một khuôn mặt Trung Quốc điển hình. Dương An Trạch (Yang Anze) 44 tuổi là ứng cử viên của đảng Dân chủ đến từ New York. Về nguồn gốc, Dương sinh ra trong một gia đình nhập cư Đài Loan ở New York. Dương tốt nghiệp trường Luật Đại học Columbia và hiện đang làm luật sư kiêm doanh nhân. Theo VOA, Dương là người Mỹ gốc Hoa đầu tiên trong nửa thế kỷ qua tuyên bố tranh cử vị trí tổng thống.

Điểm then chốt trong chiến dịch tranh cử của Dương là lời hứa nếu được bầu làm tổng thống, Dương thì sẽ trao 1.000 USD một tháng cho mỗi người Mỹ trên 18 tuổi, bất kể tình trạng việc làm. Ông lập luận rằng trong một lần trả lời phỏng vấn trên VOA: “Tổng GDP hiện tại của Mỹ là 19 nghìn tỉ USD. Chỉ trong 10 năm qua, nó đã tăng thêm 10 nghìn tỉ USD, do đó chỉ Mỹ có điều kiện để chịu chi tiêu thế này. Điều đó sẽ giúp người Mỹ giảm thiểu tác động của biến đổi kinh tế đối với đời sống của họ. Mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ. Chúng tôi muốn thay đổi điều này, chúng tôi muốn làm cho nền kinh tế năng động hơn. Khoản chi miễn phí sẽ giúp đạt được mục tiêu này".

Ông Dương An Trạch trong lần vận động tranh cử - Ảnh: Internet

Về quan hệ Mỹ - Trung, ông Dương cho rằng sự phối hợp lợi ích và mở rộng hợp tác giữa Mỹ và Trung Quốc trong các lĩnh vực giải quyết biến đổi khí hậu và trí tuệ nhân tạo là chìa khóa để đảm bảo sự ổn định lâu dài của quan hệ song phương. Ông tin rằng việc duy trì hiện trạng trên eo biển Đài Loan hiện là lựa chọn chính sách tốt nhất cho nước Mỹ trong khu vực.

“Khối lượng thương mại song phương giữa hai bên eo biển là rất lớn. Bạn có thể nói rằng họ gần như là một cộng đồng kinh tế. Vì vậy, tôi nghĩ rằng mối quan hệ Mỹ-Trung, Mỹ-Đài Loan hiện tại có lợi nhất cho tất cả các bên. Tôi không nghĩ chúng ta cần phải làm trong tương lai gần”, ông Dương nêu quan điểm.

Về thương mại của Mỹ hiện giờ, ông Dương chỉ trích chính quyền Donald Trump đã tiến hành một cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, nói rằng nó "không hiệu quả" và gây đau đầu cho các doanh nghiệp.

Tại cuộc tranh luận Dân chủ lần thứ ba vào tháng 9 năm ngoái, ông Dương nói rằng ông sẽ không ngay lập tức bãi bỏ thuế quan của Trump đối với Trung Quốc, nhưng nói: "Tôi sẽ cho người Trung Quốc biết rằng cần phải thỏa thuận, bởi vì những mức thuế này đang làm náo loạn các nhà sản xuất và nông dân. Hoàn toàn không liên quan gì đến sự mất cân bằng thương mại với Trung Quốc".

Một số quan điểm khác của ứng cử viên Dương An Trạch

Về chăm sóc sức khỏe:

Dương ủng hộ Medicare For All và một hệ thống chăm sóc sức khỏe sẽ được chính phủ tài trợ thay vì các cơ quan bảo hiểm tư nhân.

Tại cuộc tranh luận Dân chủ lần thứ 3 vào tháng 9 năm ngoái, Dương nói: "Là một người đã điều hành một doanh nghiệp, tôi có thể nói với bạn rằng hệ thống chăm sóc sức khỏe hiện tại của chúng tôi khiến việc thuê dịch vụ trở nên khó khăn hơn, điều đó làm cho mọi người gặp khó khăn hơn".

Ông cũng nói đùa: "Tôi là người châu Á, vì vậy tôi biết rất nhiều bác sĩ. Và họ nói với tôi rằng họ dành nhiều thời gian cho công việc giấy tờ, tránh bị kiện và điều hướng bộ máy bảo hiểm. Chúng ta phải thay đổi các ưu đãi để thay vì lo đến doanh thu, mọi người tập trung vào hệ thống chăm sóc sức khỏe của chúng ta".

Về nhập cư:

Dương ủng hộ lộ trình "18 năm" để trở thành công dân cho những người nhập cư không có giấy tờ miễn là họ không có hồ sơ tội phạm khi sống ở Mỹ trong thời gian dài.

Ông cũng cam kết ký Dự luật DREAM thành luật, bảo vệ những người không có giấy tờ được đưa đến Mỹ khi còn nhỏ và sẽ mở rộng các chương trình visa H1-B và F-1 để thu hút những người nhập cư có tay nghề cao.

Dương cũng muốn đầu tư vào công nghệ mới để giúp bảo đảm biên giới phía nam của Mỹ, mở rộng tài trợ cho Hải quan và Biên phòng, và giảm hồ sơ tồn đọng tại các tòa án tị nạn và nhập cư của Mỹ.

Tại cuộc tranh luận Dân chủ lần thứ 3 vào tháng 9 năm ngoái, Dương nói: "Cha tôi lớn lên ở một trang trại đậu phộng ở châu Á. Và bây giờ con trai ông đang tranh cử tổng thống. Đó là câu chuyện nhập cư mà chúng ta phải chia sẻ với người Mỹ, với tất cả mọi người".

Về biến đổi khí hậu:

Dương ủng hộ đầu tư của chính phủ Mỹ vào các công nghệ tiên tiến để có thể làm chậm tốc độ biến đổi khí hậu, như giảm lượng carbon.

Ông muốn chấm dứt trợ cấp của chính phủ liên bang cũng như giảm thuế cho các công ty nhiên liệu hóa thạch và đánh thuế khí thải carbon.

Dương cũng hứa sẽ chỉ đạo Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) hợp tác với các công ty tư nhân và chính quyền địa phương về các giải pháp sáng tạo để thay đổi khí hậu.

Tại một diễn đàn khí hậu tháng 9 năm ngoái do CNN tổ chức, Dương nhấn mạnh ông sẽ đảm bảo rằng tất cả người Mỹ đều có nước sạch và không ô nhiễm để uống.

Nhưng Dương cũng bị chỉ trích vì thúc đẩy quan điểm rằng hủy diệt khí hậu là không thể tránh khỏi và còn nói rằng khoản tiền miễn phí 1.000 USD/tháng cho mỗi người sẽ giúp họ di chuyển lên vùng đất cao hơn để tránh lũ lụt.

Về phá thai:

Dương ủng hộ quyền lựa chọn phá thai và tiếp cận biện pháp tránh thai giá rẻ. Ông hứa rằng ông sẽ đề cử thẩm phán liên bang là những người cũng ủng hộ quyền phá thai hợp pháp.

Về quyền LGBT:

Dương ủng hộ mở rộng tình trạng được bảo vệ theo luật liên bang cho các cá nhân LGBT để bảo vệ họ khỏi sự phân biệt đối xử dựa trên xu hướng tình dục.

Ông cũng hứa sẽ tăng tài trợ của chính phủ cho các chương trình hỗ trợ người LGBT đã phải đối mặt với sự phân biệt đối xử.

Về giáo dục:

Dương ủng hộ kế hoạch hai năm miễn phí hoặc chi phí cực thấp đối với 2 năm đầu trong các trường đại học công. Dương cũng muốn thúc đẩy và mở rộng thời lượng giáo dục kỹ thuật và dạy nghề có sẵn trong các trường trung học và cao đẳng.

Trước vụ bê bối tuyển sinh đại học, Dương đã đưa ra một kế hoạch chính sách mới để mở rộng quy mô lớp học tại các trường đại học ưu tú. Giống như ứng cử viên tổng thống Kamala Harris, Dương ủng hộ tăng lương cho giáo viên trường công.

Về súng:

Trên trang web chiến dịch của Dương, ông trình bày một kế hoạch chi tiết để tạo ra một hệ thống cấp phép mới, nhiều phân loại cho các loại súng tương tự như các cấp giấy phép ô tô khác nhau. Ông cũng sẽ giới thiệu một chương trình mua lại vũ khí khắp liên bang cho những người muốn buông bỏ vũ khí của họ. Dương muốn tạo ra các tiêu chuẩn an toàn thống nhất khắp liên bang và khuyến khích các nhà sản xuất súng đổi mới công nghệ súng mới an toàn hơn.

Sau một loạt vụ xả súng hàng loạt vào mùa hè năm 2019, Dương đã rơi nước mắt tại hội chợ bang Iowa khi nói chuyện với một người mẹ mất con vì bạo lực súng đạn.

Về cải cách tư pháp hình sự:

Dương ủng hộ một số biện pháp nhằm giảm tỷ lệ giam giữ ở Mỹ, bao gồm hợp pháp hóa cần sa, các chương trình tài trợ để các tù nhân tái hòa nhập khi về xã hội và giảm tỷ lệ tái phạm, bỏ tiền bảo lãnh và giảm hợp đồng với các nhà tù tư nhân.

Về chính sách đối ngoại:

Dương muốn theo đuổi đường lối đối ngoại không can thiệp. Ông cũng nói rằng ông sẽ tập trung vào việc tăng cường mối quan hệ của Mỹ với các đồng minh NATO và tăng cường các nỗ lực ngoại giao và tiếp cận của Bộ Ngoại giao.

Về thuế:

Dương ủng hộ nước Mỹ áp dụng thuế giá trị gia tăng 10% đối với các tập đoàn lớn, ban hành thuế 0,1% đối với các giao dịch tài chính và chấm dứt kẽ hở đầu tư lãi suất đối với lãi vốn (đây là khoản thu lớn mà ông Dương muốn dùng để chia tiền 1.000 USD/tháng cho mỗi người trên 18 tuổi).

Về công nghệ:

Nếu là Tổng thống Mỹ, Dương hứa sẽ tạo ra một vị trí mới trong nội các là Bộ Công nghệ, nơi sẽ điều hành các chính sách về trí tuệ nhân tạo và các công nghệ mới khác.

Ông cũng muốn khuyến khích các công ty chăm sóc sức khỏe và thiết bị y tế sáng tạo phát triển các công nghệ y tế mới.

theo Một Thế giới

Tags:
New York Times: Hãy để ông Trump tự quật ngã chính mình

New York Times: Hãy để ông Trump tự quật ngã chính mình

Các ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ Mỹ vừa tiến hành cuộc tranh luận lần 3 với lợi thế dẫn đầu thuộc về cựu Phó Tổng thống Joe Biden. Tuy nhiên, theo New York Times, người Dân chủ nên để ông Trump tự hạ gục chính mình.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất