Ủy ban Olympic Mỹ bị cáo buộc chấp nhận ‘sống chung’ với lạm dụng tình dục

Theo hồ sơ của tòa án, Ủy ban Olympic Mỹ (USOC) đã được báo cáo về việc các vận động viên (VĐV) thể dục dụng cụ bị lạm dụng tình dục từ hơn 2 thập niên trước, nghĩa là rất lâu trước khi xảy ra bê bối lạm dụng tình dục của cựu bác sĩ đội tuyển quốc gia Larry Nassar.

Trong báo cáo bao gồm những hồ sơ của Tòa án địa hạt Bắc California được công bố ngày 21.11, cựu Chủ tịch Liên đoàn Thể dục dụng cụ Mỹ (USAG) Kathy Scanlan đã nói rằng trong nhiệm kỳ của mình từ 1994 đến 1998, bà đã thông báo với USOC về tình trạng lạm dụng tình dục trong tổ chức này ngay sau khi nhậm chức. Thế nhưng, USOC đã có “rất ít biện pháp được thực hiện” để xử lý vấn đề.

Scanlan khai rằng bà đã hỗ trợ việc ban hành những chính sách trên phạm vi quốc gia để bảo vệ trẻ em, bao gồm cả những VĐV thể dụng dụng cụ (TDDC) từng xuất hiện trên tạp chí Thể dục dụng cụ Mỹ. Đại diện của USAG vẫn chưa trả lời đề nghị bình luận về vấn đề này từ Reuters.

Ủy ban Olympic Mỹ bị cáo buộc chấp nhận ‘sống chung’ với lạm dụng tình dục  - ảnh 1

Cựu bác sĩ tuyển TDDC Mỹ Larry Nassar lãnh án 125 năm tù

USAG đã rơi vào tình trạng bất ổn trong 2 năm qua kể từ khi hàng chục nữ VĐV TDDC, trong đó có cả những nhà vô địch Olympic như Raisman, McKayla Maroney, Gabby Douglas và Simone Biles, lên tiếng cáo buộc bị vị bác sĩ Nassar lạm dụng tình dục.

Nassar đã bị kết án lên đến 125 năm tù giam hồi tháng 2 sau khi có khoảng 200 phụ nữ ra tòa làm chứng cho việc đã bị tên bác sĩ này lạm dụng trong nhiều thập niên. Vụ tai tiếng đã khiến nhiều quan chức phải từ chức, từ ban giám đốc của USAG cho đến Chủ tịch và Giám đốc Điền kinh của Đại học bang Michigan, cũng là nơi Nassar từng làm việc. Vụ tai tiếng trên cũng đã dẫn đến hàng loạt vụ kiện và những cuộc điều tra hình sự và dân sự.

Tags:
Triều Tiên chỉ trích việc Mỹ đưa bố của cựu tù nhân đến Olympic

Triều Tiên chỉ trích việc Mỹ đưa bố của cựu tù nhân đến Olympic

Triều Tiên cho rằng Mỹ muốn bôi nhọ họ bằng việc đưa bố của sinh viên Otto Warmbier đến Olympic ở Hàn Quốc.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất