Vắc-xin Covid-19 của Oxford bước đầu cho kết quả tích cực, an toàn

Kết quả ban đầu của một thử nghiệm vắc-xin Covid-19 phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca trong giai đoạn một được công bố trên The Lancet cho thấy các dấu hiệu tích cực.

Kết quả ban đầu của một thử nghiệm vắc-xin Covid-19 phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca trong giai đoạn một được công bố trên The Lancet cho thấy các dấu hiệu tích cực.

Vắc-xin này đã phản ứng với kháng thể trong vòng 28 ngày và phản ứng tế bào T trong vòng 14 ngày, theo kết quả được công bố hôm thứ Hai. Kháng thể có thể vô hiệu hóa virus đã được phát hiện ở hầu hết những người tham gia sau khi tiêm một mũi, và có trong tất cả mọi người sau khi tiêm mũi thứ hai.

Đó là tin tốt, các nhà nghiên cứu cho biết. "Hệ thống miễn dịch có hai cách tìm và tấn công mầm bệnh, qua phản ứng kháng thể và tế bào T. Vắc-xin này hướng đến cả hai, vì vậy nó có thể tấn công virus, cũng như tấn công các tế bào bị nhiễm bệnh", bác sĩ nhi khoa Đại học Oxford, Tiến sĩ Andrew Pollard, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết.

"Chúng tôi hy vọng điều này có nghĩa là hệ thống miễn dịch sẽ ghi nhớ virus, vì vậy vắc-xin của chúng tôi sẽ bảo vệ con người trong một thời gian dài. Tuy nhiên, chúng tôi cần nghiên cứu thêm trước khi có thể xác nhận vắc-xin bảo vệ hiệu quả chống lại nhiễm SARS-CoV-2 và về cách thức bất kỳ sự bảo vệ nào cũng kéo dài."

 

Các chuyên gia cho rằng vẫn cần nhiều thời gian thử nghiệm và nghiên cứu để đi đến thành công

Cũng không rõ vắc-xin sẽ hoạt động như thế nào ở những người lớn tuổi có nguy cơ mắc bệnh nặng từ Covid-19. Thử nghiệm vắc-xin được tiến hành trên 1,077 người từ 18 đến 55 tuổi không có tiền sử nhiễm Covid-19 và diễn ra tại năm bệnh viện ở Anh từ cuối tháng Tư đến cuối tháng Năm.

Không có các tác dụng phụ nghiêm trọng liên quan đến vắc-xin; mệt mỏi và đau đầu là những phản ứng phổ biến nhất. Các tác dụng phụ phổ biến khác bao gồm đau tại chỗ tiêm, đau cơ, khó chịu, ớn lạnh, cảm thấy sốt.

Thử nghiệm giai đoạn 1 thường tiến hành trên một số ít người, tập trung vào việc liệu vắc-xin có an toàn và tạo ra phản ứng miễn dịch hay không. Trong Giai đoạn 2, nghiên cứu lâm sàng được mở rộng và vắc-xin được thử trên những người có đặc điểm như tuổi tác và sức khỏe thể chất giống như những người dự định tiêm vắc-xin mới, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ. Trong Giai đoạn 3, vắc-xin được tiêm cho hàng ngàn người và được kiểm tra về hiệu quả và độ an toàn một lần nữa.

Các thử nghiệm giai đoạn 2/3 của vắc-xin Oxford / AstraZeneca hiện đang được tiến hành ở Anh, Brazil và Nam Phi. Các thử nghiệm giai đoạn sau dự kiến ​​sẽ bắt đầu ở Hoa Kỳ vào tháng Tám. Triển vọng là vậy nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng họ còn một chặng đường dài phía trước.

Ngoài vắc-xin của Oxford và AstraZeneca, các vắc-xin khác cũng đang được thử nghiệm và cho ra các tín hiệu tích cực.

Kết quả giai đoạn 2 của cuộc thử nghiệm vắc-xin do công ty Trung Quốc CanSino Biologics thực hiện cũng đã được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet. Kết quả ban đầu từ thử nghiệm giai đoạn 1/2 của vắc-xin do Pfizer của Hoa Kỳ và BioNTech của Đức thực hiện đã được công bố trong một bài báo trên medRxiv.org.

Mai Dung - Tinnuocmy.com

Tags:
Ivanka Trump gây sốt khi khiến Tổng thống Mỹ cũng phải 'dè chừng' vì quá nổi tiếng

Ivanka Trump gây sốt khi khiến Tổng thống Mỹ cũng phải "dè chừng" vì quá nổi tiếng

Ivanka Trump tiếp tục chứng minh cô là người phụ nữ có trong tay tất cả mọi thứ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất