Về các khu chợ người Việt ở Mỹ

Văn hóa Việt vẫn luôn ẩn sâu trong tâm thức của người dân Việt Nam, dù họ có đang lưu lạc nơi xứ người đi chăng nữa thì vẫn luôn luôn nhớ về nguồn cội.

Một khu chợ Bài viết thuộc beed13602b9b0e6ecb5b568ff5058f07 Tin nước Mỹngười Việt ở Mỹ

Sự tưởng nhớ đó có thể dễ được nhận ra nhất ở những phiên chợ – nơi lưu giữ bản sắc văn hóa, tại những phiên chợ này luôn có rất nhiều điều về cuộc sống của người Việt mà ta có thể cảm nhận được. Chính vì thế cho nên, dù có đang sống ở nơi nào trên thế giới, người Việt vẫn luôn xây dựng và gìn giữ văn hóa truyền thống của dân tộc trong những khu chợ của mình.

Hiện nay, cộng đồng Bài viết thuộc d296c101daa88a51f6ca8cfc1ac79b50 Tin nước Mỹngười Việt ở Mỹ với hơn 1,5 triệu người đang sinh sống và làm việc cũng có cho mình những khu chợ đậm chất Bài viết thuộc 69cb3ea317a32c4e6143e665fdb20b14 Tin nước MỹViệt Nam. Những cái tên chợ thuần Việt như: Hòa Bình, Á Đông, Thuận Phát… bày bán rất nhiều loại hàng hóa được người Việt Nam nói riêng và người Châu Á nói chung rất ưa chuộng. Đặc biệt là ở một số vùng như: San Diego, Nam Cali, Los Angeles, Quận Cam thì chợ Việt Nam thậm chí còn phổ biến hơn chợ của người Mỹ.

Có rất nhiều khu chợ hoàn toàn do người Việt làm chủ, nhân viên tại các gian hàng trong chợ chủ yếu là người nhà hoặc cũng là người gốc Việt. Tại Mỹ, người Việt cũng hình thành thói quen mới và đi chợ vào cuối tuần hoặc chỉ đi chợ một tuần một lần chứ không còn đi chợ hằng ngày như lúc còn sinh sống ở Việt Nam. Bên cạnh đó, với nguồn lực kinh tế khá mạnh mẽ, các doanh nhân Việt thậm chí còn mua lại các khu chợ của người Mỹ và biến chúng thành chợ người Việt. Hoạt động buôn bán ở các khu chợ này diễn ra khá mạnh mẽ và thu hút được rất nhiều đối tượng khách hàng khác nhau chứ không chỉ riêng người Việt.

Cũng như các chợ ở quê nhà, những mặt hàng như thực phẩm, đồ gia dụng, vàng bạc, cau trầu, nhang đèn, chổi, hoa quả, gia vị, tôm cá, hay các món làm sẵn đều có trong Chợ Việt Nam ở Mỹ. Rau tươi thường được các chủ trang trại người Việt trồng trong vùng cung cấp cho các chợ. Hầu như không thiếu bất cứ loại rau tươi nào mà người Việt hay sử dụng hằng ngày. Từ rau xà lách, tần ô, muống, cải xoong, dền, cải nồi, giá đỗ, cà chua, dưa leo, chanh, ớt, tỏi cho đến các loại rau ăn kèm với phở, mì quảng hay món bún bò như: răm, thơm, diếp cá, bạc hà, bắp chuối, húng, muống, khế, chuối xanh…

Người Việt đi chợ ở Mỹ

Vào dịp cuối tuần, khi ghé vào các ngôi chợ Việt Nam sẽ thấy rõ sự nhộn nhịp và thật sự cảm nhận được nếp sinh hoạt của người Việt trên đất Mỹ. Điều làm ai cũng muốn đi chợ Việt chính là người Việt nói chuyện với nhau bằng tiếng Việt, cảm thấy sự thoải mái, gần gũi như đang sống tại quê nhà. Xa quê là thế, rất nhớ nhà, những gì đã trở nên thân thuộc bấy lâu. Ngoài những khu chợ chính, còn có kiểu chợ bán ở lề đường, người ta gọi là Chợ Xép. Chợ Xép hầu như chỉ có phiên vào sáng chủ nhật hằng tuần. Hầu hết hàng ở chợ đều là “cây nhà lá vườn”, đặc sản Việt Nam như: bầu, bí, mướp hương, mướp đắng, rau muống, rau lang, rau đay…

Đi chợ Việt có những điều thú vị mà không phải ai cũng có thể cảm nhận được. Đó là một cảm xúc khó tả gợi nhớ quê hương đất nước. Cũng như muốn tìm kiếm về văn hóa Việt Nam hãy về vùng nông thôn và đi chợ, văn hóa ở nơi đó. Khi mà ngày nay những khu chợ truyền thống dù ở trong nước cũng đang mai một dần thì việc người Việt sinh sống tại Mỹ phát triển những khu chợ là một tín hiệu vui, về sự bảo tồn nét đẹp này.

Nguồn: ibid.vn

Tags:
Bốn xe đụng nhau ngay trung tâm Little Saigon

Bốn xe đụng nhau ngay trung tâm Little Saigon

Bốn xe đụng nhau tại ngã tư Brookhurst và Bolsa, ngay trung tâm Little Saigon, vào lúc 5 giờ 30 chiều Thứ Ba, 27 Tháng Ba.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất