Vệ sinh răng miệng kém, mạng sống một người đàn ông bị đe doạ

Sau lần thăm khám nha sĩ thông thường, người đàn ông 27 tuổi ở Vancouver mọc một cục u trong lòng bàn tay nhưng không hề hay biết đây là dấu hiệu căn bệnh có thể gây chết người.

Theo một báo cáo được đăng trên Tạp chí Y khoa New England Journal of Medicine, bệnh nhân vào phòng cấp cứu sau 6 tuần kiểm tra nha khoa vì đau bụng, và đau đớn trên lòng bàn tay phải. Người đàn ông cho các bác sĩ hay, kể từ khi từ phòng nha trở về, anh bị sốt, ăn mất ngon, đổ mồ hôi, và sút cân. Cục u trong lòng bàn tay xuất hiện khoảng hai tuần trước, nhưng càng ngày lớn hơn, xanh hơn và đau nhức hơn.

người đàn ông 27 tuổi ở Vancouver mọc một cục u trong lòng bàn tay. Photo Credit: KTVU

Sau khi khám, bệnh nhân được chuẩn đoán viêm màng tim, một căn bệnh đe doạ đến mạng sống. Các bác sĩ còn phát giác ra một cục cu bị nhiễm trùng trong van động mạch chủ, cũng như dấu vết vi khuẩn streptococcus salivarius có trong máu bệnh nhân. Đây là loại vi khuẩn thông thường lưu trú trong miệng, và các bác sĩ đưa ra giả thuyết, có thể do “vệ sinh răng miệng kém” mà một số vi khuẩn này đã chui vào đường máu trong lần người đàn ông đi khám nha, và chúng tìm được đường vào tim.

Các bác sĩ cho rằng, cục u trong lòng bàn tay bệnh nhân có vẻ như phình mạch, hoặc phình động mạch chủ.

Bệnh nhân được thay van động mạch chủ, và được phẫu thuật lòng bàn tay để đối phó với chứng phình mạch. Anh cũng được điều trị bằng kháng sinh, gồm 6 tuần ceftriaxone. 

Sốt và chứng đổ mồ hôi buổi tối hết chỉ hai ngày sau khi bệnh nhân được dùng kháng sinh.

Tags:
Từ chối chữa ung thư, người mẹ đánh đổi mạng sống để đứa con thứ 6 được chào đời

Từ chối chữa ung thư, người mẹ đánh đổi mạng sống để đứa con thứ 6 được chào đời

“Anh sẽ gặp em trên Thiên đường”, là câu ly biệt cuối cùng Nick dành cho vợ mình khi cô quyết định ra đi mãi mãi để sinh hài nhi bé nhỏ trong bụng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất