Vì sao Florida đóng vai trò quan trọng trong cuộc "so kè" Trump - Biden?

Florida cho thấy tầm quan trọng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 khi tỷ phú Michael Bloomberg sẵn sàng dốc hơn 100 triệu USD vào đây với hi vọng giúp ứng viên Dân chủ Joe Biden đắc cử.

Khi ngày bầu cử đang ngày càng gần, hai ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump và Joe Biden đều đẩy mạnh chiến dịch vận động tại các bang chiến trường, trong đó có Florida. Theo kế hoạch, ông Biden sẽ có chuyến vận động tranh cử đầu tiên tại Florida vào hôm nay 15/9 kể từ khi nhận đề cử của đảng Dân chủ. Trong khi đó, ông Trump đã có nhiều chuyến thăm tới bang này, gần đây nhất là hồi tuần trước.

Vì sao Florida đóng vai trò quan trọng trong cuộc so kè Trump - Biden? - 1
Tổng thống Donald Trump nhiều lần tới Florida trong chiến dịch vận động tranh cử. (Ảnh: AFP)

Bang “dao động”

Năm 2016, ông Trump giành chiến thắng bất ngờ bởi ông vẫn có thể trở thành chủ nhân Nhà Trắng do có nhiều phiếu đại cử tri hơn dù thua ứng viên Dân chủ Hillary Clinton về số phiếu phổ thông.

Vì vậy, lần này, các chuyên gia phân tích bầu cử ít tập trung hơn vào các cuộc thăm dò quốc gia để tập trung hơn vào các bang dao động, những bang có thể quyết định kết quả bầu cử 2020. Ông Biden hiện dẫn trước ông Trump ở một số bang dao động mà ông Obama giành chiến thắng vào năm 2008 và/hoặc năm 2012, nhưng ông Trump chiến thắng vào năm 2016 gồm: Florida, Michigan, North Carolina, Pennsylvania và Wisconsin. Các bang này chiếm 90 phiếu đại cử tri, trong đó riêng Florida chiếm 29 phiếu.

Nếu ông Biden có thể thuyết phục những cử tri hối hận vì đã bỏ phiếu cho ông Trump hoặc một ứng viên độc lập trong cuộc bầu cử năm 2016 ở Florida, điều này sẽ tạo ra một thách thức không hề nhỏ đối với đảng Cộng hòa. Ngược lại, nếu ông Trump có thể tạo sức hút tốt hơn đối với cử tri gốc Tây Ban Nha ở Florida so với 4 năm trước và tước lợi thế của ông Biden ở các vùng thành thị như Miami, thì ông hoàn toàn có thể ngăn chiến thắng của đảng Dân chủ.

Cử tri cao tuổi

Vì sao Florida đóng vai trò quan trọng trong cuộc so kè Trump - Biden? - 2
Ông Biden có thể có lợi thế lớn hơn từ cử tri cao tuổi. (Ảnh minh họa: EPA)

Cách đây 4 năm, ông Trump từng giành chiến thắng sít sao tại bang Florida, bang có nhiều cử tri cao tuổi và nghiêng về đảng Cộng hòa. Cử tri cao tuổi được cho là có quan điểm ít bị dao động hơn so với cử tri trẻ tuổi.

Các khảo sát gần đây cho thấy, cử tri cao tuổi ở Florida ủng hộ ông Biden hơn so với bà Clinton 4 năm trước. Nếu năm 2016, ông Trump dẫn trước ứng viên Clinton 17% số phiếu bầu cử nhóm cử tri từ 65 tuổi trở lên thì hiện tại theo khảo sát của NBC, ông đang bị ông Biden dẫn trước 1%. “Họ (cử tri cao tuổi) chỉ không ưa bà Hillary Clinton, nhưng tôi cho rằng các nữ cử tri cao tuổi da trắng sẽ ủng hộ ông Joe Biden”, Alex Sink, một cựu quan chức của Florida, nhận định.

Nhiều cử tri Florida cho biết, họ từng ủng hộ ông Trump hoặc không bỏ phiếu vào năm 2016 nhưng bây giờ họ ủng hộ ông Biden với lý do họ không thích tính cách của ông Trump cũng như không hài lòng với cách ứng phó đại dịch Covid-19 của chính quyền.

Cụ bà 73 tuổi, Michelle, cho biết trước kia bà bỏ phiếu cho ông Trump vì kỳ vọng vào khả năng thúc đẩy kinh tế của ông. Một nữ cử tri cao tuổi khác chỉ trích: “Tôi có thể mắc Covid-19 và có thể tử vong. Ông ấy biết điều đó và đã thừa nhận”. Giống nhiều cử tri cao tuổi khác, năm nay bà dự định sẽ bỏ phiếu qua thư - một hình thức bỏ phiếu được cho là sẽ có lợi hơn cho đảng Dân chủ.

Hiện số cử tri đăng ký bỏ phiếu qua thư của đảng Dân chủ cao hơn của đảng Cộng hòa hơn 700.000 phiếu. “Đây có thể là yếu tố thay đổi cuộc chơi”, một cựu thống đốc Florida nói.

"Ông Trump biết ông ấy phải để mắt tới Florida nếu muốn có cơ hội tái đắc cử", Jim Clark, giáo sư Đại học Florida, nhận định. Theo ông Clark, một nhà sử học kiêm chuyên gia phân tích chính trị, lần gần đây nhất một ứng viên Cộng hòa đắc cử tổng thống Mỹ mà không cần chiến thắng ở Florida là năm 1924.

Ông Clark nhận định thêm, một trong những yếu tố khiến Florida đóng vai trò quan trọng trong bầu cử tổng thống Mỹ là bởi bang duyên hải phía đông này là một trong những địa phương công bố kết quả bỏ phiếu sớm nhất.

"Điều đó sẽ ảnh hưởng đến cử tri ở các bang miền tây, nếu họ nghĩ ứng viên của họ đã thua thì liệu họ có còn muốn đi bỏ phiếu nữa hay không", ông Clark nói.

Link nguồn: https://dantri.com.vn/the-gioi/vi-sao-florida-dong-vai-tro-quan-trong-trong-cuoc-so-ke-trump-biden-20200915165454365.htm

Tags:
Đây là nơi Trump - Biden đối đầu khốc liệt nhất !

Đây là nơi Trump - Biden đối đầu khốc liệt nhất !

Cuộc đua của 2 tỷ phú đang vào thời kỳ khốc liệt nhất

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất