Vì sao mật vụ Mỹ ôm súng bắn tỉa cỡ lớn hộ tống ông Trump thay vì ẩn trên các tòa nhà?

Hình ảnh mật vụ Mỹ mang súng bắn tỉa cỡ lớn hộ tống Tổng thống Donald Trump đến nhà thờ St. John gần đây đã gây chú ý.

Vì sao mật vụ Mỹ ôm súng bắn tỉa cỡ lớn hộ tống ông Trump thay vì ẩn trên các tòa nhà? - 1

Súng bắn tỉa lạ mật vụ Mỹ dùng để hộ tống ông Trump.

Hôm 1.6, bất chấp những bất ổn ở thủ đô Washington D.C, ông Trump cùng một số quan chức rời Nhà Trắng, đi bộ đến nhà thờ St. John dưới sự hộ tống của đội cận vệ, mật vụ và cảnh sát.

Một trong những hình ảnh gây chú ý nhất là việc các mật vụ Mỹ mang súng bắn tỉa cỡ lớn đi bộ trong đoàn hộ tống. Thông thường, súng bắn tỉa chỉ được sử dụng trên tầm cao, các địa điểm cố định để đảm bảo hiệu quả cao nhất.

"Xạ thủ bắn tỉa đi bộ cùng đám đông là cảnh tượng rất lạ thường, nhất là khi họ được trang bị mẫu súng bắn tỉa rất hiện đại, chuyên dùng đối phó các mục tiêu ở khoảng cách xa", chuyên gia quân sự Tyler Rogoway nhận xét.

Mỗi khi khai hỏa, xạ thủ của mật vụ Mỹ sẽ cần phải cần điểm tựa và xuất hiện công khai như vậy để lộ nhiều hạn chế.

Theo The Drive, ông Trump có thể muốn tới nhà thờ St. John trong một chuyến đi không báo trước nên mật vụ Mỹ không thể triển khai đội hình bắn tỉa thông thường trên các tòa nhà.

Đây cũng là lần hiếm hoi công chúng có thể tận mắt chứng kiến những vũ khí hiện đại nhất của lực lượng mật vụ chuyên bảo vệ Tổng thống.

Vũ khí tầm xa mà mật vụ Mỹ sử dụng là súng bắn tỉa dựa trên thiết kế khung AX của hãng Accuracy International (AXAICS). Đây là có độ chính xác và khả năng tùy biến rất cao.

Vì sao mật vụ Mỹ ôm súng bắn tỉa cỡ lớn hộ tống ông Trump thay vì ẩn trên các tòa nhà? - 2

Hình ảnh mật vụ Mỹ cầm súng bắn tỉa đi bộ theo đoàn hộ tống.

Một mật vụ cầm súng bắn tỉa AXAICS sử dụng cỡ đạn .308 Winchester, dựa trên nguyên mẫu MK13 Mod 7 của lính thủy đánh bộ, chuyên dùng cho các nhiệm vụ đặc biệt.

Người còn lại trang bị súng trường bán tự động dựa trên mẫu SR-25, sử dụng đạn .308 Winchester và kính ngắm loại ACOG. Mẫu súng trường này không có uy lực như khẩu AXAICS, nhưng có băng đạn lớn hơn, phù hợp tiêu diệt các mục tiêu tầm trung.

Hai xạ thủ trong ảnh có thể hỗ trợ nhau khi một người tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách xa và người còn lại giúp áp chế tầm gần và tầm trung, theo The Drive.

Ước tính đơn giá cho mỗi khẩu súng bắn tỉa với đầy đủ phụ kiện trên lên tới 13.300 USD, đắt nhất là ống ngắm. Nhưng đơn đặt hàng của chính phủ có thể rẻ hơn giá thị trường.

Trong suốt hành trình ông Trump từ Nhà Trắng qua Công viên Lafayette tới thăm nhà thờ St. John ở bên kia đường, cảnh sát Mỹ đã phải liên tục bắn đạn hơi cay giải tán đám đông.

Nhiều chính trị gia Mỹ đã chỉ trích việc ông Trump muốn đến nhà thờ giữa tình hình bất ổn là không cần thiết.

Joe Biden, ứng viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ, bình luận trên mạng xã hội Twitter: “Ông ấy bắn hơi cay và đạn cao su vào người biểu tình ôn hòa, chỉ vì một bức ảnh. Chúng ta phải đánh bại ông ấy”.

Link nguồn: http://danviet.vn/vi-sao-mat-vu-my-om-sung-ban-tia-co-lon-ho-tong-ong-trump-thay-vi-an-tren-cac-toa-nha-50202046192917649.htm

Tags:
Làn sóng biểu tình có thể cản bước ông Trump tái đắc cử

Làn sóng biểu tình có thể cản bước ông Trump tái đắc cử

Làn sóng biểu tình sắc tộc đang lan rộng ở Mỹ được cho là sẽ tác động lớn đến cuộc bầu cử vào tháng 11 tới và có thể là yếu tố quyết định chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Donald Trump.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất