Vì sao mẹ nên ngủ chung với bé đến 3 tuổi?

Tim của những trẻ sơ sinh ngủ một mình trong cũi sẽ căng thẳng gấp 3 lần so với những trẻ ngủ chung với mẹ.

ảnh minh họa 

Tờ Daily Mail dẫn lời tiến sĩ Nils Bergman, Đại học Cape Town, Nam Phi, cho hay trong vài tuần đầu sau sinh, em bé nên ngủ trên ngực mẹ. Sau đó, trẻ nên ngủ chung giường với mẹ cho đến ít nhất 3 tuổi.

Tiến sĩ Nils Bergman lập luận việc nằm chung giường với mẹ sẽ giúp hai mẹ con được gắn kết và cải thiện hành vi của con khi lớn lên. Lời khuyên của chuyên gia này được đưa ra dựa trên một nghiên cứu đối với giấc ngủ của 16 trẻ em. Kết quả nghiên cứu cho thấy tim của những trẻ sơ sinh ngủ một mình trong cũi sẽ căng thẳng gấp 3 lần so với những trẻ ngủ chung với mẹ. Ngoài ra, trẻ ngủ một mình còn có thể bị gián đoạn giấc ngủ.

Nhiều chuyên gia lo ngại việc ngủ chung giường có thể làm tăng nguy cơ trẻ tử vong đột ngột. Tuy nhiên, tiến sĩ Nils Bergman vẫn bảo vệ quan điểm của mình. Ông cho hay: “Trẻ sơ sinh ngạt thở hay tử vong đột ngột không phải do người mẹ. Trẻ tử vong có thể do khói độc, thuốc lá, rượu, gối quá lớn, hoặc đồ chơi nguy hiểm”.

Trước đây, tiến sĩ Yoni Schwab, đến từ New York, Mỹ cho hay không có những ảnh hưởng tiêu cực về mặt tâm lý khi ngủ chung giường, nếu cha mẹ và bé cảm thấy thoải mái.

Chuyên gia này cho rằng việc cho con ngủ cùng cha mẹ đưa lại nhiều lợi ích. Theo tờ Fox News, nghiên cứu được đăng trên một Tạp chí y khoa trẻ em cho thấy điều này giúp mẹ cho con bú dễ dàng hơn. Trong khi đó, một ý kiến khác cho rằng những trẻ sơ sinh nằm chung giường với mẹ sẽ có giấc ngủ ngon hơn so với những bé ngủ riêng.

Tuy nhiên, khi cho trẻ ngủ chung giường cha mẹ cần lưu ý chuẩn bị giường đủ rộng và thoải mái, không nên mặc quá nhiều quần áo và không quấn chăn quá chặt cho bé, không dùng gối quá lớn so với đầu trẻ. Ngoài ra, cha mẹ cần thường xuyên chú ý tới con, xem xét giấc ngủ của bé để phát hiện những bất thường.

Theo ZingVn

Tags:
Gần phân nửa dân chúng Mỹ chống dự luật cải cách thuế của Quốc Hội

Gần phân nửa dân chúng Mỹ chống dự luật cải cách thuế của Quốc Hội

Trong lúc các nhà lâp pháp Cộng Hòa hối hả tìm cách đạt những thỏa thuận sau cùng nhằm hoàn thiện dự luật cải cách thuế thì theo kết quả thăm dò mới nhất do Reuters/Ipsos thực hiện và cho công bố hôm thứ hai 11/12, có gần phân nữa dân chúng Hoa Kỳ đã chống lại dự luật này.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất