Vì sao nhiều người Hoa ở Mỹ không dám quay về nước?

Có rất nhiều người Hoa đến Mỹ sinh sống có thể sẽ bị đau đầu bởi vấn đề “có quay về Trung Quốc hay không”, thậm chí phải đấu tranh tâm lý rất lâu. Gần đây có một bài viết được chia sẻ rộng rãi trên mạng chỉ ra vấn đề chung của những người Hoa di dân đến Mỹ, giải thích lý do vì sao họ không quay về nước được nữa.

Quay về quê hương từng thân thuộc mà không hề quen thuộc.

1. Về nước đâu đâu cũng là người, khắp nơi đều có người!

2. Trên đường thường xuyên mỉm cười với người khác, kết quả là bị họ nghĩ rằng mình “bị bệnh”.

3. Khi vứt rác sẽ tự động muốn tìm nơi phân loại rác bảo vệ môi trường.

4. Buổi sáng mở cửa sổ mà quên đóng lại, đến tối về nhà sờ vào toàn là bụi.

5. Đun nước sôi để uống thì nhận ra là quá nóng, đành quay vào bếp mở nước vòi để uống.

6. Đi đến ngã tư, theo thói quen đưa tay bấm nút trên cột đèn giao thông, sau đó mới nhớ ra là cột đèn trong nước không có nút.

7. Rất cẩn thận đèn giao thông, chưa bật đèn xanh thì không qua đường.

8. Khi sang đường sợ nhất không phải là xe hơi mà là xe điện và xe máy lướt qua. Tự nhắc nhở mình nhiều lần rằng: người đi đường nhất định phải nhường xe!

9. Khi xếp hàng, người phía sau cách bạn rất gần, khi đó đành giữ chặt lấy túi của mình.

10. Khi đến ngân hàng hoặc bưu điện, bạn luôn đứng cách quầy hơn 1 mét, người đến sau tưởng bạn không phải là đến làm thủ tục nên chen vào phía trước bạn, bạn đành tiếp tục xếp hàng lại.

11. Ở nơi công cộng đa phần mọi người mở cửa đều sẽ không cần biết đến người phía sau. Sau đó tự bạn khờ khạo giúp đỡ người phía sau giữ cửa…

12. Trả hàng khi mua đồ: bạn đã quen trả lại hàng dễ dàng ở Mỹ, kết quả là ở trong nước, khi trả hàng bạn sẽ bị truy hỏi giống như phạm nhân.

13. Mỗi khi gặp được những người phục vụ có thái độ tốt, bạn đều muốn cho thêm tiền tip khi thanh toán.

14. Ở Trung Quốc, những nhân viên giới thiệu hàng nhất định phải đi theo bạn, nếu không mua sẽ cảm thấy rất ngại.

15. Khi đi ngoài đường mà va phải người khác, phản xạ có điều kiện là nói “Ôi xin lỗi”, sau đó là bị người ta trợn mắt xem thường, thậm chí còn mắng: “Không có mắt à?”

Vì sao không quay về? Ở Mỹ so với ở Trung Quốc

Ở Mỹ, mọi người gặp nhau sẽ gật đầu mỉm cười; khi hứa hẹn sẽ không dùng tiền để bôi trơn; người già bị ngã, mọi người đều sẽ đỡ, gặp phải khó khăn, không ai trơ mắt đứng nhìn. Giữa người với người có vẻ như rất tin tưởng nhau; không cần phải sợ hãi chỉ số ô nhiễm PM 2.5 sẽ gây hại đến sức khỏe.

Còn ở Trung Quốc, vừa mới muốn hỏi đường, người ta lại liên tục lắc tay; người già bị ngã, ai dám đỡ? Khi gặp vấn đề, mọi người đều như câm điếc, thà là ít hơn một việc, không phải việc của tôi thì tôi sẽ không quản.

Sống ở nước ngoài lâu, có rất nhiều người cũng muốn về nước, bởi vì ở đó có bạn bè, người thân. Thế nhưng nhiều người mua vé xong, cuối cùng khi quay về quê hương đã bao năm xa cách thì lại nhận ra có nhiều điều không quen, khi sang đường ở ngã tư còn phải nhìn trái nhìn phải và hồi hộp lo lắng; khi đi xe buýt vẫn phải tranh giành; đi mua sắm thì khắp nơi đầy rác, không khí thì ô nhiễm khiến người ta đến cả hít thở cũng khó khăn…

Những ai chưa kết hôn thì lại có thêm một điều ngại ngùng: gặp các cô các dì đều sẽ hỏi “Có bạn gái chưa?”, “Sao không mang bạn gái (bạn trai) ngoại quốc về?”… Bố mẹ thì cằn nhằn: “Mau thành gia lập thất đi, đừng cứ chơi bời nữa, xem hàng xóm kia kìa, cùng tuổi với con mà đã có hai đứa rồi…”

Sau một chuyến về nước, rất nhiều người Hoa cảm thán rằng: “Xem ra tôi đã quá xa rời với quê hương rồi, có rất nhiều việc càng lúc càng không hiểu nổi… Có vẻ như thế giới ngày càng xa tôi rồi, muốn quay về, mà lại không có can đảm…”

Tags:
N.ổ s.ú.n.g vào tiệm ăn, bị khách hàng b.ắ.n c.h.ế.t

N.ổ s.ú.n.g vào tiệm ăn, bị khách hàng b.ắ.n c.h.ế.t

Giới hữu trách cho hay một tay s.ú.n.g b.ắ.n bị thương một phụ nữ và một bé gái bên trong một tiệm ăn ở thành phố Oklahoma City. H.u.n.g t.h.ủ đã bị hai thực khách có võ trang b.ắ.n c.h.ế.t khi định b.ỏ t.r.ố.n

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất