Vì sao Ông Trump tự tin sẽ đòi được Trung quốc món nợ hơn 1000 Tỷ Dollar của 108 năm về trước ?

Nhiều người nghĩ là Tổng Thống Trump chỉ đùa cho vui. Bởi vì nước Mỹ giàu mạnh, đâu cần phải moi nợ xưa để có tiền xài. Nhưng trước một Bắc Kinh chưa hùng mạnh mà đã hung hăng, chưa thực giàu mà đã gian tham. Nên ông Trump quyết định cho Tập Chủ Tịch thấm đòn bài học nợ nần .

Chính phủ Mỹ có thể buộc Bắc Kinh trả nợ cũ cách đây hơn một thế kỷ (108 năm). Nguyên nhân số nợ này là từ đời nhà Mãn Thanh, vào năm 1911, họ đã phát hành trái phiếu để có tiền xây dựng tuyến đường sắt nối Hán Khẩu với Tứ Xuyên. Một số nước mua trái phiếu, trong đó có cả người Mỹ. Theo tính toán gộp vốn lẫn lời cùng một số chi phí khác (có liệt kê trong trái phiếu giao dịch), tổng số tiền mà Bắc Kinh nợ các trái chủ (chủ trái phiếu) bên Mỹ là hơn một ngàn tỷ USD . Theo  Bloomberg cho biết Tổng thống Trump, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, và Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross đã gặp các trái chủ và đại diện của họ để xem xét khả năng giúp các trái chủ đòi lại số tiền trên.

742F3E2F-01DF-4106-B8B2-0F9DF5F808F4

           Một trong những người Mỹ thừa kế trái phiếu 

Tất nhiên Bắc Kinh sẽ phản pháo ngay rằng món nợ kếch sù đó do nhà Mãn Thanh đi mượn, không thể buộc đảng CSTQ trả nợ thay số tiền cách đây hơn 1 thế kỷ được . Thế nhưng, chính Trung Quốc đã từng có tiền lệ làm cái việc “vô lý” ấy. Theo bà Jonna Bianco, chuyên gia thuộc Quỹ ABF – đại diện cho các chủ nhân của số trái phiếu quá hạn trên của Mỹ, cho biết: vào năm 1987, trong thỏa thuận lấy lại Hương Cảng từ Vương quốc Anh, Bắc Kinh rốt cuộc đã phải chi trả số tiền trái phiếu mà nhà Mãn Thanh còn nợ người Anh. Bởi, Vương quốc Anh khẳng định, họ thuê Hương Cảng từ thời nhà Mãn Thanh nên Trung Quốc muốn lấy lại thì kế thừa cả lợi ích lẫn trách nhiệm nếu không thì họ trả lại cho nhà Mãn Thanh mà thôi. Vậy nên Trung Quốc đã trả nợ cho Vương quốc Anh thì cũng phải trả nợ cho người Mỹ.

7A331898-F803-49D0-AA89-33C67F981F7E

Câu hỏi đặt ra là, nếu Anh quốc có Hương Cảng trong tay để buộc Bắc Kinh trả nợ vậy thì Mỹ có gì để ép? Xin thưa, đó chính là… những trái phiếu (do Mỹ ban hành) mà Bắc Kinh đang sở hữu, giá trị cũng kếch sù cả ngàn tỷ USD. Nếu Bắc Kinh muốn Washington trả vốn lẫn lời từ các trái phiếu này thì Trung Quốc cũng phải trả nợ cho Mỹ do nhà Mãn Thanh để lại. Bằng không, Mỹ sẽ ghìm số tiền trái phiếu của Mỹ lại và chưa trả cho Trung Quốc. Bắc Kinh đang cạn dần ngân khố, gặp phải đòn “bắt chẹt” này của nước Mỹ , chắc cũng phải sứt đầu mẻ trán chứ chẳng đùa.

Nếu Mỹ đâm đơn kiện Bắc Kinh đòi trả nợ, tòa xét xử cũng phải mất mấy năm. Trong thời gian vài năm này, Mỹ có quyền “ngâm” trái phiếu Mỹ (mà Bắc Kinh sở hữu) trước khi có phán quyết của tòa. Mỹ thủng thẳng mới trả theo kiểu này, Bắc Kinh nhất định sẽ cạn tiền khô máu. Cho dù có trả hay không trả , thì trước sau gì Trung Quốc cũng lọt hố và chui vào nằm ngoan ngoãn im lìm trong cái rọ của nước Mỹ đã giăng ra ..vin vào tiền lệ vụ thuê Hương Cảng từ thời nhà Mãn Thanh đã có . 

Tags:
Viết thuê luận văn cho sinh viên Mỹ: Kỹ nghệ ‘hốt bạc’ ở ngoại quốc

Viết thuê luận văn cho sinh viên Mỹ: Kỹ nghệ ‘hốt bạc’ ở ngoại quốc

Ace-MyHomework, EssayShark… là các trang web “quảng cáo” giúp làm các bài tập ở nhà cho sinh viên Mỹ. Đây cũng là nơi để người ở các quốc gia đang phát triển có cơ hội kiếm tiền.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất