Việt kiều tường thuật bên ngoài Nhà Quốc hội Mỹ: Sau 'Ngày đen tối' chuyện gì đã xảy ra?

Đúng hai tháng sau ngày 7.11 lịch sử, khi truyền thông đồng loạt công nhận Joe Biden là Tổng thống đắc cử của Mỹ và đúng 1 ngày sau sự kiện những người biểu tình tấn công, tràn vào tòa nhà Quốc hội Mỹ, tôi quay trở lại đồi Capitol...

Một MAGA tiêu biểu /// Nguyễn Hữu Tài

Khác với ngày hôm qua gió lạnh, trời nhiều mây mù, không khí ảm đạm, đau thương của một thảm cảnh kinh thiên động địa mà cả thế giới sửng sốt chứng kiến, hôm nay khô ráo, nắng to, trời trong vắt xanh không một gợn mây, miền Đông Mỹ giữa mùa đông lạnh lẽo bỗng xinh đẹp hơn bao giờ hết.

Việt kiều tường thuật bên ngoài Nhà Quốc hội Mỹ: Sau 'Ngày đen tối' chuyện gì đã xảy ra? - ảnh 1

Tòa nhà Quốc hội giữa ngày nắng ráo ngay trong ngày thứ năm 7.1

Chung quanh khu vực Nhà Quốc hội Mỹ, nơi tập trung quyền lực lớn nhất nước Mỹ, mọi thứ đã trở về với cuộc sống bình thường. Người đưa vật phẩm UPS miệt mài làm việc; cô gái chạy bộ mặc áo quần ngắn và thoải mái nhất có thể vẫn thở đều đặn qua lớp khẩu trang; dân cư chậm rãi dắt chó đi dạo trên vỉa hè; vài người lớn tuổi ngồi trước cửa nhà tắm nắng; xa đồi Capitol một chút, người vô gia cư tụ tập ngay công viên chia nhau điếu thuốc bất chấp dịch Covid-19 đang diễn ra khốc liệt; du khách thong thả đi tham quan những tòa nhà đá hoa cương lịch sử…

Việt kiều tường thuật bên ngoài Nhà Quốc hội Mỹ: Sau 'Ngày đen tối' chuyện gì đã xảy ra? - ảnh 2

Lực lượng Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ

Nhưng có một khác biệt lớn nhất dễ dàng nhận thấy, cảnh sát và Vệ binh Quốc gia Mỹ (National Guard) được trang bị vũ khí hạng nặng có mặt khắp mọi ngả ra vào ngọn đồi để đảm bảo an ninh cho các nhà lập pháp.

Việt kiều tường thuật bên ngoài Nhà Quốc hội Mỹ: Sau 'Ngày đen tối' chuyện gì đã xảy ra? - ảnh 3

Ba người phụ nữ ủng hộ Tổng thống Donald Trump

Cho tới tận bây giờ và có lẽ hàng trăm năm sau đó, chắc chắn một điều, lịch sử sẽ mãi nhắc và không ai có thể quên được những gì đã chứng kiến, sự hỗn loạn trên tivi trong buổi chiều mà Tổng thống đắc cử Joe Biden bảo là “ngày đen tối nhất trong lịch sử Mỹ” khi hàng trăm người ủng hộ tổng thống Donald Trump hừng hực khí thế, xô ngã hàng rào và một lượng cảnh sát (ít ỏi), để tràn vào tòa nhà quốc hội la hét, chiếm lĩnh, đập phá, khiến những nghị sĩ lần đầu tiên trong đời mình phải run sợ nép dưới ghế, hành lang, mang mặt nạ chống độc sợ hãi tìm nơi ẩn trú.

Văn phòng của họ bị đột nhập. Giấy tờ bay tơi tả khắp nơi. Người biểu tình leo lên chiếc ghế mà không lâu trước đó Phó Tổng thống Mike Pence đang ngồi chủ trì cuộc họp phản đối kết quả bầu cử Arizona. Họ vô tư gác chân lên bàn làm việc của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi rồi tươi cười chụp ảnh. Cửa sổ bị đập nát. Cửa chính bị xô ngã.

Đoàn người đông đúc với lá cờ Mỹ và khẩu hiệu MAGA (Make America Great Again) chen chúc trước mặt tiền tòa nhà Quốc hội. Súng nổ. Hơi gas bắn ra. Thủ đô Washington D.C. và Virginia ban bố lệnh giới nghiêm. Những người Mỹ gốc Việt như tôi khi đó không thể ra đường. Vệ binh quốc gia được điều tới. Máu đã đổ. Một người phụ nữ bị bắn được đưa lên cáng đi cấp cứu (sau đó tử vong) ngay trên nền gạch tòa nhà thiêng liêng nhất của đất nước vĩ đại này.

Việt kiều tường thuật bên ngoài Nhà Quốc hội Mỹ: Sau 'Ngày đen tối' chuyện gì đã xảy ra? - ảnh 4

"Trump still won!" (tạm dịch: Dù gì thì Trump vẫn thắng), dòng chữ trên một chiếc xe

Những người yêu dễ chịu thì bảo đơn giản đó chỉ là một cuộc biểu tình quậy phá. Người gay gắt hơn thì coi đó là cuộc tấn công vào đầu não nước Mỹ. Người cực đoan thì bảo đó là cuộc đảo chính, lật đổ chính quyền và mồi lửa là những lời khích động về cuộc bầu cử bị đánh cắp của Tổng thống Donald Trump và cộng sự thân cận của ông diễn ra trong suốt 60 ngày qua kèm lời kêu gọi tiến về đồi Capitol trong bài phát biểu hừng hực giữa đám đông vài mươi phút trước.

Chứng kiến những gì đang diễn ra trên tivi, tôi cứ ngỡ mình đang xem lại series phim Hollywood nổi tiếng: Octopus Has Fallen và Angel Has Fallen (Nhà Trắng thất thủ) hay cuộc bạo loạn ở các quốc gia châu Á, Đông Âu hay châu Phi nào đó vào nhiều năm trước khi người dân phản đối, giành lấy chính quyền chứ không phải ở trên nước Mỹ.

Việt kiều tường thuật bên ngoài Nhà Quốc hội Mỹ: Sau 'Ngày đen tối' chuyện gì đã xảy ra? - ảnh 5

Nhân viên UPS vẫn làm công việc giao hàng như bình thường

Việt kiều tường thuật bên ngoài Nhà Quốc hội Mỹ: Sau 'Ngày đen tối' chuyện gì đã xảy ra? - ảnh 6

Phóng viên Mỹ được trang bị nhiều thiết bị hiện đại

Tags:
Tổng thống Donald Trump sẽ trừng phạt “đại gia” công nghệ Mỹ trong tuần tại vị cuối cùng?

Tổng thống Donald Trump sẽ trừng phạt “đại gia” công nghệ Mỹ trong tuần tại vị cuối cùng?

Thông thường, không khó để biết quan điểm của Tổng thống Trump. Thế nhưng khi mà không còn tài khoản Twitter nữa và các công ty công nghệ đồng loạt chặn các tài khoản thay thế của ông, cho đến gần đây, Nhà Trắng đã im lặng một cách bất thường.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất