Việt kiều về quê ăn tết: Nụ cười và nước mắt đoàn viên giữa sân bay

Theo ghi nhận của Thanh Niên Online tại ga quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất TP.HCM, có rất đông người đang chờ đợi người thân từ nước ngoài về quê ăn Tết.

7 năm rồi tôi mới về thăm nhà 1

Rạng ngời nụ cười đoàn viên

Vừa đẩy xe hành lý ra cổng đang có rất đông người trông đứng trông ngồi, chị Vy (30 tuổi), Việt kiều ở Đài Loan vừa trông thấy người dì ra đón đã lao vào ôm chầm lấy và không giấu những giọt nước mắt xúc động. Đã 10 năm rồi chị chưa về Việt Nam kể từ ngày theo chồng qua Đài Loan.

Làm y tá tại một trung tâm y tế nên công việc bận rộn không cho phép chị về thăm nhà nhiều, nhưng con gái chị là bé Họa Mi (7 tuổi) cứ nằng nặc muốn chị đưa về Việt Nam nên năm nay chị cố thu xếp công việc để đưa bé về thăm người thân. Ra đón chị chỉ có người dì đã già vì bố mẹ chị đã qua đời cách đây khá lâu.

Tết năm nay chị và con gái được ở nhà đến khoảng 1 tháng sau đó sẽ bay sang Đài Loan. Chị tâm sự: “10 năm rồi chưa về thăm quê, lần về này cảm giác thật khó tả. Tôi định dẫn con gái đi nhiều chỗ để bé hiểu hơn về quê mẹ”.

Định cư ở Đài Bắc (Đài Loan) đã 12 năm, bà Xuân Lý (70 tuổi) về nước để ăn tết đã 3 ngày nay. Sáng 26.1, bà lại ra sân bay để đón con gái cũng vừa đáp chuyến bay về ăn tết cùng bà và họ hàng ở quận 3. Bà hồ hởi khoe: “Hơn 3 năm chưa về nước lần này về thấy người thân mình làm ăn khá hơn, các cháu thì lớn tướng nên rất vui. Năm nay tôi và con gái sẽ ở lại chơi đến ngày cuối tháng 2 dương lịch mới đi”. 

7 năm rồi tôi mới về thăm nhà 2

7 năm rồi tôi mới về thăm nhà 3

7 năm rồi tôi mới về thăm nhà 4

7 năm rồi tôi mới về thăm nhà 5

7 năm rồi tôi mới về thăm nhà 6

7 năm rồi tôi mới về thăm nhà 7

7 năm rồi tôi mới về thăm nhà 8

7 năm rồi tôi mới về thăm nhà 9

7 năm rồi tôi mới về thăm nhà 10

7 năm rồi tôi mới về thăm nhà 11

7 năm rồi tôi mới về thăm nhà 2

7 năm rồi tôi mới về thăm nhà 13

7 năm rồi tôi mới về thăm nhà 14

7 năm rồi tôi mới về thăm nhà 15

7 năm rồi tôi mới về thăm nhà 19

Thức trắng chờ người thân

Để đón người thân từ nước ngoài về, có rất nhiều người ở miền Tây đã bắt xe đến sân bay chờ rất sớm và ngồi cả chục tiếng đồng hồ để chờ đợi.

Chị Thỏn (35 tuổi, ở Vĩnh Long) vừa ngồi canh bé Quân (2 tuổi) đang ngủ vạ vật dưới nền sảnh sân bay vừa ngóng mắt dõi tìm người thân. Chị và con trai bắt xe từ Vĩnh Long lên đến Sài Gòn lúc 5 giờ sáng. Vì sợ trễ đón em gái từ Hàn Quốc về nên chị phải bắt chuyến xe đi xuyên đêm.

“Mấy năm rồi tôi và em gái chưa gặp nhau, không biết nó đã thay đổi như thế nào”, chị Thỏn nói.

7 năm rồi tôi mới về thăm nhà 23

7 năm rồi tôi mới về thăm nhà 21

7 năm rồi tôi mới về thăm nhà 22

Cũng cùng tâm lý đợi chờ người thân xa quê trở về, bà Đường (50 tuổi, ở Tây Ninh) cứ dựa vào dãy ghế ngồi ngay cửa ra vào các cổng thắc mắc: “Sao chuyến bay đáp rồi mà chưa thấy nó ra?".

Chị Huệ, con gái bà làm rửa tổ yến ở Malaysia đã 12 năm nay và mới chỉ về thăm bà có 2 lần. Đang cố nhìn vào dòng người ở nước ngoài xuống máy bay đi ra cổng, vừa trông thấy con, bà vẫy vẫy rồi hai mẹ con ôm chầm lấy nhau, cười rạng ngời rồi khóc òa trong giây phúc đoàn viên hạnh phúc.

Bài ảnh: Hà Minh - Độc Lập

Thanh Niên

Tags:
Việt Kiều nghèo sống trong những căn phòng chật chội ở Little Sài Gòn

Việt Kiều nghèo sống trong những căn phòng chật chội ở Little Sài Gòn

Đằng sau sự náo nhiệt của khu Little Sài Gòn, nhiều Việt Kiều đang "giật gấu vá vai" sống trong những căn phòng chật hẹp.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất