Việt Nam có thể trở thành nước xuất khẩu lớn thứ 7 vào Mỹ

Việt Nam hiện là một trong những nguồn nhập khẩu của Mỹ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất ở khu vực châu Á trong quý I/2019.

Dự kiến sản phẩm thép năm 2019 của Formosa sẽ đạt gần 6,5 triệu tấn

Trong bài đăng hôm nay (28/5), Bloomberg – Kênh truyền thông về kinh doanh và tài chính uy tín hàng đầu thế giới, dự báo nếu tiếp tục giữ vững đà này, Việt Nam có thể vượt qua Pháp, Ấn Độ, Italy, Ireland và Anh để leo lên vị trí số 7 trong bảng xếp hạng các nhà cung cấp hàng hóa lớn nhất của Mỹ.

12 nước xuất khẩu hàng hóa nhiều nhất vào Mỹ năm 2018. Đơn vị: Triệu USD. Nguồn: US Census BureauTheo số liệu mới nhất của Cục Thống kê Mỹ, hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ từ Việt Nam đã tăng 40,2% trong 3 tháng đầu năm 2019 so với cùng kỳ năm trước. Con số này của Hàn Quốc là 18,4% trong khi Trung Quốc chứng kiến mức sụt giảm 13,9% do căng thẳng thương mại leo thang.

Bloomberg dự báo nếu mức tăng trưởng ấn tượng này của Việt Nam có thể duy trì trong cả năm, quốc gia hình chữ “S” có thể vượt qua Pháp, Ấn Độ, Italy, Ireland và Anh để leo lên vị trí số 7 trong bảng xếp hạng các nhà cung cấp hàng hóa lớn nhất của Mỹ.

Ấn Độ sẽ vươn lên vị trí thứ 8, Pháp tăng một bậc lên vị trí thứ 10 trong khi Ireland, Anh và Italy mỗi nước sẽ giảm lần lượt bốn bậc, hai bậc và hai bậc xuống các vị trí tương ứng là thứ 12, thứ 9 và thứ 11 nếu giữ vững đà tăng trưởng như hiện nay suốt 3 quý cuối cùng của năm.

Việt Nam đã trở nên nổi bật giữa một khu vực có hoạt động xuất khẩu đang phải chịu ảnh hưởng nặng nề từ chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, cũng như chu kỳ tăng trưởng đối với hàng điện tử đang chậm lại.

Nhật Bản, Hàn Quốc Singapore và Đài Loan (Trung Quốc) đều chứng kiến sự suy giảm trong tổng kim ngạch xuất khẩu tháng 4, trong khi xuất khẩu Việt Nam tăng 7,5% cũng trong tháng này nếu so với cách đây một năm.

Việt Nam đang hưởng lợi từ việc các doanh nghiệp thay đổi chuỗi cung ứng để tránh đòn thuế của Mỹ với hàng hóa từ Trung Quốc. “Quốc gia này là một trong những nước có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới, hiện cung cấp nguồn lao động với chi phí thấp, cũng như có môi trường kinh doanh đang được cải thiện”, Bloomberg nhận định.

Dù xuất khẩu giảm trong quý I, Cục Thống kê Mỹ dự đoán Trung Quốc vẫn giữ vị trí nhà xuất khẩu lớn nhất vào Mỹ hết năm nay. Giá trị hàng hóa xuất khẩu tới Mỹ của Trung Quốc có thể đạt sắp tới vào khoảng 464 tỷ USD.

Trong khi đó, tổng giá trị xuất khẩu đến Mỹ của Việt Nam có thể đạt 69 tỷ USD vào thời điểm kết thúc năm 2019. Năm 2018, Việt Nam chỉ đứng thứ 12 trong danh sách này, với giá trị hàng hóa xuất khẩu sang Mỹ đạt 49,2 tỷ USD.

Theo Báo Hà Tĩnh

Tags:
TIN QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI ANH CHỊ EM THƯỜNG TRÚ NHÂN

TIN QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI ANH CHỊ EM THƯỜNG TRÚ NHÂN

Trong tuần qua tìm hiểu luật pháp Hoa Kỳ có nhận được một số cuộc điện thoại của những anh chị em hiện đang là thường trú nhân có điều kiện ở Mỹ (thẻ xanh 2 năm) về việc họ bị quan chức Hải quan Mỹ hủy bỏ tình trạng thường trú nhân và chỉ cấp cho họ tình trạng du lịch tạm thời tại các sân bay quốc tế khi họ đã nhập cảnh vào Mỹ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất