Việt Nam dừng chuyến bay thương mại từ nước ngoài

Chính phủ chủ trương dừng các chuyến bay thương mại đón khách về Việt Nam, chỉ thực hiện chuyến bay giải cứu những người khó khăn, thực sự cần thiết.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu yêu cầu trên khi kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống Covid-19, chiều 1/12. Hành khách trên mọi chuyến bay về nước đều phải cách ly 14 ngày.

Ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ giải thích thêm, những đường bay thương mại quốc tế mở lại từ giữa tháng 9 nay sẽ dừng chiều đón khách về Việt Nam, chỉ duy trì chiều đưa khách từ Việt Nam đi các nước. "Việc này nhằm kiểm soát dịch bệnh, kiểm soát chặt chẽ việc cách ly người nhập cảnh. Các chuyến bay giải cứu công dân Việt Nam ở nước ngoài vẫn được duy trì với những người hoàn cảnh khó khăn, tuổi cao sức yếu, thu nhập thấp...", ông Mai Tiến Dũng nói. Chính phủ sẽ xem xét mở lại đường bay thương mại từ nước ngoài vào dịp thích hợp.

Tại cuộc họp, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần "phải bình tĩnh và quyết liệt hơn", cả hệ thống chính trị vào cuộc mạnh mẽ hơn, nêu cao trách nhiệm, cảnh giác ở mọi địa bàn. Các địa phương phải thực hiện thông điệp 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế), trước hết là đeo khẩu trang và khử khuẩn.

"Tiếp tục thực hiện chiến lược từng mang lại hiệu quả trong hai đợt dịch trước đây là kiểm soát chặt chẽ từ bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để từ bên trong, chữa trị hiệu quả và có trách nhiệm", Thủ tướng nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ về phòng chống Covid-19, chiều 1/12. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ về phòng chống Covid-19, chiều 1/12. Ảnh: VGP

Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu TP HCM cấp bách điều tra, truy vết, cách ly mọi F1, F2 với ca dương tính Covid-19, "không để vòng tuần hoàn thứ ba nguy hiểm ra cộng đồng". TP HCM không bị coi là ổ dịch mà là nơi lây nhiễm từ bên ngoài.

Với trường hợp lây nhiễm vừa qua, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân liên quan vì đây là vi phạm nghiêm trọng cách ly phòng chống dịch bệnh. Bộ trưởng Giao thông Vận tải báo cáo Thủ tướng việc xử lý này.

"Các cấp, ngành, địa phương khi tiếp khách nước ngoài, người từ nước ngoài về, hay từ vùng có khả năng lây nhiễm cao thì phải hỏi ý kiến ngành y tế trước khi quyết định", Thủ tướng nói và yêu cầu quản lý biên giới, xuất nhập cảnh chặt chẽ.

Bộ Giao thông Vận tải cùng Bộ Y tế được yêu cầu chỉ đạo cách ly các tổ bay, tiếp viên của các hãng hàng không nghiêm túc, không để tình trạng lỏng lẻo như vừa qua.

Thủ tướng nêu rõ, chỉ giãn cách xã hội với khu vực có nguy cơ cao và khoanh vùng hợp lý, không giãn cách xã hội tràn lan ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất kinh doanh.

"Tinh thần chủ động, tích cực, không mất cảnh giác chứ không phải tinh thần hoang mang, run sợ khi một ca lây nhiễm trong cộng đồng xảy ra ở TP HCM", Thủ tướng nói.

Hôm qua (30/11), Cục Hàng không Việt Nam cho biết, sẽ bố trí 33 chuyến bay mỗi tuần đưa công dân từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan về nước, theo hình thức tự chi trả toàn bộ, từ 1/12 đến 15/1/2021.

Danh sách công dân muốn về nước sẽ được Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao tập hợp, sau đó chuyển đến Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19. Sau khi Ban chỉ đạo chấp thuận, Cục Hàng không Việt Nam sẽ cấp phép cho các chuyến bay này và các hãng sẽ tổ chức bán vé trọn gói.

Với quyết định mới của Thủ tướng tối nay, các chuyến bay trên nằm trong diện tạm dừng, tuy nhiên, Cục Hàng không chưa có phát ngôn chính thức về việc này.

Từ đầu tháng 4, Việt Nam dừng toàn bộ đường bay thương mại với các nước. Sau đó, một số hãng hàng không đã được khai thác lại các chuyến bay quốc tế, song chỉ chở hàng vào và chở khách từ Việt Nam đi. Các chuyến bay chở khách vào Việt Nam được thực hiện theo sự cho phép của cơ quan chức năng, hành khách là công dân có hoàn cảnh khó khăn, chuyên gia, doanh nhân, lao động kỹ thuật cao... và đều được cách ly phòng dịch.

Trong tháng 9, Chính phủ cho phép ngành hàng không nối lại các chuyến bay thương mại đến 6 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tuy nhiên, các hãng hàng không chỉ được đón khách một chiều từ Việt Nam đi, chưa đón khách chiều ngược lại do chưa có quy trình kiểm soát dịch với người nhập cảnh. Cục Hàng không Việt Nam đã thí điểm hai chuyến bay thương mại từ Hàn Quốc về để đưa ra quy trình kiểm soát dịch.

Sau hai chuyến bay thí điểm, việc đón khách thương mại từ nước ngoài về tạm dừng để chờ Bộ Y tế ban hành "Quy trình nhập cảnh và giám sát, cách ly y tế phòng chống dịch Covid-19 cho người nhập cảnh thương mại".

Link nguồn: https://vnexpress.net/dung-chuyen-bay-thuong-mai-tu-nuoc-ngoai-4199991.html

Tags:
Sinh viên Việt Nam đóng góp hơn 800 triệu USD cho kinh tế Mỹ

Sinh viên Việt Nam đóng góp hơn 800 triệu USD cho kinh tế Mỹ

Việt Nam đứng thứ sáu trong số các nước dẫn đầu về du học sinh tại Mỹ năm học 2019-2020, với 23.777 sinh viên bậc đại học, đóng góp 827 triệu USD.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất