Việt Nam phản ứng về phát ngôn của Tổng thống Trump

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam coi trọng việc phát triển quan hệ đối tác toàn diện với Mỹ và luôn nỗ lực cải thiện cán cân thương mại giữa hai nước.

Ngày 28/06, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan tới phản ứng của Việt Nam trước những phát biểu mới đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump về quan hệ kinh tế - thương mại Việt Nam - Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định:

"Việt Nam coi trọng việc phát triển quan hệ đối tác toàn diện với Mỹ. Trong thời gian qua, quan hệ hai nước đã chứng kiến những bước tiến triển rất tốt đẹp trên mọi lĩnh vực, trong đó đặc biệt là kinh tế - thương mại - đầu tư".

Với quan điểm hai nền kinh tế có thể bổ trợ cho nhau, Việt Nam chủ trương thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại - đầu tư Việt Nam - Mỹ theo hướng tự do, công bằng trên cơ sở đôi bên cùng có lợi.

Viet Nam phan ung ve phat ngon cua Tong thong Trump hinh anh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Việt Linh.

Trên tinh thần đó, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực cải thiện cán cân thương mại giữa hai nước, thúc đẩy nhập khẩu các mặt hàng Mỹ có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Mỹ muốn hoạt động tại Việt Nam, đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư, kinh doanh tại Mỹ, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết.

Việt Nam cũng triển khai nhiều biện pháp kiểm soát, chống gian lận thương mại, hàng hoá nước ngoài lấy danh nghĩa hàng Việt Nam xuất khẩu sang thị trường khác. Việt Nam và Mỹ thường xuyên trao đổi thông qua các cơ chế hiện có như Hiệp định khung về Thương mại và Đầu tư (TIFA) để hình thành chiến lược hợp tác lâu dài và toàn diện, tăng cường hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư song phương, kịp thời giải quyết các vấn đề nảy sinh.

Trước đó vào ngày 26/6 khi lên đường tới Osaka, Nhật Bản, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo "nền kinh tế Trung Quốc đang đi xuống và họ muốn đạt được thỏa thuận". Tuy nhiên, ông sẽ có thể giáng thêm thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc. "Đây là thời điểm chín muồi để đánh thuế", tổng thống Mỹ nói.

Trước căng thẳng thuế quan leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc, tổng thống Mỹ cho rằng nhiều công ty đang chuyển tới Việt Nam. Ông Trump cảnh báo Việt Nam có thể là nước tiếp theo chịu mức thuế mới của Mỹ.

Tags:
Thói quen trùm kín ra đường có thể gây loãng xương

Thói quen trùm kín ra đường có thể gây loãng xương

Che chắn quá kỹ khiến da không được tiếp xúc với ánh nắng dẫn đến cơ thể thiếu vitamin D, ảnh hưởng quá trình trao đổi chất, gây loãng xương.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất