Việt Nam sợ bị Mỹ trừng phạt vụ ‘hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt’

Việt Nam đang lo lắng trước nguy cơ bị Mỹ trừng phạt thương mại khi để hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt Nam bán sang Mỹ đế né thuế quan nhập cảng đang bi áp đặt rất cao.

Báo VietNamNet trích dẫn một văn thư của Bộ Công Thương gửi cho Bộ Tài Chính về “gia tăng nguy cơ gian lận thương mại về xuất xứ hàng hóa, có khả năng tác động tiêu cực đến sản xuất, chế biến” không những gỗ dán (ván ép) mà còn nhiều loại hàng hóa sản xuất khác.

Văn bản của Bộ Công Thương nói trên, thấy chỉ dẫn chứng một thí dụ là gỗ dán của Trung Quốc bán sang Mỹ bị nâng thuế quan từ 10% lên thành 25%, vốn đã từng được đề cập, thúc đẩy nhà sản xuất mượn đường Việt Nam đưa hàng đi Mỹ. Tuy nhiên, không qua mặt được các viên chức điều tra chống gian lận thương mại của Mỹ.

“Theo thông tin Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam cung cấp, Cục Hải quan và biên phòng Hoa Kỳ đã có nghi vấn và tiến hành điều tra các doanh nghiệp nhập khẩu vi phạm lệnh áp thuế chống bán phá giá và thuế đối kháng của Mỹ đối với sản phẩm gỗ dán cứng từ Trung Quốc được các đơn vị này nhập khẩu vào Mỹ.” VietNamNet kể lại.

Bản tin của VietNamNet hôm 22 Tháng Sáu, 2019 có vẻ như nhắc nhở kiểu “đề cao cảnh giác” thường xuyên, đừng để họa lớn ập tới rồi nhảy không kịp.

Một tháng trước đó, khi Bộ Tài Chính Mỹ dọa trừng phạt thương mại, CSVN vội cử ngoại trưởng Phạm Bình Minh sang Washington thanh minh không phá giá đồng nội tệ theo kiểu Trung Quốc.

Trụ sở chính của công ty Asanzo tại KCN Vĩnh Lộc (quận Bình Tân, Sài Gòn) với nhà máy sản xuất nhưng chỉ là xưởng lắp ráp tivi. (Hình: Tuổi Trẻ)

Bộ Công Thương thúc hối Bộ Tài Chính “tăng cường các biện pháp quản lý” để ngăn chặn trước các nguy cơ bị Mỹ trừng phạt thương mại khi báo chí trong nước đang chú ý vụ công ty Asanzo, một công ty nổi tiếng về sản xuất tivi, tủ lạnh và nhiều lại hàng tiêu thụ khác, trên hàng xuất xưởng và bán trên thị trường cả nước hàng chữ “Made in Vietnam” nhưng đất cả mọi bộ phận trong ngoài của sản phẩm đều nhập cảng bộ phận rời từ Trung Quốc rồi lắp ráp.

Cuối Tháng Năm 2019, tờ Tiền Phong dẫn thống kê của Tổng Cục Hải Quan CSVN cho hay Việt Nam đã xuất cảng sang Mỹ trong 5 tháng đầu năm được một số hàng hóa trị giá $22.6 tỷ, tăng 28% so với cùng kỳ năm trước, trong đó điện thoại và linh kiện tăng 109.2%; điện tử, máy tính và linh kiện tăng 58.4%; hàng dệt may tăng 9.8%.

Nhưng đồng thời “Trung Quốc vẫn là thị trường nhập cảng lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt $29.6 tỷ, tăng 18.9% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, điện tử, máy tính và linh kiện tăng 82.8%; máy móc thiết bị, dụng cụ phụ tùng tăng 27.8%…”

Hiển nhiên trong đó không thiếu các bộ phận rời mà Asanzo nhập cảng từ hơn một chục công ty Trung Quốc khác nhau để lắp ráp thành sản phẩm “Made in Vietnam.”

Ngày 22 Tháng Năm, 2019, tờ Đất Việt dẫn một chỉ thị của Tổng cục Hải quan gửi thuộc cấp trên cả nước về kiểm tra hồ sơ lô hàng, kiểm tra thực tế hàng hóa đối với hàng hóa nhập cảng từ Trung Quốc để tìm xem trong đó có thể có những loại hàng hóa đã ghi sẵn nhãn “Made in Vietnam” để rồi tiêu thụ trong nước “đánh lừa người tiêu dùng” hay “tái xuất” sang Mỹ.

Cách đây hơn tuần lễ, báo tài chính Bloomberg nói nhà cầm quyền Việt Nam đã khám phá ra hàng chục sản phẩm có chứng chỉ xuất sứ giả mạo và chuyển bất hợp pháp từ những công ty muốn né thuế quan Mỹ, từ sản phẩm nông nghiệp, vải sợi đến sắt thép. Đây là một trong những lần người ta thấy Việt Nam công khai nhìn nhận có chuyện mánh mung như thế xảy ra từ khi bùng nổ cuộc chiến thương mại Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Bloomberg cho hay Việt Nam cam đoan gia tăng trừng phạt các trò gian lận thương mại vì nước này cũng đang lo bị vạ lây khi một số nhà xuất cảng Trung Quốc đưa vòng hàng của họ sang Việt Nam, chuyển giao bất hợp pháp để tránh thuế quan trừng phạt vào $250 tỷ hàng hóa Trung Quốc, và Mỹ còn dọa đánh luôn $300 tỉ hàng nữa.

Những đối tác thương mại của Mỹ như Việt Nam đang bị chính phủ Trump gia tăng áp lực buộc phải ngăn chặn các vụ xuất cảng bất hợp pháp, nếu chính họ không muốn bị Mỹ trừng phạt thuế quan. Báo chí Việt Nam những tháng gần đây thấy có những bài viết hay bản tin khuyến cáo cả người tiêu thụ cũng như giới doanh nghiệp về hàng hóa Trung Quốc gắn xuất xử giả làm sản phẩm Việt Nam.

Ngày 15 Tháng Năm 2019, tờ Công An Nhân Dân (báo tuyên truyền của Bộ Công An) có bản tin “Cảnh giác hàng Trung Quốc ‘núp’ bóng xuất xứ Việt Nam để xuất khẩu.”

Tờ báo viết rằng: “Các doanh nghiệp và chuyên gia lo ngại việc kiểm soát thiếu hiệu quả khiến hàng hóa từ Trung Quốc không chỉ tràn vào Việt Nam để tiêu thụ với giá rẻ mà còn tìm cách núp bóng xuất xứ Việt Nam để xuất khẩu sang Hoa Kỳ và các nước khác. Do đó, hàng hóa Việt Nam sẽ phải hứng chịu đòn trừng phạt thuế rất cao của Hoa Kỳ. Một số mặt hàng như thép, gỗ… của Việt Nam đã từng bị ‘vạ lây’ từ hàng Trung Quốc tràn vào núp bóng xuất xứ hàng Việt để né thuế.”

Trước đó, bản tin đài VTV ngày 6 Tháng Năm, 2019, nói rằng: “Lợi dụng tâm lý chuộng hàng Việt, hiện tượng gian lận thương mại thông qua ghi nhãn xuất xứ hàng hóa sản xuất tại Việt Nam (Made in Vietnam) đã gia tăng.” (TN)

Tags:
Mỹ tiếp tục ghi nhận thêm 33 ca nhiễm bệnh sởi mới

Mỹ tiếp tục ghi nhận thêm 33 ca nhiễm bệnh sởi mới

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết nước này đã ghi nhận 33 ca nhiễm sởi mới trong tuần trước, nâng số trường hợp nhiễm sởi từ đầu năm đến nay lên 1.077 người.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất