Việt Nam, Thái Lan kêu gọi giữ hòa bình, ổn định ở Biển Đông

Việt Nam, Thái Lan hôm nay ra tuyên bố chung kêu gọi duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông để khu vực phát triển và thịnh vượng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha. Ảnh: TTXVN.

Duy trì hòa bình, an ninh, ổn định cũng như an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông là vấn đề được các nước trong và ngoài khu vực quan tâm, là điều kiện căn bản cho tăng trưởng, phát triển và thịnh vượng, tuyên bố chung Việt Nam - Thái Lan cho biết.

Tuyên bố chung được đưa ra nhân dịp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng phu nhân thăm chính thức Thái Lan từ ngày 17 đến 19/8. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với người đồng cấp Thái Lan Prayut Chan-o-cha và gặp nhiều quan chức cấp cao Thái Lan.

Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh các bên cần bảo đảm thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), xây dựng, duy trì, nâng cao lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau, tôn trọng các nguyên tắc tự kiềm chế và không sử dụng vũ lực, giải quyết khác biệt và tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Hai nhà lãnh đạo tái khẳng định ủng hộ ASEAN và Trung Quốc sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC), nhất trí mục tiêu cuối cùng cho vấn đề này là Biển Đông phải là vùng biển hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.

Theo tuyên bố chung, Việt Nam và Thái Lan đã ký nhiều biên bản ghi nhớ và hiệp định. Hai nước nhất trí tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Thái Lan, tăng cường hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp, kinh tế, củng cố và phát triển hợp tác đầu tư, mở rộng kết nối, giao lưu nhân dân, đổi mới hợp tác kỹ thuật vì phát triển bền vững.

Tags:
Tướng Trung Quốc chỉ trích Mỹ 'sai lầm' ở Biển Đông

Tướng Trung Quốc chỉ trích Mỹ 'sai lầm' ở Biển Đông

Phó chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc ngày 17.8 tuyên bố những hành động 'sai lầm' của Mỹ liên quan đến Đài Loan, Hàn Quốc và Biển Đông ảnh hưởng tiêu cực đến sự tin tưởng giữa quân đội hai nước.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất