Việt quất giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Theo một nghiên cứu mới đã được chứng minh, việt quất có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch lên tới 20 phần trăm.

Các nhà nghiên cứu khẳng định, tiêu thụ 200g việt quất mỗi ngày trong một tháng giúp cải thiện chức năng mạch máu và điều hòa huyết áp ở những người khỏe mạnh. Hơn nữa, nghiên cứu này cho thấy việt quất có hiệu quả tương đương với thuốc huyết áp theo chỉ định của bác sĩ.

Và thành phần chủ yếu trong quả việt quất mang lại lợi ích kỳ diệu đó chính là anthocyanin.

Các nhà nghiên cứu tại trường Kings College London đã phân tích tác động của việc uống nước ép quả việt quất mỗi ngày trong một tháng và kết quả mang lại ngoài sự mong đợi.

Trưởng nhóm nghiên cứu, bác sĩ Ana Rodriguez-Mateos, cho biết: “Ăn quả việt quất mỗi ngày có thể giúp làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch tới 20 phần trăm.”

Bác sĩ tiếp tục: “Quả việt quất rất giàu polyphenol, đặc biệt là anthocyanin, nhưng cũng chứa các hợp chất phenolic khác với số lượng nhỏ hơn như procyanidin, flavonol và axit phenolic, một nguồn cung cấp giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất.”

Nghiên cứu được thực hiện cùng với 40 người tham gia, họ được cho uống một loại nước uống có chứa 200g quả việt quất để mỗi ngày.

Huyết áp, nước tiểu và máu của tất cả các tình nguyện viên đã được thử nghiệm, cũng như sự giãn nở qua trung gian dòng chảy trong máu (FMD) của họ, đồng thời, đo lường mức độ mở rộng của động mạch khi lưu lượng máu tăng.

Sau nghiên cứu, họ đi tới kết luận về lợi ích không ngờ của việt quất. Chỉ trong vòng hai giờ sau khi tiêu thụ, chức năng mạch máu được cải thiện đáng kể.

Sau một tháng điều độ sử dụng nước ép việt quất, huyết áp trung bình ở một người giảm 5 mmHg - mức giảm tương tự ở những người sử dụng thuốc hạ huyết áp.

Bên cạnh đó, đồ uống có chứa anthocyanin tinh khiết cũng dẫn đến cải thiện chức năng nội mô, yếu tố rất quan trọng trong việc điều chỉnh huyết áp và đông máu.

Tiến sĩ Rodriguez-Mateos cho biết: “Trong khi quả việt quất chứa nhiều phân tử hoạt tính sinh học khỏe mạnh bao gồm vitamin, chất xơ và khoáng chất, kết quả hiện tại của chúng tôi chứng minh rằng anthocyanin trong việt quất là yếu tố giúp gia tăng chức năng nội mô sau khi tiêu thụ.”

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Journal of Gerontology Series A.

Hải Vân – tinnuocmy.com

Bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim có thể được chẩn đoán thông qua một thử nghiệm đơn giản

Bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim có thể được chẩn đoán thông qua một thử nghiệm đơn giản

Chỉ cần chiếu một luồng ánh sáng lên bề mặt da là có thể chẩn đoán bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim, nghiên cứu cho thấy.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất