Vietnam Airlines muốn mạnh tay với khách Trung Quốc trộm cắp

Trước tình trạng các nhóm tội phạm có tổ chức người Trung Quốc trộm cắp trên máy bay gia tăng, Vietnam Airlines đòi giới hữu trách “xử lý nghiêm theo pháp luật Việt Nam,” không dẫn độ, né tránh nêu tên Trung Quốc của kẻ trộm.

Báo Tuổi Trẻ ngày 20 Tháng Tám, 2019, dẫn thông tin từ Vietnam Airlines cho biết những năm gần đây, tình trạng trộm cắp trên máy bay của hãng “gia tăng bất thường.”

Cụ thể, năm 2016 phát hiện 23 vụ đến năm 2017 tăng lên 25 vụ và nay mới bảy tháng đầu năm 2019 đã có đến 13 vụ. Thậm chí, cao điểm có ngày phát hiện đến bốn vụ trộm cắp.

Một ông Trung Quốc trộm tiền trên máy bay bị bắt giữ nhưng rất bình thản vì biết chính quyền Việt Nam không làm gì mình. 

“Các vụ trộm cắp trên máy bay chủ yếu xảy ra trên các chặng bay nội địa, khu vực Đông Dương và giữa Việt Nam-Hồng Kông, gây tâm lý bất an cho hành khách, ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của hãng hàng không,” ông Lê Bá Tùng, trưởng Phòng An Ninh Hàng Không Vietnam Airlines, nhận định trong phúc trình gửi Cục Hàng Không Việt Nam.

Cũng theo phúc trình Vietnam Airlines, từ việc phát hiện, xử phạt trộm cắp trên các chuyến bay cho thấy “tình trạng trộm cắp trên máy bay sẽ tiếp tục xảy ra do hình thành và hiện hữu một loại tội phạm hoạt động có tổ chức, manh động và mang tính chất xuyên quốc gia. Trong đó, chủ yếu là người mang quốc tịch Trung Quốc.”

Do vậy, ngoài việc triển khai các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, Vietnam Airlines “đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt hơn của các cơ quan hữu trách Việt Nam.”

Cụ thể, về biện pháp giải quyết đối tượng trộm cắp, Vietnam Airlines nhận định là “chưa đủ mạnh và đảm bảo tính răn đe.”

Thực tế thời gian qua, giới hữu trách Việt Nam chỉ áp dụng biện pháp trục xuất, cấm nhập cảnh Việt Nam đối với các tên trộm người Trung Quốc. Trong hàng chục vụ trộm trên máy bay, chỉ có hai vụ bị Phòng Cảnh Sát Hình Sự Hà Nội tiến hành khởi tố, bắt tạm giam hai người Trung Quốc. Còn đối với những người Trung Quốc “có hành vi lục hành lý, không thu giữ được tang vật” thì làm ngơ.

Theo Vietnam Airlines “việc chế tài, xử lý hiện chưa đủ sức răn đe và ngăn ngừa tình trạng trộm cắp trên máy bay tái diễn, bởi trong khi một số nước trong khu vực đã thực hiện bắt giam, áp dụng luật hình sự đối với tất cả các đối tượng trộm cắp khi có đủ chứng cứ.”

Ngoài ra, công tác phối hợp xử lý các vụ trộm cắp giữa các giới hữu trách với hãng hàng không “chưa có sự thống nhất nên hiệu quả xử lý chưa cao.”

Vietnam Airlines dự báo, trong các giai đoạn cao điểm như Tết, Hè những năm tới đây, tình trạng trộm cắp tài sản của hành khách trên các chuyến bay của hãng sẽ tiếp tục gia tăng, đặc biệt là trên các chặng bay nội địa do lượng hành khách đi lại gia tăng và thường mang theo nhiều tiền, tài sản có giá trị.

Để ngăn chặn trộm cắp, Vietnam Airlines yêu cầu Cục Hàng Không Việt Nam, Bộ Công An “xem xét, quyết định đưa vào diện cấm bay trên các chuyến bay nội địa và quốc tế của các hãng hàng không khai thác đến Việt Nam đối với các cá nhân, băng nhóm trộm cắp trên chuyến bay đã bị phát hiện, xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam” để giúp các hãng hàng không phòng ngừa, ngăn chặn ngay từ thời điểm bán vé, đặt chỗ và làm thủ tục bay.

Vietnam Airlines cũng đề nghị áp dụng các biện pháp câu lưu, bắt giữ kẻ trộm trong thời gian nhất định, liên hệ với cơ quan đại diện ngoại giao của quốc gia mà đối tượng mang quốc tịch để phối hợp xử lý trước khi trục xuất. Trường hợp có đầy đủ chứng cứ nên xử nghiêm theo pháp luật Việt Nam và cho tuyên truyền rộng rãi, không né tránh gốc gác (Trung Quốc) của kẻ trộm. (Tr.N)

Tags:
Vừa từ Mỹ về Sài Gòn, hot YouTuber Benjamin Trần bị dàn cảnh giật ĐTDĐ

Vừa từ Mỹ về Sài Gòn, hot YouTuber Benjamin Trần bị dàn cảnh giật ĐTDĐ

Benjamin Trần bị hai đạo tặc đi xe máy dàn cảnh giật ĐTDĐ khi đứng trước cổng nhà vợ ở TP.HCM.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất