Vợ chồng Ivanka ngày càng xa rời Trump

Việc Trump không thể nguôi ngoai về thất bại trước Biden, thậm chí nuôi hy vọng trở lại chính trường, dường như đẩy ông rời xa vợ chồng Ivanka.

Sau hơn 5 năm vô cùng gắn bó với Donald Trump, cả trong hai chiến dịch tranh cử và khi ông nắm quyền, Ivanka, con gái ông, và chồng Jared Kushner gần đây hiếm khi xuất hiện cùng cựu tổng thống Mỹ.

"Họ không đến dự các sự kiện thường niên vào mùa xuân và mùa hè ở Mar-a-Lago", một nguồn tin giấu tên đề cập đến sự vắng mặt của Ivanka và ba con của cô tại khu nghỉ dưỡng của Trump ở bang Florida.

Kushner, người từng dẫn dắt các hoạt động về chính sách của Trump, cũng "biến mất". Một nguồn tin thân cận với con rể Trump cho biết nhà Kushner có đến Mar-a-Lago trước khi Trump chuyển tới sống ở Bedminster, bang New Jersey, nhưng tần suất khá thưa thớt, trung bình 3-4 tuần một lần.

Sự hiện diện của Kushner ngày càng trở nên thưa thớt được cho là bởi Trump chưa nguôi giận về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm ngoái, mà ông cho rằng "bị đánh cắp". Trong khi đó, Ivanka dường như đang hướng đến một cuộc sống bớt phức tạp hơn cho gia đình cô. Theo các nguồn tin, Ivanka phải nỗ lực cân bằng giữa việc duy trì quan hệ nồng ấm với bố và tách mình khỏi những cáo buộc "gian lận bầu cử" mà ông không ngừng đưa ra.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và vợ chồng Ivanka – Jared Kushner tại Nhà Trắng hồi tháng 12/2019. Ảnh: Reuters.
Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và vợ chồng Ivanka – Jared Kushner tại Nhà Trắng hồi tháng 12/2019. Ảnh: Reuters.

Sự vắng mặt của Kushner rõ ràng đến mức khoảng giữa tháng 3, một số cố vấn thân tín nhất của Trump kêu gọi ông đưa vào đội ngũ ai đó có thể giám sát những hoạt động hàng ngày, đồng thời giúp tổ chức các cuộc họp với ứng viên trong cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới, xử lý yêu cầu gây quỹ và quá trình duyệt quyết định ủng hộ ứng viên.

"Tôi nghĩ Trump không hẳn là cần một Kushner mới, bởi Kushner thường thiên về đảm nhiệm chính sách. Tuy nhiên, rõ ràng có cảm giác về khoảng trống trong đội ngũ, khiến nội bộ thêm rối ren và hỗn loạn", một cựu quan chức Nhà Trắng giấu tên nhận định.

Trump cuối cùng chọn Susie Wiles, một nhà tư vấn tại Florida đã giành được sự tin tưởng của ông, cũng là gương mặt quen thuộc với những người khác trong đội ngũ. Tuy nhiên, tần suất hiện diện của bà, cũng như mức độ hoạt động tổng thể, đã giảm kể từ khi Trump chuyển đến Bedminster, một nguồn tin am hiểu vấn đề cho hay. Chi tiết đáng lưu ý khác là Donald Trump Jr, con cả của cựu tổng thống, người ngày càng dấn thân vào chính trị, đã trở thành cố vấn đáng tin cậy hơn cho bố mình.

Kushner không giúp Trump lên kế hoạch cho một cuộc vận động vào cuối tháng này, cũng không can dự sâu vào những quyết định ủng hộ các ứng viên tranh cử của cựu tổng thống, hay những phát biểu công khai. Nguồn tin thân cận với Kushner cho biết anh "vẫn trao đổi qua điện thoại" với Trump, nhưng sức ảnh hưởng của nhà Kushner với bố vợ được cho là ngày càng giảm.

Trump dường như bắt đầu âm thầm nghi ngờ đóng góp của Kushner cho di sản của ông. Theo một nguồn tin thân cận với Trump, cựu tổng thống từng phàn nàn về việc Kushner ký hợp đồng viết sách mà ông nghĩ con rể sẽ tận dụng để "kể công". Trump gần đây cho biết ông đang viết một cuốn sách "không tác phẩm nào sánh bằng" về nhiệm kỳ tổng thống của mình, nhưng chưa công bố hợp đồng nào.

"Ông ấy luôn nghi ngờ Kushner", nguồn tin nói, chỉ ra rằng Trump từng coi nhẹ vai trò của con rể trong một số chính sách chủ chốt mà ông ban hành, bao gồm các thỏa thuận hòa bình ở Trung Đông, được coi là thành tựu đối ngoại nổi bật nhất của Trump trong một nhiệm kỳ đầy tranh cãi, cùng việc cải tổ hệ thống tư pháp hình sự.

Tuy nhiên, những người thân cận với Kushner phản đối suy đoán về mối bất hòa giữa Trump và con rể. Họ giải thích rằng Trump đôi khi tỏ ra tức giận vì đó là tính cách của ông, trong khi Kushner từ lâu đã quen với điều đó và không hề bận tâm. "Anh ấy biết Trump thừa nhận những thành công của anh ấy", một người nói.

Mặc dù vậy, họ không phủ nhận thực tế rằng vợ chồng Kushner và Ivanka không đồng tình với những mục tiêu hiện nay của cựu tổng thống. "Rõ ràng quan hệ cố vấn thân cận không còn nữa. Kushner và Ivanka đã tạo khoảng cách giữa cuộc sống hiện nay của họ và Trump, nhưng nó sẽ sớm bị thu hẹp", theo các nguồn tin.

Cuối tuần trước, trong chuyến du lịch mùa hè cùng các con, vợ chồng Kushner đã dừng chân tại đảo Kiawah, bang Nam Carolina, và gặp cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley, người không giấu mong muốn tranh cử tổng thống và bị đội ngũ của Trump lạnh nhạt, sau khi công khai chỉ trích phản ứng của Trump với kết quả bầu cử năm ngoái.

Nhà Kushner và Haley đã dùng bữa trong một nhà hàng địa phương nổi tiếng. Hồi tháng 4, Haley tuyên bố sẽ không tham gia cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2024 nếu Trump quyết định tranh cử, hoặc ít nhất bà sẽ thảo luận với ông.

Tương tự vợ chồng Kushner, Haley cũng giữ khoảng cách với Trump và chưa nói chuyện với ông kể từ sau cuộc bầu cử. Nguồn tin thân cận với Kushner cho biết cuộc gặp với Haley không quá đáng chú ý, bởi Nam Carolina chỉ là "một trong những điểm đến" trong chuyến du lịch.

Điểm đến cuối cùng của vợ chồng Kushner là Bedminster, nơi ngôi nhà của gia đình nằm ngay gần nhà của Trump. Bạn bè của Kushner cho biết anh không có vấn đề gì với điều này, bởi quan hệ với bố vợ vẫn tốt. Tuy nhiên, Ivanka được cho là có thể khó xử hơn một chút, khi vài tháng qua cô phải cân bằng quan hệ giữa bố và chồng.

Hiện nay, Ivanka không còn liên quan nhiều tới những phát ngôn trước công chúng, hay vấn đề về chính trị, kinh doanh, cùng các mối quan hệ và cuộc điều tra xung quanh bố cô. "Ivanka đang rất tận hưởng thực tại. Cô ấy không quan tâm", một nguồn tin am hiểu vấn đề cho biết. Julie Radford, cựu chánh văn phòng của Ivanka, cũng nói rằng con gái Trump "đang dành thời gian cho gia đình và bạn bè, sau 4 năm phụng sự và di chuyển khắp đất nước".

Một người thân cận với Trump nhấn mạnh bất kể tình trạng mối quan hệ giữa Trump và vợ chồng Kushner ra sao, không ai "bị loại bỏ" khỏi đội ngũ của ông.

"Họ là một gia đình. Gia đình thuộc về một phạm trù độc nhất", người này nói.

Tags:
Qᴜá ƙɦứ sɑo Việł íł ɑi ɓiếł: Cɦồпɢ cũ Việł Hươпɢ cực łài пăпɢ, Bảo Cɦᴜпɢ ɢiấᴜ ʋì sợ ồп ào

Qᴜá ƙɦứ sɑo Việł íł ɑi ɓiếł: Cɦồпɢ cũ Việł Hươпɢ cực łài пăпɢ, Bảo Cɦᴜпɢ ɢiấᴜ ʋì sợ ồп ào

Tɾước ƙɦi có cᴜộc łìпɦ ᵭược ᵭôпɢ ᵭảo côпɢ cɦúпɢ ɓiếł ᵭếп, пɦữпɢ пɢɦệ sĩ пày łừпɢ có qᴜá ƙɦứ ʋới пɢười ɓạп ᵭời ɦiếɱ ɑi ɓiếł ᵭếп.Cɦᴜyệп łìпɦ cảɱ củɑ пɢɦệ sĩ ℓà ᵭiềᴜ ɱà пɦiềᴜ ƙɦáп ɢiả ᵭặc ɓiệł qᴜɑп łâɱ, пɦấł ℓà пɦữпɢ ɢóc ƙɦᴜấł, câᴜ cɦᴜyệп qᴜá ƙɦứ íł ᵭược пɦắc ᵭếп. Việł Hươпɢ, Dᴜy Pɦươпɢ... ℓà пɦữпɢ пɢɦệ sĩ łừпɢ có cɦᴜyệп łìпɦ ᵭổ ʋỡ ɦiếɱ ƙɦi cɦiɑ sẻ ʋới côпɢ cɦúпɢ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất