Vỡ đập Lake Oroville: Cư dân di tản được trở về nhà

Lệnh di tản hàng trăm ngàn cư dân sống gần hồ Lake Oroville cuối cùng đã được bãi bỏ hôm thứ tư 15/2 sau khi các viên chức cho hay đập nước Orovile Dam sẽ chịu nổi các cơn bão sắp đến.

Hôm qua sau 2 ngày phải sống trong các trại tiếp cư, cư dân các khu vực gần hồ này đã được phép trở về nhà. Có gần 200,000 người bị ảnh hưởng bởi lệnh di tản cấp tốc sau khi nước tràn ra từ những lỗ bể khổng lồ của hệ thống ống dẫn nước.

Giám Đốc Sở Cảnh Sát quận hạt Butte là Kory Honea tối qua nói ông bãi bỏ lệnh di tản vốn được ban ra từ hôm chiều chủ nhật. Ông nói: “Nhiều ngàn mạng sống bị đe dọa bời viễn tượng đê đập không chịu nổi sẽ có thể vỡ tung”

Nhưng ông Honea cũng thông báo là “các cư dân được phép quay về nhà phải hiểu họ sẽ phải di tản nữa nếu như nhà chức trách cảm thấy không an toàn, vì an toàn của người dân có thể có một lệnh di tản thứ nhì lại được ban hành”

Cơ quan Federal Emergency Management Agency cũng loan tin là Tòa Bạch Ốc tối qua cũng đã chấp thuận viện trợ liên bang cho các quận hạt Butte, Sutter và Yuba. Suốt 2 ngày qua, các toán cứu chữa đã bỏ nhiều khối đá khổng lồ trong khu bị bể để bít lại các lỗ hổng.

Nhưng vì mực nước trong hồ Lake Oroville vẫn còn khá cao và một số cơn bão sắp kéo đến trong tháng này, tình trạng báo động vẫn còn, dù các viên chức vào ngày 15/2 có loan báo “mực nước giờ đây đã đủ để chịu đựng thêm các trận mưa bão nữa”

Nguyên nhân khiến đập cao nhất nước Mỹ sắp vỡ, gần 200000 người phải sơ tán

Nguyên nhân khiến đập cao nhất nước Mỹ sắp vỡ, gần 200000 người phải sơ tán

Hiện tượng xói mòn đất ở đập tràn của hồ trữ nước có thể khiến bức tường bê tông cao gần 10 mét đổ sập, đe dọa mạng sống của hơn 100.000 người dân.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất